MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 17/08/2021, 07:19
PTE

 Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ (UpCOM)

Giá hiện tại: PTE 3.9 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Kỳ vọng đầu tư công tăng mạnh, cổ phiếu xi măng 'dậy sóng' trong nửa đầu tháng 8
Kỳ vọng đầu tư công tăng mạnh, cổ phiếu xi măng "dậy sóng" trong nửa đầu tháng 8

Tăng mạnh nhất phải kể tới cổ phiếu BCC của Xi măng Bỉm Sơn, thị giá chốt phiên 16/8 tăng kịch trần 6,9% lên 16.200 đồng/cp, tăng đến 50% so với đầu tháng 8. Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, BCC có tới 4 phiên tăng trần.

Nửa đầu của tháng 8, cổ phiếu ngành xi măng ghi nhận biến động rất tích cực với hàng loạt mã "dậy sóng".

Tăng mạnh nhất phải kể tới cổ phiếu BCC của Xi măng Bỉm Sơn, thị giá chốt phiên 16/8 tăng kịch trần 6,9% lên 16.200 đồng/cp, tăng đến 50% so với đầu tháng 8. Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, BCC có tới 4 phiên tăng trần.

Tương tự, cổ phiếu Xi măng VICEM Hoàng Mai (HOM) cũng tăng 7,1% trong phiên 16/8, qua đó ghi nhận mức tăng 46% sau 2 tuần đầu giao dịch của tháng 8, hiện đạt 6.000 đồng/cp. Ngoài ra, danh sách còn có cổ phiếu HT1 của Xi măng VICEM Hà Tiên 1 tăng 4,6% lên 19.350 đồng/cp (phiên 16/8), so với đầu tháng 8 đã tăng 24%, PTE của Xi măng Phú Thọ tăng 20% tính từ đầu tháng 8, đạt 2.400 đồng/cp.

Kỳ vọng đầu tư công tăng mạnh, cổ phiếu xi măng dậy sóng trong nửa đầu tháng 8 - Ảnh 1.

Ngoài việc thị giá tăng tốt, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu xi măng cũng được cải thiện đáng kể. Khối lượng khớp lệnh của HT1, BCC đã tăng từ vài trăm nghìn cp/phiên đã lên tới hơn 4-6 triệu cổ phiếu khớp lệnh/phiên.

Kết quả kinh doanh khả quan

Là nhóm ngành được đánh giá được hưởng lợi từ chủ trương đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ, cổ phiếu ngành xi măng đã cho bứt phá mạnh trong thời gian trở lại đây. Bên cạnh đó, yếu tố khác kích thích sự hưng phấn của những mã này chính là kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp trong ngành.

Kỳ vọng đầu tư công tăng mạnh, cổ phiếu xi măng dậy sóng trong nửa đầu tháng 8 - Ảnh 2.

Sự khởi sắc từ thị trường BĐS Thanh Hóa với sự gia nhập của các tên tuổi lớn như Vingroup, FLC, Sun Group thời gian gần đây, được kỳ vọng đem lại kết quả kinh doanh khả quan cho các doanh nghiệp liên quan đến ngành xây dựng. Là đơn vị có tiếng trong tỉnh về mảng vật liệu xây dựng, Xi măng Bỉm Sơn (BCC) đã hiện thực hóa kỳ vọng này khi ghi nhận sự cải thiện về kinh doanh trong.

Riêng trong quý 2/2021, biên lợi nhuận gộp khi tăng lên 17,5%. Trừ các chi phí phát sinh, quý 2 Xi măng Bỉm Sơn ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 90 tỷ đồng, tăng 113% so với quý 2 năm ngoái, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 91 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, "ông lớn" trong ngành xi măng là VICEM Hà Tiên 1 (HT1) ghi nhận doanh thu thuần quý 2 tăng 11% lên 2.260 tỷ đồng. Tuy vậy, chi phí giá vốn tăng mạnh, đồng thời các khoản chi phí về bán hàng và QLDN vẫn là gánh nặng đối với HT1, bào mòn phần lớn doanh thu. Kết quả, lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt gần 241 tỷ đồng, qua đó đưa lãi ròng nửa đầu năm 2021 đạt hơn 335 tỷ đồng, tăng nhẹ 7% so với cùng kỳ 2020

Kỳ vọng đầu tư công tăng mạnh, cổ phiếu xi măng dậy sóng trong nửa đầu tháng 8 - Ảnh 3.

Hưởng lợi giữa bối cảnh COVID-19

Thực tế, đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa vì giá cước tăng cao. Tuy nhiên, ngành xi măng không những không bị tác động mà còn ghi nhận mức tăng xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay. Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2021, ngành xi măng đã xuất khẩu hơn 24 triệu tấn sản phẩm xi măng và clinker với trị giá đạt 945 triệu USD, tăng lần lượt 24% và 29% so với cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo đánh giá triển vọng ngành xi măng năm 2021, SSI Research dự báo nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước năm 2021 sẽ đạt mức tăng trưởng từ 5 - 7% so với năm 2020.

Ngoài sự khởi sắc trong tiêu thụ xuất khẩu, ngành xi măng với vai trò thiết yếu trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, kỳ vọng sẽ hưởng lợi trực tiếp từ việc đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021.

CTCK Agribank (Agriseco) trong báo cáo gần đây cho rằng đầu tư công sẽ là đầu kéo cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam và kéo theo kết quả là một số ngành "thượng nguồn" được hưởng lợi trực tiếp, trong đó có nhóm vật liệu xây dựng (HT1, BCC). Các dự án trọng điểm triển khai giai đoạn 2021-2025 gồm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, 11 dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc Nam, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất/Nội Bài, sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1…

Đồng quan điểm, CTCK VNDIRECT nhận định việc Chính phủ đang có những hành động quyết liệt để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công đang và sẽ tiếp tục tạo đà thúc đẩy cho tăng trưởng ngành xi măng nửa cuối năm 2021. VNDIRECT đánh giá ngành sẽ được kích thích tăng trưởng từ nhu cầu gia tăng của dự án cao tốc Bắc – Nam, tuy nhiên rủi ro vẫn hiện hữu khi các công ty hiện chủ yếu đang dư cung và áp lực cạnh tranh trong ngành gay gắt.

Phương Linh

Các tin khác
PTE: Báo cáo tài chính Văn phòng Công ty Quý 2 năm 2021 kèm Giải trình
PTE: Ký Hợp đồng kiểm toán Công ty TNHH kiểm toán Nhân Tâm Việt
PTE: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
PTE: Không đủ điều kiện tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 lần 1
PTE: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
PTE: Nghị quyết HĐQT thông qua gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021
PTE: Giải trình liên quan đến báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán
PTE: Báo cáo tài chính Văn phòng Công ty năm 2020 sau soát xét
PTE: 17.3.2021, ngày GDKHQ Tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
PTE: Ông Triệu Quang Thuận - Chủ tịch HĐQT chưa mua CP
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.