TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 26/05/2017, 09:54
MARITIMEBANK

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (OTC)

ĐHCĐ Maritime Bank: Có 2 ngân hàng nhỏ xin sáp nhập vào Martime Bank
ĐHCĐ Maritime Bank: Có 2 ngân hàng nhỏ xin sáp nhập vào Martime Bank

Chủ tịch Maritime Bank cho biết hiện ngân hàng đang sở hữu vốn tại 3 ngân hàng và đang có kế hoạch thoái vốn khỏi PGBank (gần 10%) song do PGBank đang làm thủ tục sáp nhập Vietinbank nên chờ xong thủ tục này sẽ thoái vốn.

Sáng nay 26/5, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank – MSB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017. Đây là một trong số 4 ngân hàng tổ chức đại hội muộn nhất.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán được lãnh đạo ngân hàng trình bày tại Đại hội, kết thúc năm 2016, tổng tài sản của Maritime Bank đạt 92.606 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt 34 nghìn tỷ và tiền gửi khách hàng đạt 57,5 nghìn tỷ đồng.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2016 đạt 1.907 tỷ đồng, bằng 2,8 lần so với năm 2015. Tuy nhiên do tăng mạnh nguồn dự phòng rủi ro gấp 3,3 lần năm 2015 với tổng gần 1.750 tỷ đồng để xử lý nợ xấu và tuân thủ quy định tại Thông tư 02, Thông tư 09 nên lợi nhuận trước thuế của ngân hàng còn 140 tỷ.

Tỷ lệ nợ xấu của Maritime Bank cuối năm 2016 ở mức 2,17%. Trong năm, ngân hàng đã sử dụng dự phòng 521 tỷ để xử lý rủi ro; Nhận tài sản đảm bảo thay thế nghĩa vụ trả nợ 241 tỷ đồng; Bán nợ xấu cho VAMC 517 tỷ đồng; Bán nợ xấu cho tổ chức, cá nhân khác là 543 tỷ đồng; Thu nợ xấu từ khách hàng là 377 tỷ đồng. Tổng cộng ngân hàng thu được gần 587 tỷ đồng từ việc xử lý các khoản nợ xấu.

Maritime Bank là 1 trong 10 ngân hàng được lựa chọn thí điểm áp dụng Basel 2. Kết thúc năm 2016, CAR của ngân hàng đạt hơn 23% - cao nhất trong hệ thống. CAR cao cho thấy ngân hàng thận trọng quá mức trong việc cho vay.

Năm 2017, Maritime Bank dự kiến nâng tổng tài sản lên 106.640 tỷ đồng, tương đương tăng 15%. Tăng trưởng dư nợ tín dụng khoảng 14%; vốn huy động từ thị trường 1 và trái phiếu tăng xấp xỉ 17%. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 165 tỷ đồng.

Đáng chú ý ngân hàng đặt mục tiêu xử lý hơn 7.000 tỷ đồng từ nợ xấu, nợ có rủi ro và nợ đã bán cho VAMC trong năm nay. Ngoài ra, ngân hàng còn lên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông ở mức 5% - lần đầu tiên cổ tức được đề cập đến trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thông qua miễn nhiệm một thành viên HĐQT

Trình bày tại đại hội, đại diện Maritime Bank đã bổ sung một tờ trình so với các tờ trình đã gửi tới cổ đông trước đó là việc miễn nhiệm một thành viên Hội đồng quản trị đó là bà Dương Hồng Loan. Lý do là bà Loan chuyển nơi sinh sống và không sắp xếp được công việc. Trong HĐQT của Maritime Bank vẫn còn 1 thành viên HĐQT độc lập nữa nên ngân hàng sẽ không tổ chức bầu bổ sung thành viên HĐQT.

ĐHCĐ Maritime Bank: Có 2 ngân hàng nhỏ xin sáp nhập vào Martime Bank (1)

Thảo luận của cổ đông

Cổ đông: Kế hoạch chia cổ tức năm 2016 thế nào?

Đại diện Maritime Bank cho biết năm 2016 không chia cổ tức. Năm 2017 lên kế hoạch chia cổ tức 5% dựa vào tình hình kinh doanh khả quan hơn và sẽ trình NHNN thông qua.

Tỷ lệ nợ xấu hiện nay ra sao?

Nợ xấu của Maritime Bank là 2,17% theo báo cáo tài chính. Các khoản nợ xấu đã được trích lập dự phòng đầy đủ theo Thông tư 02, Thông tư 09 và đảm bảo tài chính vững mạnh trong các năm tiếp theo.

Trích lập dự phòng vì sao nhiều như vậy?

Với định hướng của NHNN về an toàn của ngành và các ngân hàng, theo các thông tư của NHNN, Maritime Bank xác định thận trọng, an toàn nên ngân hàng trích lập dự phòng theo cả phương pháp định tính lẫn định lượng để phòng ngừa những rủi ro trong mọi tình huống.

Bao giờ niêm yết trên sàn chứng khoán?

Theo thông tư 150 của Bộ Tài chính, từ đầu 2016, ngân hàng đã hoàn tất thủ tục cuối cùng để niêm yết chứng khoán tại VSD. Trong đại hội lần này sẽ biểu quyết xem có lên sàn không, lên sàn UpCOM hay HSX, HNX để cùng triển khai quyết nghị này.

Tại sao giá cổ phiếu MSB thấp như vậy, HĐQT làm gì để cải thiện tình trạng này?

Cổ phiếu ngân hàng nói chung và MSB nói riêng chịu ảnh hưởng của kinh tế nói chung. Giá cổ phiếu hiện nay đã khởi sắc hơn. Việc chú trọng xây dựng nền tảng vững chắc hiện nay sẽ giúp nâng giá trị cổ phiếu thời gian tới. Khi nào lên sàn mới biết được giá trị chính thức của cổ phiếu ngân hàng.

Cổ đông đề nghị ngân hàng tìm đối tác chiến lược và sớm lên sàn?

Chủ tọa xin tiếp thu ý kiến cổ đông. Nếu cổ đông cho ý kiến rõ hơn trong việc lên sàn nào thì mong thảo luận thêm và biểu quyết tại đại hội.

Đề nghị lên sàn HoSE trong năm nay?

Ban chủ tọa: Chủ tọa đoàn lát nữa sẽ xin biểu quyết của cổ đông.

Xin lãnh đạo ngân hàng cho biết kết quả kinh doanh quý 1 và 5 tháng đầu năm?

Ông Huỳnh Bửu Quang, TGĐ: Đến hết quý 1 tổng tài sản đạt hơn 97 nghìn tỷ. Lợi nhuận trước dự phòng là 42 tỷ đồng.

Kế hoạch thoái vốn khỏi 3 ngân hàng thế nào?

Theo quy định chỉ được sở hữu ở 2 ngân hàng. HĐQT đã có kế hoạch thoái vốn khỏi PVcomBank, DongABank (đây là khoản nhận xiết nợ) và PGBank. Hiện PGBank đang làm thủ tục sáp nhập với VietinBank nên sau khi xong thủ tục sẽ tiến hành thoái vốn.

Xin lãnh đạo ngân hàng cho biết tỷ lệ sở hữu cụ thể tại các ngân hàng là bao nhiêu? Đề nghị cần biểu quyết rõ ràng, mục tiêu cụ thể việc lên sàn chứ không thể là kế hoạch chung chung? Vì sao ngân hàng không lên kế hoạch sáp nhập với một ngân hàng khác cho tốt hơn, chẳng hạn MB?

Ông Trần Anh Tuấn chủ tịch MSB trả lời: Hiện MSB đang sở hữu 4,85% của MB; PGBank là 9,98%; PVcomBank chưa đến 5%.

Hiện có 2 ngân hàng đang xin nhập vào Maritime Bank nhưng HĐQT xem xét, vì hiện tại chưa muốn vì nó chưa tốt cho kế hoạch lâu dài.

Sau phần thảo luận, đại hội bước vào bỏ phiếu biểu quyết các nội dung tờ trình. Trong đó đáng chú ý cổ đông phải lựa chọn 1 trong 3 sàn để MSB niêm yết là HNX, Hose và UpCOM.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Tín hiệu vui cho cổ đông ngân hàng Maritime Bank sau 5 năm chờ đợi
Maritime Bank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ vào ngày 26/5
Đề nghị điều tra vụ nguyên Giám đốc Eximbank CN Nha Trang và một số cá nhân liên quan
Thị trường chứng khoán “ấm lên”, nhiều tổ chức đua thoái vốn khỏi ngân hàng nhỏ
Những cá nhân nào đang nắm vốn tại Maritime Bank?
VNPT muốn thoái vốn tại MaritimeBank với giá khởi điểm 11.900 đồng/cổ phiếu
VNPT sắp thoái vốn khỏi ngân hàng Hàng hải
Maritime Bank chuẩn bị đăng ký giao dịch trên UPCoM
Hạ giá cổ phiếu Maritime Bank, SCIC vẫn chào bán bất thành
5 cặp ngân hàng sau sáp nhập bây giờ ra sao?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung