TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 18/11/2021, 15:43
PGB

 Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (UpCOM)

Giá hiện tại: PGB 18.4 +0.5(+2.79%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
''Giờ G'' sắp điểm, ai sẽ thay Petrolimex cầm trịch ''cuộc chơi'' tại PG Bank?
Giờ G sắp điểm, ai sẽ thay Petrolimex cầm trịch cuộc chơi tại PG Bank?

Petrolimex đang tiến gần đến hạn chót thoái 40% cổ phần tại PG Bank. Nhóm cổ đông nào mua được số cổ phiếu này sẽ có cơ hội chi phối hoạt động của PG Bank.

Cổ phiếu của PGB của PG Bank hai ngày gần đây luôn trong trạng thái ''nóng bỏng tay’’ khi tăng kịch trần 15% với khối lượng dư mua hàng trăm nghìn đơn vị. Tính từ đầu tháng 11, thị giá PGB đã tăng tổng cộng gần 50% và là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng.

Cổ phiếu PG Bank liên tục leo dốc trong bối cảnh Petrolimex - cổ đông lớn nhất của ngân hàng - đang tiến gần đến hạn chót thoái toàn bộ vốn. Hiện tập đoàn này sở hữu 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 40% cổ phần của PG Bank.

Tại đại hội bất thường hồi tháng 7 của PG Bank, Petrolimex cho biết sẽ thực hiện thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Đồng thời, để đảm bảo nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tham gia và trúng đấu giá không vi phạm tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tối đa theo quy định là 30%, cổ đông PG Bank đã thống nhất tạm thời giới hạn tỷ lệ sở hữu của NĐTNN giao dịch trên sàn UPCoM ở mức 2% vốn điều lệ.

Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên 2021 diễn ra vào ngày 26/4, Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết tập đoàn đang thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp để tư vấn thẩm định và tư vấn chào bán trên 40% vốn của Petrolimex tại PG Bank. Tại thời điểm đó, Petrolimex đã xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước và chủ sở hữu là Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo lãnh đạo Petrolimex chia sẻ khi ấy, "Hợp đồng tư vấn thẩm định định giá vừa được Petrolimex hoàn tất, ký với đối tác. Dự kiến trong năm 2021, Petrolimex sẽ hoàn tất thoái vốn tại PG Bank’’.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ thông tin nào về những đối tác mà Petrolimex muốn chuyển nhượng 120 triệu cổ phiếu PGB. Tuy nhiên, có một phương án mà Petrolimex có thể tính tới là chuyển nhượng cổ phần cho các cổ đông hiện hữu của PG Bank.

Theo thông tin được PG Bank công bố, tại thời điểm ngày 26/10/2020, ngân hàng ghi nhận gồm 53 cổ đông tổ chức với tỷ lệ sở hữu là 67,37%, riêng Petrolimex hơn 40%. Tỷ lệ này đã cô đặc hơn rất nhiều khi biên bản cuộc họp ĐHCĐ bất thường diễn ra vào ngày 21/7 cho biết chỉ 10 cổ đông tham dự đã đại diện cho 94% cổ phần có quyền biểu quyết.

PG Bank là ngân hàng có quy mô tài sản, nguồn vốn thấp nhất hệ thống. Với vốn hóa chỉ khoảng 11.000 tỷ đồng, nhóm nhà đầu tư nào chi ra 4.400 tỷ đồng (khoảng 190 triệu USD) sẽ có thể thâu tóm được 40% vốn mà Petrolimex để lại, qua đó đủ khả năng chi phối nhà băng có quy mô tài sản xấp xỉ 1,6 tỷ USD (36.800 tỷ đồng). Điều này giúp PGBank trở nên tương đối hấp dẫn nhất trong mắt nhiều ''đại gia'', đặc biệt trong bối cảnh việc xin cấp phép thành lập ngân hàng mới gần như là điều bất khả thi.

Giờ G sắp điểm, ai sẽ thay Petrolimex cầm trịch cuộc chơi tại PG Bank? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu PGB trong năm 2021

Trước đó, năm 2021 đã chứng kiến hai thương vụ "đổi chủ" ngân hàng điển hình diễn ra tại Kienlongbank và NCB. Đây đều là những ngân hàng có quy mô vốn thấp nhất hệ thống và sở hữu cơ cấu cổ đông cô đặc. Trong hai thương vụ này, đều xuất hiện ''bóng dáng'' của những ''ông lớn'' trong mảng bất động sản là Sunshine Group ở Kienlongbank và Sun Group tại NCB.

Trong khi đó, thị trường cũng từng đồn đoán về sự gia tăng ảnh hưởng tại PG Bank của một "ông lớn’’ trong lĩnh vực bất động sản có liên quan với MSB.

Tin đồn này được nhiều người tin tưởng khi hai nhân sự của MSB sang làm sếp lớn tại PG Bank.

Vào cuối năm 2020, Hội đồng quản trị PG Bank đã quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng làm Quyền Tổng Giám đốc PG Bank thay ông Nguyễn Tiến Dũng từ ngày 2/11/2020. Tiếp đó, ông Hùng đã chính thức trở thành CEO của ngân hàng và được bầu làm Thành viên HĐQT trong đại hội bất thường vừa qua.

Ông Hùng từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối Công nghệ và vận hành, rồi sau này được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối vận hành của MSB. Ngoài ra, ngày chính thức bị bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc tại MSB (2/11/2020) cũng là ngày đầu tiên ông Hùng nhận chức tại PG Bank.

Trước đó, ông Hoàng Xuân Hiệp, cũng là nguyên Phó Tổng Giám đốc MSB, Tổng Giám đốc FCCOM đã sang PG Bank làm Phó Tổng Giám đốc đảm nhận vai trò điều hành và xử lý các công việc của Khối Xử lý và Thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và Tuân thủ.

Ngoài ra, MSB cũng không phải là đối tác xa lạ với PG Bank khi đến cuối năm 2018, ngân hàng vẫn là cổ đông lớn, sở hữu 9,98% vốn tại đây. Trong năm 2019, lãnh đạo MSB tuyên bố đã bán số cổ phiếu này với giá 13.000 đồng/cp, nhưng đến nay vẫn chưa rõ bên nào đã mua số cổ phiếu trên.

Trước luồng thông tin trên, tại ĐHCĐ thường niên 2021, ông Nguyễn Hoàng Linh – Tổng Giám đốc MSB - khẳng định chắc chắn không có chuyện sáp nhập giữa PG Bank và MSB.

"Mặc dù, một số cựu lãnh đạo của MSB đã sang làm việc tại PG Bank nhưng đây đều là nhưng nhân sự đã kết thúc hợp đồng với ngân hàng'', Tổng Giám đốc MSB nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến quan hệ giữa 2 nhà băng này, vừa qua, MSB tham gia đợt phát hành trái phiếu 500 tỷ đồng của PGBank với vai trò là đơn vị đăng ký, lưu ký lô trái phiếu. PG Bank cho biết một ngân hàng đã mua số trái phiếu trên nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Quốc Thụy

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
PGBank báo lãi 9 tháng gấp đôi cùng kỳ nhờ chi phí dự phòng giảm
Một nhà băng chi 500 tỷ đồng mua trái phiếu của PG Bank
PGB: Thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021
PGB: Nghị quyết HĐQT v/v phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021
PGB: Thay đổi giấy đăng ký kinh doanh
PGB: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
PGB: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021
PGB: Điều lệ sửa đổi bổ sung Ngân hàng Thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex năm 2021
PGB: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
PGB: Báo cáo tài chính quý 2 năm 2021 và giải trình chênh lệch lợi nhuận
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.