TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 11/12/2015, 15:37
NAMABANK

 Ngân hàng TMCP Nam Á (OTC)

Ngân hàng ồ ạt thay 'tướng'
Ngân hàng ồ ạt thay "tướng"

3 ngân hàng 0 đồng có Tổng giám đốc mới. Nhiều nhà băng khác cũng thay CEO như MaritimeBank, Nam Á, Eximbank, NCB, ABBank và tới đây có thể là LienVietPostbank.

Hai "Sếp" của MaritimeBank sang làm lãnh đạo Ngân hàng Quốc Dân

Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành và Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị - hai vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Ngân hàng MaritimeBank - đã chuyển sang công tác tại Ngân hàng Quốc dân.

Ngân hàng Quốc Dân (NCB) cho hay bà Trần Hải Anh thôi làm Tổng giám đốc. Thay vị trí của bà Hải Anh là ông Đào Trọng Khanh - nguyên Phó chủ tịch thường trực của Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MaritimeBank – MSB). Việc bổ nhiệm này đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận từ ngày 11/12/2015.

Ông Đào Trọng Khanh được bầu vào Hội đồng quản trị MaritimeBank tại ĐHCĐ hồi tháng 2/2012, nhiệm kỳ 2012 – 2016, và từ nhiệm tại Đại hội cổ đông thường niên 2015 của nhà băng này.

Trước đó, hồi tháng 10/2015, ông Tạ Ngọc Đa – người được giao trọng trách làm Phó Tổng giám đốc điều hành của MaritimeBank giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10, thay cho ông Atul Malik, một CEO ngoại hiếm hoi của hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam – cũng bất ngờ “đầu quân” cho Ngân hàng Quốc dân với vị trí Phó Tổng giám đốc.

MaritimeBank, Eximbank, Nam Á, ABBank đổi CEO

Tại MaritimeBank, sau vài tháng phụ trách công tác điều hành, ông Tạ Ngọc Đa không được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, mà nhà băng này bổ nhiệm người mới là ông Huỳnh Bửu Quang - một nhân sự cấp cao giàu kinh nghiệm từ ngân hàng HSBC chuyển sang.

Trước MaritimeBank, Ngân hàng Nam Á cũng đã thay Tổng giám đốc. Hồi tháng 3 năm nay, ông Trần Ngô Phúc Vũ thôi làm Tổng giám đốc để tham gia ứng cử vào Hội đồng quản trị của Eximbank và bà Lương Thị Cẩm Tú (35 tuổi) được bổ nhiệm thay thế.

Đến tháng 5, ngân hàng An Bình (ABBank) cũng bất ngờ thay đổi CEO khi ông Phạm Duy Hiếu - Tổng giám đốc - từ nhiệm vì lý do cá nhân. Thay vào đó, ngân hàng bổ nhiệm ông Cù Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc, lên thay. Trước khi gia nhập ABBank thì ông Cù Anh Tuấn công tác tại Techcombank.

Và mới đây, ngày 10/12, ngân hàng Eximbank cũng thay Tổng giám đốc khi ông Phạm Hữu Phú từ nhiệm và ông Trần Tấn Lộc lên thay với vai trò là Quyền Tổng giám đốc. Việc ông Lộc có làm Tổng giám đốc Eximbank hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ vì chỉ còn vài ngày nữa nhà băng này sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, và không loại trừ cũng sẽ bổ nhiệm mới vị trí Tổng giám đốc.

LienVietPostBank cũng có kế hoạch đổi Tổng giám đốc

Tiếp sau Eximbank, ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) cũng sẽ có sự thay đổi quan trọng trong ban điều hành. Ngày 6/1/2016 ngân hàng sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị. Theo nội dung được gửi tới cổ đông hồi tháng 10, LienVietPostBank sẽ thay đổi Tổng giám đốc. Cụ thể, ngân hàng sẽ bầu ông Phạm Doãn Sơn, hiện đang là Tổng giám đốc, vào Hội đồng quản trị. Sau khi ông Sơn được bầu vào HĐQT, ngân hàng sẽ tìm người khác thay thế để bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc.

