TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 29/06/2012, 17:32
MKP

 Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekophar (UpCOM)

Giá hiện tại: MKP 37.0 -0.3(-0.8%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
MKP mua cổ phiếu quỹ giá cao vẫn thất bại, vì sao?
MKP mua cổ phiếu quỹ giá cao vẫn thất bại, vì sao?

Theo MKP, công ty đã làm đúng thủ tục để bảo vệ quyền cổ đông trước khi rời sàn. Cổ đông không thực hiện quyền này là do cổ đông, chứ không phải do DN. MKP vẫn tiến hành hủy niêm yết như kế hoạch.

Có vẻ nghịch lý khi CTCP Hóa Dược phẩm Mekophar (MKP) chào mua một lượng lớn cổ phiếu của Công ty để làm cổ phiếu quỹ, với giá cao hơn giá thị trường, nhưng chỉ có một cổ đông chịu bán.

Ngày 25/6, MKP đã công bố về kết quả của đợt chào mua cổ phiếu quỹ. Theo đó, MKP chỉ mua được 109.405 cổ phiếu, tương đương 1,08% vốn điều lệ, so với khối lượng đăng ký mua là 2,86 triệu cổ phiếu, tương đương 28,34% vốn điều lệ.

Trong khi đó, mức giá 49.000 đồng/CP mà MKP đưa ra cao hơn giá trị sổ sách gần 7.000 đồng/CP và cao hơn giá thị trường. Trong suốt thời gian Công ty đăng ký mua (từ 17/5 - 18/6/2012), giá thị trường của cổ phiếu MKP cao nhất cũng chỉ là 49.200 đồng/CP. Vậy tại sao cổ đông MKP không bán?

Diễn biến giao dịch cổ phiếu MKP kể từ đầu năm cho thấy, thanh khoản của cổ phiếu này rất thấp, nhiều phiên không có giao dịch. Những phiên có giao dịch thì lượng mua bán cũng chỉ loanh quanh 2.000 - 3.000 cổ phiếu, cao nhất là 5.000 cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa, cổ đông không chỉ lắc đầu trước đợt chào mua cổ phiếu quỹ của MKP, mà còn không muốn tham gia chuyển nhượng cổ phần trên thị trường. Nếu nhìn sự kiện này để kết luận, có vẻ cổ đông MKP quyết nắm giữ cổ phiếu và muốn đi đường dài cùng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, diễn biến có thể không đơn giản như vậy. Bởi lẽ, so với mức giá 55.000 - 62.000 đồng/CP mà cổ phiếu MKP đã lập trong quý IV/2011, con số 49.000 đồng/CP vẫn thua kém. Sự thủ thế của cổ đông trong đợt chào mua vừa qua có thể xuất phát từ nguyên do cổ đông không đồng tình với mức giá mà MKP đưa ra.

Nếu MKP không gom đủ 30% cổ phiếu quỹ, Công ty sẽ không thể hủy niêm yết

Nhìn lại thời điểm quý IV/2011, đây là thời điểm mà MKP hoàn tất việc khóa “room” đối với nhà đầu tư nước ngoài, đưa sở hữu của nước ngoài ở MKP từ 4,14 triệu cổ phiếu xuống 0% (ngày 1/8/2011). Đây cũng là thời điểm mà một số cổ đông lớn và cổ đông nội bộ MKP tiến hành những giao dịch sôi động. Đơn cử, cổ đông lớn của MKP là CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP. HCM (Fideco) ngay sau khi chính thức nắm giữ hơn 908.000 cổ phiếu, tương đương 8,98% vốn ở MKP (ngày 4/11/2011) đã đăng ký mua thêm 1,5 triệu cổ phiếu MKP, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu lên 24,16%. Mục đích của Fideco không thành khi chỉ mua được 10.700 cổ phiếu sau một tháng tích cực thu gom. Không nản, Fideco đăng ký mua bán 500.000 cổ phiếu MKP. Kết quả, Công ty không bán và chỉ gom được 17.300 cổ phiếu MKP, một tỷ lệ quá ít so với đăng ký. Hiện Fideco đang sở hữu 9,4% vốn ở MKP, về danh nghĩa chỉ thua Tổng công ty Dược Việt Nam đang nắm 29,53% vốn ở MKP.

