MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 21/11/2022, 18:13
PDR

 Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE)

Giá hiện tại: PDR 14.5 +0.8(+5.84%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Liên tục giảm sàn “trắng bên mua”, NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?
Liên tục giảm sàn “trắng bên mua”, NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Cùng giảm 61% từ đầu tháng 11, Novaland đã “bốc hơi” hơn 83.350 tỷ đồng vốn hóa trong khi con số này với Phát Đạt chỉ ở mức 17.900 tỷ đồng.

Sau 3 phiên hồi phục liên tiếp, thị trường chứng khoán đã đảo chiều ngay phiên đầu tuần với VN-Index giảm 8,68 điểm (-0,9%) xuống 960,65 điểm. Tính từ đầu tháng 11, chỉ số này đã giảm hơn 67 điểm (-6,5%) trong đó top 10 cổ phiếu ảnh hưởng nhất đã lấy đi tổng cộng 46 điểm. Đáng chú ý, chỉ riêng 2 cái tên NVL của Novaland và PDR của Phát Đạt đã thổi bay 25 điểm của VN-Index.

Bộ đôi cổ phiếu “đình đám” nhóm bất động sản đều giảm 61% từ đầu tháng 11 trong đó NVL đã nằm sàn 13 phiên liên tiếp còn PDR cũng trắng sàn 12 phiên trong tình trạng “tắt” thanh khoản với lượng dư bán khổng lồ. Do chênh lệch lớn về vốn hóa, NVL là cái tên ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index khi lấy đi đến gần 21 điểm trong khi PDR chỉ khiến chỉ số mất hơn 4 điểm từ đầu tháng.

Liên tục giảm sàn “trắng bên mua”, NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11? - Ảnh 1.

Cùng giảm 61% từ đầu tháng nhưng Novaland đã “bốc hơi” hơn 83.350 tỷ đồng vốn hóa trong khi con số này với Phát Đạt chỉ ở mức 17.900 tỷ đồng. Như vậy, 2 cổ phiếu bất động sản này đã bị thổi bay hơn 100.000 tỷ đồng (~4,2 tỷ USD) vốn hóa, tương đương gần 40% tổng giá trị vốn hóa sàn HoSE mất đi từ đầu tháng 11 (~11 tỷ USD).

Đà giảm của cổ phiếu cũng khiến khối tài sản của các lãnh đạo doanh nghiệp “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng trong đó ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novagroup còn bị rớt khởi danh sách tỷ phú USD của Forbes từ ngày 10/11. Tính từ đầu tháng 11, giá trị lượng cổ phiếu NVL thuộc sở hữu trực tiếp của ông Nhơn đã giảm hơn 4.100 tỷ đồng chưa kể đến sở hữu gián tiếp qua Novagroup – cổ đông lớn nhất của Novaland (nắm giữ 723,6 triệu đơn vị).

Trong khi đó, khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cũng đã giảm hơn 8.800 tỷ đồng từ đầu tháng 11. Hiện tại, ông Đạt đang trực tiếp nắm giữ hơn 332 triệu cổ phiếu PDR, tương ứng giá trị thị trường chưa đến 5.800 tỷ đồng. Đáng chú ý, cổ phiếu chất sàn liên tiếp còn khiến Chủ tịch Phát Đạt liên tục bị call margin tuy nhiên các công ty chứng khoán vẫn chưa thể bán giải chấp thêm để thu hồi nợ.

Những động thái cứu giá

Trước đà lao dốc thê thảm chưa từng thấy, Novaland đã có giải trình cho biết giá cổ phiếu NVL giảm thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô. Đây có vẻ như là “văn mẫu” được các doanh nghiệp bất động sản ưa dùng để lý giải cho biến động bất thường của cổ phiếu.

Tương tự, Phát Đạt cũng lý giải nguyên nhân khiến giá cổ phiếu PDR giảm thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế. Đồng thời, bị tác động bởi các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản. Ngoài ra, nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những CTCK để nhanh chóng thu hồi vốn vay cũng ảnh hưởng đến diễn biến giá cổ phiếu.

Trong bối cảnh cổ phiếu không ngừng lao dốc, lãnh đạo cùng cổ đông lớn của Novaland và Phát Đạt đã có những động thái cứu giá với mức độ khác nhau. Mới nhất, ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT Phát Đạt vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với mục đích đầu tư. Giao dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24/11 đến 23/12, phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Trước đó, Novagroup đã mua vào thành công hơn 1,8 triệu trên tổng số 8 triệu cổ phiếu NVL đăng ký trong khoảng thời gian từ 14/10 đến 11/11/2022. Lý do không hoàn tất giao dịch là vì diễn biến thị trường chưa phù hợp. Ông Bùi Cao Nhật Quân - con trai ông Bùi Thành Nhơn cũng đã mua thành công 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 14/10 đến 3/11 để nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên hơn 83 triệu đơn vị, tương đương 4,27% vốn.

Trong một diễn biến khác, Novaland cũng hủy ngày đăng ký cuối cùng 14/11 để thực hiện quyền phát hành 482 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần do phương án phát hành không còn phù hợp với tình hình hiện tại của công ty.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
Chủ tịch Phát Đạt, Hải Phát và vợ Chủ tịch Khải Hoàn Land tiếp tục bị Mirae Asset 'call-margin' hàng triệu cổ phiếu
Thị giá giảm sàn 'trắng bên mua' 12 phiên liên tiếp, lãnh đạo Bất động sản Phát Đạt (PDR) đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu
PDR: Báo cáo kết quả bán giải chấp cổ phiếu
PDR: Ông Bùi Quang Anh Vũ - TV.HĐQT đăng ký mua 20.000.000 cp
PDR: Giải trình cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tiếp
Phát Đạt (PDR) lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tiếp với hơn 120 triệu cổ phiếu 'chất sàn' không ai mua
Cổ phiếu vẫn chưa thoát sàn, Phát Đạt (PDR) lần thứ 3 'miệt mài' cầm đất Vũng Tàu bổ sung tài sản cho các lô trái phiếu
PDR: Thông qua hợp đồng giao dịch với bên có liên quan
Liên tục bán giải chấp cổ phiếu Phát Đạt (PDR) nhưng không thể khớp lệnh, phần thiệt thuộc về công ty chứng khoán?
PDR: Báo cáo kết quả bán giải chấp cổ phiếu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.