Ngân hàng Sacombank cũng sắp đại hội cổ đông bất thường theo quy định sau khi nhận sáp nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank. Với việc ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN của ông Trầm Bê – nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank, nhà băng này chắc chắn cũng sẽ có sự thay đổi về nhân sự cấp cao với sự có mặt của đại diện Ngân hàng Nhà nước.

3 "ngân hàng 0 đồng" có Tổng giám đốc mới

Ngoài các trường hợp kể trên thì sự thay đổi tất yếu cũng diễn ra ở 3 ngân hàng bị mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng và chuyển thành ngân hàng 100% sở hữu của NHNN bao gồm VNCB, GP.Bank và Oceanbank.

Đầu tiên phải kể đến Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Năm ngoái sau khi nguyên Tổng giám đốc và nguyên chủ tịch HĐQT nhà băng này bị bắt, Ngân hàng đã bổ nhiệm Tổng giám đốc và chủ tịch thay thế. Cụ thể ông Đàm Minh Đức lên làm Tổng giám đốc còn chức chủ tịch do bà Vũ Bạch Yến đảm nhiệm.

Đến tháng 3/2015, sau khi NHNN mua lại bắt buộc nhà băng này với giá 0 đồng, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tham gia quản trị ngân hàng này và cử Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuân giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng.

Ở Ngân hàng GP.Bank, sau khi mua lại bắt buộc giá 0 đồng, ngày 7/7/2015, ông Phạm Huy Thông, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Vietinbank đã được điều động và bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc của GP.Bank.

Và ở Oceanbank, hồi tháng 5, ông Ngô Anh Tuấn, Trưởng phòng Tín dụng và đầu tư VietinBank cũng được điều động giữ chức Tổng giám đốc, thành viên HĐTV OceanBank.

Một trường hợp khác là DongABank - ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt - sau khi ông Trần Phương Bình bị đình chỉ chức Tổng giám đốc thì ông Võ Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng – Ngân hàng BIDV được Ngân hàng Nhà nước chỉ định làm Tổng Giám đốc DAB thay thế ông Trần Phương Bình.

Tuy nhiên sau đó, NHNN có quyết định dừng bổ nhiệm nhân sự BIDV qua điều hành Đông Á cho đến khi cơ quan này có chỉ đạo khác, và Ngân hàng Nhà nước cũng thống nhất chủ trương cho phép DongABank được tự cử người điều hành Ngân hàng trên cơ sở xem xét diễn biến hoạt động thực tế của DongABank. Hiện tại, Ông Nguyễn An - Phó Tổng Giám đốc của DongA Bank đang đảm nhận vai trò Phó Tổng giám đốc điều hành.

Khó tránh làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao

Làn sóng thay đổi nhân sự ngân hàng diễn ra khá mạnh mẽ trong vài năm qua. Tuy nhiên 2015 được đánh giá là năm có sự thay đổi nhiều nhất ở nhóm nhân sự cấp cao. Sự thay đổi ấy một phần do chủ quan của các ngân hàng trong định hướng phát triển của họ, phần khác do đòi hỏi của quá trình tái cơ cấu. Và với nhu cầu phát triển trong thời kỳ mới, đặc biệt là xu thế hội nhập, theo các chuyên gia, thị trường sẽ còn tiếp tục chứng kiến làn sóng biến động nhân sự mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

 

Tùng Lâm

Các tin khác
Nam A Bank bổ nhiệm thêm Phó Tổng Giám đốc
NamABank: Lãi trước thuế 6 tháng sau soát xét 187 tỷ đồng
Chủ tịch HĐQT NH Nam Á: Nam A Bank không sở hữu bất kỳ cổ phần nào của Eximbank
Thương vụ Nam A Bank - Eximbank đã bất thành?
NamABank chưa thể tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng
Nam A Bank & Eximbank: “Cưới bây giờ hay để mùa thu?”
ĐHCĐ bất thường Nam A Bank: Ông Phan Đình Tân lên làm chủ tịch thay ông Nguyễn Quốc Toàn
Lợi nhuận của Nam A Bank tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm
Vietcombank, NamABank trước đại hội Eximbank
ĐHCĐ bất thường của Nam A Bank: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Toàn sẽ từ nhiệm
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung