TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 21/05/2019, 12:26
PVD

 Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE)

Giá hiện tại: PVD 16.75 +0.05(+0.3%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
PVD tăng khấu hao giàn khoan để tăng tính cạnh tranh chào thầu
PVD tăng khấu hao giàn khoan để tăng tính cạnh tranh chào thầu

Thay đổi thời gian khấu hao giàn khoan hỗ trợ PVD tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia chào thầu, giúp cho PV Drilling có việc làm và đặt được mục tiêu mở rộng cung cấp dịch vụ ra thị trường nước ngoài.

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling - HoSE: PVD) vừa có văn bản giải trình về việc điều chỉnh thời gian khấu hao giàn khoan từ 20 năm lên 35 năm.

Hiện nay, PVD sở hữu 6 giàn khoan, trong đó có 5 giàn khoan trên biển và 1 giàn khoan đất liền. Công ty đã hạch toán theo chế độ kiểm toán Việt Nam và khấu hao các giàn khoan theo số giờ hoạt động khoan với thời gian 20 năm.

Tuy nhiên, thống kê tuổi thọ các giàn khoan trên thế giới, thực tế có hơn 50% các giàn khoan biển di động có tuổi thọ trên 35 năm vẫn đang hoạt động tốt. PV Drilling tin rằng các công ty khoan lớn trên thế giới như Transoccean, Seadrill, Ensco, Diamond Offshore Drilling đang khấu hao các giàn khoan với thời gian hữu dụng là 35-40 năm, thậm chí trên 40 năm để phù hợp với thực tế hoạt động của giàn khoan.

Mặt khác, do tình hình thị trường dầu khí khó khăn, trong nước số giếng khoan rất ít và không đủ việc làm nên PV Drilling đã phải đẩy mạnh công tác tìm kiếm việc làm ở ngoài nước. Tuy nhiên, Tổng Công ty đã gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với các công ty khoan trên thế giới.

"Hiện các giàn khoan của các công ty khoan nước ngoài thường là thuộc thế hệ cũ đã hết khấu hao hoặc đang thực hiện khấu hao với thời gian hữu dụng trung bình từ 35-40 năm, thậm chí trên 40 năm. Trong khi các giàn khoan của PV Drilling được khấu hao theo khung thời gian là 20 năm đã ảnh hưởng rất lớn đến giá chào thầu do phải ghi nhận chi phí khấu hao gấp đôi các nhà thầu khác", văn bản của PVD nêu rõ.

Vì vậy, việc thay đổi thời gian các giàn khoan hỗ trợ PV Drilling tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia chào thầu, giúp cho Tổng Công ty có việc làm và đặt được mục tiêu mở rộng cung cấp dịch vụ ra thị trường nước ngoài. Nhờ đó, theo lịch khoan đã ký hợp đồng với khách hàng thì đến quý II/2019, toàn bộ 4 giàn khoan biển của PV Drilling đều có hợp đồng cho các khu vực Đông Nam Á.

Trước đó vào 20/11/2018, PVD đã gửi giải trình lên Bộ Tài chính và được hướng dẫn thực hiện thay đổi cách tính khấu hao các giàn khoan từ 20 năm lên 35 năm cho giàn PV Drilling II và III để phù hợp với thời gian hữu dụng thực tế, phù hợp với thông lệ quốc tế. Về giàn khoan PV Drilling VI và PVD Overseas là các giàn được đăng ký tại Singapore nên đang được khấu hao với thời gian hữu dụng 35 năm.

Ngoài ra, việc thay đổi khấu hao cũng không làm thay đổi bản chất lãi lỗ năm 2018. Theo đó, Công ty mẹ PVD vẫn lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 34 tỷ đồng; việc có lãi sau thuế 47 tỷ đồng là do thu nhập khác từ hoàn nhập dự phòng.

Do vậy, thay đổi khấu hao giàn khoan PV Drilling II và III chỉ giúp giảm lỗ (tương ứng giảm 166 tỷ đồng) mà không làm thay đổi kết quả từ lỗ sang lãi, đáp ứng điều kiện theo Thông tư 45/2013/TT-BTC.

Theo Lan Điền

Người đồng hành

Các tin khác
PVD: Bổ sung công văn xác nhận thay đổi thời gian khấu hao giàn khoan của Deloitte Việt Nam
Thua lỗ quý 1 nhưng cổ phiếu vẫn tăng “phi mã”, điều gì đang diễn ra với PVD?
PVD: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
PVD lỗ 93 tỷ đồng trong quý 1, vẫn còn gần 280 tỷ đồng nợ xấu từ nhóm PVEP
PVD: Giải trình BCTC HN và Cty mẹ quý 1/2019 so với cùng kỳ năm trước
Liên tục trúng thầu cuối tháng 3, PV Drilling thận trọng đặt kế hoạch không lỗ năm 2019
PVD: Thời gian và địa điểm họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
PVD: Thông báo thay đổi nhân sự chủ chốt (kèm quyết định và Nghị quyết)
PVD: Vợ ông Đỗ Danh Rạng - Phó TGĐ đã bán 2.200 cp
PVN phải triển khai dự án lớn trước áp lực thiếu hụt năng lượng, doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn dư đất diễn?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung