TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 11/07/2012, 08:15
MKP

 Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekophar (UpCOM)

Giá hiện tại: MKP 46.3 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Khép, mở quanh việc Mekophar quyết rời sàn
Khép, mở quanh việc Mekophar quyết rời sàn

Thanh khoản cổ phiếu MKP vốn chỉ vài ngàn cổ phiếu/phiên, sau hủy niêm yết sẽ càng yếu hơn. Tuy nhiên, có vẻ cổ đông chấp nhận tình cảnh này.

Hôm nay (11/7), là ngày giao dịch cuối cùng của hơn 10 triệu cổ phiếu MKP. Ngày mai, MKP sẽ rời sàn, chính thức khép lại những ồn ã, tranh luận về MKP hơn một năm qua.
Toại nguyện

Hôm nay (11/7), là ngày giao dịch cuối cùng của hơn 10 triệu cổ phiếu MKP. Ngày mai, MKP sẽ rời sàn, chính thức khép lại những ồn ã, tranh luận về MKP hơn một năm qua. Đây có lẽ cũng là trường hợp hủy niêm yết cá biệt, khi MKP rời sàn giữa lúc kinh doanh tăng trưởng và cổ phiếu MKP có giá tương đối cao (45.000 đồng/cp, ngày 9/7).

Thực tế, chuyện MKP muốn rời sàn đã xuất hiện từ hơn 1 năm trước. Đó là khi lãnh đạo MKP tiến hành đăng ký lại giấy phép kinh doanh và không được chấp thuận cho “bán buôn bán lẻ” dược phẩm, vì MKP là doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài nắm 4,7% vốn.

Khi đó, bà Huỳnh Thị Lan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MKP đã thực sự lo âu, vì không được phân phối thuốc đồng nghĩa với việc sản xuất, kinh doanh của Mekophar sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do không được xét công nhận thực hành tốt nhà thuốc, thực hành tốt phân phối thuốc...

Cầu cứu khắp nơi không được, một đại hội cổ đông bất thường được tiến hành ngay giữa năm 2011. Có tới 99% cổ đông đồng ý với giải pháp xin khóa room ngoại và hủy niêm yết để giải quyết vướng mắc này. Tháng 8/2011, MKP đã đưa được room ngoại về 0%.

Tuy nhiên, để hủy niêm yết, theo yêu cầu của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), MKP phải mua 30% vốn làm cổ phiếu quỹ để đảm bảo quyền thoái vốn của cổ đông. Từ ngày 17/5 đến ngày 18/6/2012, MKP chào mua công khai 2,87 triệu cổ phiếu, tương đương 28,4% vốn ở MKP với giá 49.000 đồng/cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Theo dự tính, số cổ phiếu quỹ gom trong lần mua này cộng với số cổ phiếu quỹ đã mua trước đó sẽ đủ tỷ lệ 30%, đủ điều kiện để MKP rời sàn. Thế nhưng, hết thời hạn đăng ký, MKP chỉ mua được hơn 109.400 cổ phiếu, do không cổ đông nào chịu bán.

Dù MKP không mua được số cổ phiếu quỹ như yêu cầu, nhưng HOSE vẫn cho phép MKP được rút niêm yết, bởi như phía doanh nghiệp chia sẻ, MKP đã làm đúng yêu cầu về đảm bảo quyền cổ đông. Việc cổ đông không bán cổ phiếu là lựa chọn của cổ đông, chứ không phải lỗi ở doanh nghiệp.

Câu hỏi hậu hủy niêm yết

Sau ngày 12/7, cổ phiếu MKP sẽ không còn được giao dịch trên sàn HOSE. Thanh khoản cổ phiếu MKP vốn chỉ vài ngàn cổ phiếu/phiên, sau hủy niêm yết sẽ càng yếu hơn. Tuy nhiên, có vẻ cổ đông chấp nhận tình cảnh này, như khi họ chấp nhận giữ cổ phiếu không chịu bán ra, dù MKP đã chào mua với giá cao hơn giá thị trường. Chỉ riêng động thái này của cổ đông cũng gợi ra không ít thắc mắc.

Thực ra, MKP có thể giúp cổ đông giao dịch cổ phiếu được thuận lợi hơn, nếu chuyển sang sàn UpCoM. Tuy nhiên, đại diện MKP cho biết, Công ty chưa nghĩ đến phương án này.

Có thể MKP có lý do riêng, chẳng hạn như cần “đóng cửa” để ngăn sự xâm lấn của nhà đầu tư ngoại. Nhưng ngay cả khi như vậy, ở phương diện là công ty đại chúng - MKP cũng không thể ngăn cản các giao dịch giữa các nhà đầu tư. Họ có thể chọn đối tác chuyển nhượng là trong nước hoặc nước ngoài. Rõ ràng, giải pháp rời sàn của MKP không thể giúp MKP triệt để tái cơ cấu vốn.

Trong khi đó, mới đây, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì khảo sát, đánh giá các cam kết bảo lưu với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở nội dung không mở cửa dịch vụ phân phối dược phẩm cho nhà đầu tư nước ngoài, và đề xuất hướng xử lý. Như vậy, vướng mắc của MKP nói riêng và của 21 doanh nghiệp dược trên sàn nói chung không phải là bế tắc. Vậy nhưng, MKP vẫn quyết chí rời sàn.

Một số nhà đầu tư tin rằng, có ẩn tình trong câu chuyện rời sàn ở MKP. Giả thiết được nghiêng về khả năng, MKP muốn thoát khỏi sự nhìn ngó của thị trường, để toan tính những đường hướng phát triển mới. Phải chăng vì nhìn thấy phần nào nước cờ đó, cổ đông cũng không muốn trở thành người ngoài cuộc?

Theo Ngọc Thùy
 Báo Đầu tư

Các tin khác
MKP: Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2012
MKP chưa định chuyển sang UPCoM
MKP: Hủy niêm yết từ ngày 12/7 để tái cơ cấu
MKP mua cổ phiếu quỹ giá cao vẫn thất bại, vì sao?
MKP: Chỉ 1 cổ đông bán, việc chào mua công khai CP làm cổ phiếu quỹ thất bại
MKP: 6/7 GDKHQ nhận cổ tức đợt 2 năm 2011 bằng tiền mặt tỷ lệ 15%
MKP: Dự kiến 10/7 chốt quyền trả cổ tức bằng tiền 15%
MKP: Nghị quyết HĐQT về việc chi trả cổ tức Đợt 2 năm 2011
MKP: Tự chào mua công khai 2,87 triệu cổ phiếu với giá 49.200 đồng/cp
MKP, SPM: Kết quả kinh doanh quý I/2012
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung