TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 05/02/2017, 08:56
MARITIMEBANK

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (OTC)

VNPT sắp thoái vốn khỏi ngân hàng Hàng hải
VNPT sắp thoái vốn khỏi ngân hàng Hàng hải

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi Tập đoàn VNPT về việc tiếp nhận hồ sơ công bố thông tin thoái vốn của VNPT tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB).

Theo tin từ VNPT, ngày 17/1/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi Tập đoàn VNPT về việc tiếp nhận hồ sơ công bố thông tin thoái vốn của VNPT tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cùng các tài liệu liên quan.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đề nghị VNPT thực hiện công bố thông tin này trên website doanh nghiệp, đồng thời báo cáo kết quả thoái vốn của mình tới Chủ sở hữu Nhà nước theo quy định tại Luật quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp và Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Sau khi có ý kiến của Chủ sở hữu Nhà nước về kết quả thoái vốn, VNPT sẽ thông báo kết quả thoái vốn của mình tại MSB tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT ngày 5/10/2016, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đã cơ bản hoàn thành công tác thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại các công ty cổ phần đúng với tiến độ đã đăng ký với Chính phủ và Bộ TT&TT. Tuy nhiên, VNPT đang gặp khó khăn trong công tác thoái vốn tại hai tổ chức tín dụng là Công ty Tài chính Bưu điện và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Maritime Bank.

Liên quan đến việc tái cơ cấu VNPT và MobiFone, ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT đã cho biết, khó khăn trong công tác thoái vốn tại Công ty Tài chính Bưu điện, Bộ TT&TT đã có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước đề nghị cho ý kiến chỉ đạo, đề nghị VNPT bám sát văn bản của Bộ TT&TT để chủ động kết nối, làm việc với Ngân hàng Nhà nước tìm biện pháp tháo gỡ.

Còn với phần vốn góp tại Maritime Bank, việc thoái vốn tại các tổ chức tín dụng có những quy định riêng rất chặt chẽ, do đó VNPT phải chủ động có giải pháp để thoái vốn theo đúng quy định của Nhà nước.

Ông Trọng cũng cho hay, trong năm qua việc thoái vốn tại các tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn và có dấu hiệu chững lại. Tính đến đầu tháng 10, MobiFone mới thoái được một phần vốn tại một ngân hàng chứ chưa thoái được hết vốn. Còn tại một ngân hàng khác thì chưa thoái vốn được.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng, lẽ ra VNPT phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành trong năm 2015 rồi. Do đó VNPT phải lên kế hoạch để thực hiện tiếp không chỉ là phần vốn ở các ngân hàng mà còn phải thoái vốn tại 50 doanh nghiệp khác”, ông Trọng nói.

Theo báo cáo của VNPT, tính đến hết năm 2016, VNPT đã thực hiện thoái vốn toàn bộ được 16 danh mục, vốn đầu tư của tập đoàn tại các doanh nghiệp khác. Trên sổ sách, VNPT đã thoái vốn được 602 tỷ đồng/2002 tỷ đồng đầu tư trên sổ sách. Tổng giá trị thu về được 1.044 tỷ đồng, bằng 174% so với giá trị vốn đầu tư trên sổ sách của VNPT.

VNPT đang tiếp tục thực hiện thoái vốn tại 16 danh mục theo phương thức tích tụ, thực hiện thoái vốn tại 36 danh mục theo phương thức thoái vốn trực tiếp (khớp lệnh, thỏa thuận, đấu giá, sáp nhập, giải thể). Tuy nhiên, việc triển khai tại các đơn vị này khá khó khăn, VNPT đã thực hiện thủ tục công bố bán cổ phần nhiều lần nhưng chưa có nhà đầu tư nào quan tâm.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV VNPT đã nhiều lần báo cáo với Bộ TT&TT về việc VNPT gặp khó khăn trong việc thực hiện thoái vốn tại nhiều đơn vị, nhất là những đơn vị nhỏ thuộc khối xây lắp. Đánh giá về những việc chưa hoàn thành khi triển khai tái cơ cấu VNPT trong 2 năm qua, ông Trần Mạnh Hùng cho hay: “Triển khai thoái vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chưa hoàn thành, việc giảm tích tụ vốn của VNPT trong khối công ty cổ phần chưa hoàn thành, việc sắp xếp lại khối bệnh viện cũng chưa hoàn thành”.

Đối với Công ty Tài chính Bưu điện, VNPT đã có phương án báo cáo Bộ TT&TT, Ngân hàng Nhà nước phương án sắp xếp lại công ty này theo hướng chuyển nhượng vốn của VNPT tại Công ty cho các tổ chức tài chính, tín dụng.

Theo Đình Anh

ICTnews

Các tin khác
Maritime Bank chuẩn bị đăng ký giao dịch trên UPCoM
Hạ giá cổ phiếu Maritime Bank, SCIC vẫn chào bán bất thành
5 cặp ngân hàng sau sáp nhập bây giờ ra sao?
Ngân hàng nào đang “an toàn vốn” nhất?
Lời hứa 'suông' của các ngân hàng
Các ngân hàng thí điểm áp dụng Basel II đã thực hiện đến đâu: Kỳ 2- Maritime Bank
SCIC chào bán thỏa thuận hơn 2,4 triệu cổ phần Maritime Bank, giá khởi điểm 11.700 đồng/cp
SCIC bán toàn bộ cổ phần tại Maritime Bank
NHNN chính thức lên tiếng về những tin đồn liên quan Maritime Bank
Chủ tịch Maritime Bank gửi thư trấn an cán bộ nhân viên ngân hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung