TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 03/05/2017, 10:54
NBB

 Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE)

Giá hiện tại: NBB 15.7 -0.3(-1.88%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Lãi đột biến nhờ bán tài sản, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đang say trong con sóng 'tăng trần'
Lãi đột biến nhờ bán tài sản, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đang say trong con sóng "tăng trần"

Nhiều nhà đầu tư không đánh giá cao cổ phiếu của các doanh nghiệp lãi đột biến nhờ bán tài sản bởi lẽ nó không xuất phát từ hoạt động kinh doanh cốt lõi nên chỉ mang tính nhất thời và cổ phiếu dù có tăng trần liên tục cũng chỉ dành cho giới đầu cơ.

Những phiên gần đây, cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai và VID của CTCP Đầu tư Phát triển thương mại Viễn Đông (Vidon) đang gây sốt trên thị trường chứng khoán.

Bắt đầu từ phiên 21/04, QCG đã tăng mạnh và từ 26/04 đến nay vẫn tăng trần liên tục và đã leo lên mức giá 8.950 đồng. Trước đó, từ ngày 22/03 – 30/03, QCG đã tăng trần 7 phiên liên tục, ghi nhận mức tăng giá gần 60%.

Về phía VID, cổ phiếu này đã tăng vọt từ ngày 14/04, tổng cộng 11 phiên với 10 phiên tăng trần và ghi nhận mức tăng giá gấp đôi, hiện vẫn tăng trần lên 8.830 đồng.

Lãi đột biến nhờ bán tài sản, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đang say trong con sóng

Đặc điểm chung của QCG và VID đều là kỳ vọng vào khoản lãi đột biến nhờ bán tài sản.

Đối với Quốc Cường Gia Lai, dù chưa công bố BCTC quý 1 nhưng sau khi có BCTC kiểm toán 2016, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào việc dự án Phước Kiển – vốn được gọi là con gà đẻ trứng vàng (nhưng vẫn trong tình trạng treo) của doanh nghiệp này - sẽ được chuyển nhượng trong năm 2017. Theo thuyết minh, QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển của Quốc Cường cho CTCP Đầu tư Sunny Island (Sunny).

Số tiền 50 triệu USD (ứng với khoảng 1.300 tỷ đồng) QCG đã nhận của Sunny đã được dùng để tất toán nợ vay với BIDV chi nhánh Quang Trung.

Như vậy, nhà đầu tư đang kỳ vọng việc chuyển nhượng DA Phước Kiển không những đem lại cho Quốc Cường Gia Lai khoản lợi nhuận đột biến, mà còn giúp doanh nghiệp có tiền để cơ cấu lại các khoản nợ.

Còn Vidon, theo kế hoạch năm 2017 được thông qua tại ĐHCĐ, Vidon đặt mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập đạt 330 tỷ đồng, tăng 277% so với thực hiện năm 2016; lợi nhuận sau thuế dự kiến là 96 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 5,8 lần lợi nhuận đạt được năm 2016.

Cơ sở của kế hoạch này là việc thoái toàn bộ phần vốn tại Công ty TNHH Bao bì MM-Vidon và phần vốn còn lại tại CTCP Mai Lan. Ngay trong quý 1/2017, kế hoạch thoái vốn khỏi Công ty TNHH Bao bì MM-Vidon đã được thực hiện giúp cho Vidon có gần 151 tỷ đồng lãi bán các khoản đầu tư và theo đó, quý 1 lãi sau thuế gần 97 tỷ đồng - hoàn thành vượt mức chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Ngoài 2 tên tuổi “hot” nhất thị trường này thì cũng có một số doanh nghiệp khác dự kiến bán tài sản và có lợi nhuận đột biến trong năm nay. Có thể kể đến CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), trong quý 1 đã thoái vốn khỏi CTCP Công nghiệp NBB, đem lại khoản doanh thu tài chính hơn 57 tỷ đồng và ghi nhận lãi sau thuế hơn 47 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước chỉ có 1,4 tỷ đồng.

NBB cũng đã có một quá trình tăng khá khả quan trong tháng 4 từ giá 20.300 lên 23.700 đồng nhưng đã quay đầu điều chỉnh giảm trong những phiên gần đây.

Lãi đột biến nhờ bán tài sản, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đang say trong con sóng

Một ví dụ khác, Sowatco (SWC) nhờ bán 16% vốn tại các công ty liên doanh Keppel Land – Watco, chủ đầu tư của khu phức hợp Saigon Centre tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đã lãi gần 439 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – gấp 20 lần cùng kỳ. Mặc dù vậy, cổ phiếu SWC chỉ có một giai đoạn tăng ngắn vào giữa tháng 3 từ mức giá 17.500 đồng lên gần 22.000 đồng và chững lại.

Đối với nhiều nhà đầu tư đang đua trần cổ phiếu, họ thường cho rằng khoản lãi đột biến từ bán tài sản sẽ cải thiện chỉ số sinh lời của doanh nghiệp, nâng cao mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) và theo đó, P/E của cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn. Bên cạnh đó, đối với những doanh nghiệp “bết bát” lâu năm thì việc bán được tài sản, có dòng tiền để cơ cấu nợ cũng là một tín hiệu tích cực để doanh nghiệp cải thiện tình hình kinh doanh.

Tuy nhiên, về phía ngược lại, nhiều nhà đầu tư không đánh giá cao cổ phiếu của các doanh nghiệp lãi đột biến nhờ bán tài sản bởi lẽ nó không xuất phát từ hoạt động kinh doanh cốt lõi nên chỉ mang tính nhất thời và cổ phiếu dù có tăng trần liên tục cũng chỉ dành cho giới đầu cơ và do đó, rất dễ bị kẹt trên đỉnh khi ham đua trần.

Hải Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Năm Bảy Bảy (NBB): Quý 1 lãi 32 tỷ đồng tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ thoái vốn
NBB: CTCP CII đã mua 1.010.420 cp
NBB: Giải trình KQKD HN và Cty mẹ quý 1.2017 so với cùng kỳ năm trước
NBB: CTCP CII đã mua 2.646.800 cp
NBB: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 10
NBB: CTCP Dịch vụ Nhịp cầu Địa ốc đã bán 215.000 cp
Doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh 2017 khởi sắc
NBB: Vợ ông Nguyễn Văn Tùng - TV.BKS chưa bán 140.950 cp
NBB: Hoàn tất việc thoái vốn tại công ty con
NBB: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2016
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.