Phải chăng, năng cổ đông MKP mong muốn mức giá chào mua cổ phiếu quỹ của Công ty phải cao hơn 49.000 đồng/CP? Theo một số cổ đông MKP, đa số cổ đông không bán cổ phiếu cho MKP trong đợt chào mua cổ phiếu quỹ lần này là vì cổ đông muốn vô hiệu quyết định hủy niêm yết của MKP. Theo đó, nếu MKP không gom đủ 30% cổ phiếu quỹ, Công ty sẽ không thể hủy niêm yết, dù Nghị quyết ĐHCĐ đã thông qua. Cần nhắc lại, việc MKP phải tiến hành chào mua công khai, đảm bảo lượng cổ phiếu quỹ phải bằng 30% vốn điều lệ là một trong những điều kiện để MKP được phép rời sàn, theo yêu cầu của Sở GDCK TP. HCM (HOSE).

Bàn về khả năng MKP có thể rời sàn được không khi đã tiến hành chào mua cổ phiếu quỹ nhưng không thành công, đại diện HOSE cho biết, đang xin ý kiến của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Quan điểm của DN thì cho rằng, MKP đã làm đúng thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền lợi cổ đông trước khi rời sàn như yêu cầu từ phía Sở. Cổ đông không thực hiện quyền này là do cổ đông, chứ không phải do DN. Do đó, MKP vẫn tiến hành hủy niêm yết như kế hoạch đã vạch ra.

Theo những thông tin mà MKP công bố, thì Công ty phải hủy niêm yết để giải quyết vướng mắc trong kinh doanh do có yếu tố ngoại. Cụ thể là MKP không được đăng ký hoạt động bán buôn, bán lẻ dược phẩm do DN có NĐT nước ngoài sở hữu cổ phần. MKP xin huỷ niêm yết nhằm “đẩy” gần 5% cổ phần của cổ đông nước ngoài ra khỏi Công ty.

Tuy nhiên, mới đây Thủ tướng đã có chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì khảo sát, đánh giá các cam kết bảo lưu với WTO ở nội dung không mở cửa dịch vụ phân phối dược phẩm cho NĐT nước ngoài và đề xuất hướng xử lý. Như vậy, vướng mắc của MKP nói riêng và 21 DN dược trên sàn nói chung không phải là bế tắc. Nhưng vì sao MKP vẫn quyết chí rời sàn. Có lẽ chỉ có thời gian và những sự kiện tiếp theo mới hé lộ thêm phần nào câu trả lời. Trước mắt, một số cổ đông MKP cho biết, họ sẽ giữ cổ phiếu, không phải theo cách đầu tư thông thường, mà chủ yếu để không mất phần trong những tính toán từ phía lãnh đạo Công ty.

Theo Ngọc Thủy

ĐTCK

Các tin khác
MKP: Chỉ 1 cổ đông bán, việc chào mua công khai CP làm cổ phiếu quỹ thất bại
MKP: 6/7 GDKHQ nhận cổ tức đợt 2 năm 2011 bằng tiền mặt tỷ lệ 15%
MKP: Dự kiến 10/7 chốt quyền trả cổ tức bằng tiền 15%
MKP: Nghị quyết HĐQT về việc chi trả cổ tức Đợt 2 năm 2011
MKP: Tự chào mua công khai 2,87 triệu cổ phiếu với giá 49.200 đồng/cp
MKP, SPM: Kết quả kinh doanh quý I/2012
MKP: Giải trình lý do không trình bày Báo cáo bộ phận của Công ty
Khi doanh nghiệp tính kế mua lại đến 30% vốn
MKP: Sẽ mua lại cổ phiếu quỹ với tỷ lệ tối đa 30%, phát hành thêm 4,45 triệu CP
MKP: Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2012
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.