MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 22/07/2021, 09:57
KOS

 Công ty Cổ phần Kosy (HOSE)

Giá hiện tại: KOS 38.5 +0.05(+0.13%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
“Biến động lớn” ở thị trường bất động sản Thái Nguyên
“Biến động lớn” ở thị trường bất động sản Thái Nguyên

Những năm gần đây, thị trường BĐS Thái Nguyên luôn là tâm điểm của giới đầu tư, nhất là phân khúc đất nền khi có hàng loạt đại gia địa ốc đổ bộ đầu tư các dự án KĐT, khu nhà ở như Danko Group, Apec Group, tập đoàn Kosy…

Bên cạnh những dự án được đầu tư bài bản, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị của Thái Nguyên trong những năm gần đây thì vẫn có nhiều dự án còn chậm tiến độ, thậm chí còn vi phạm pháp luật đất đai, để lại nhiều hệ luỵ.

Những ngày gần đây, thị trường Thái Nguyên xôn xao với những câu chuyện sai phạm, lùm xùm pháp lý ở các dự án BĐS lớn, trong khi ở một diễn biến khác Thái Nguyên tiếp tục là mảnh đất tiềm năng thu hút nhiều đại gia BĐS đến tìm hiểu đầu tư.

Lộ sai phạm ở hàng loạt dự án BĐS của Apec Group, Tập đoàn Kosy…

Sau vài năm phát triển sôi động với hàng chục dự án BĐS nhà ở lớn nhỏ đua nhau xây dựng ở Thái Nguyên, là một trong những những "điểm nóng" của giới đầu tư ở thị trường phía Bắc, thì nay thị trường đang dần nguội lạnh một phần do tác động phức tạp từ làn sóng bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, bên cạnh đó, nhiều dự án BĐS ở địa phương này lại gặp phải lùm xùm về mặt pháp lý, nhất là khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra số 1113 về công tác quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn từ 01/01/2010 - 31/12/2018.

Tại kết luận này, có tới 15 dự án bị Thành tra Chính phủ "bêu tên" sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất. Nhiều dự án BĐS nhà ở, khu đô thị sai lộ nhiều sai phạm như: giao đất không qua đấu giá hoặc đấu thầu sử dụng đất; sử dụng đất không đúng mục đích. Đơn cử như khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng (TP Thái Nguyên) của Công ty cổ phần Sông Đà 2; dự án khu dân cư tổ 4, phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên); dự án khu dân cư Havico, phường Đồng Quang (TP Thái Nguyên) do Công ty CP xây dựng và thương mại HAVICO làm chủ đầu tư; Dự án khu đô thị ở TP Sông Công; Dự án khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên…

Đáng chú ý là sai phạm tại một số dự án BĐS nhà ở luôn thu hút được giới đầu tư trước đây, đó là khu đô thị Kosy Sông Công (thành phố Sông Công) của Tập đoàn Kosy.

Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ tại dự án Khu đô thị Kosy Sông Công việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật đất đai năm 2003 và khoản 2 Điều 11 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của chính phủ về ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới.

"Trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.Sông Công, UBND tỉnh Thái Nguyên", thông báo kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án tài chính đợt 1, 2 trong đó khấu trừ khoản chi phí xây dựng hạ tầng hơn 39,5 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là không có cơ sở theo khoản 2, điều 4, Nghị định 45/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất và Điều 3 Thông tin số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính. Trách nhiệm của việc này thuộc về Sở Tài chính, UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP.Sông Công và hội đồng thẩm định giá của tỉnh.

Bên cạnh dự án Kosy Sông Công của Tập đoàn Kosy, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện nhiều sai phạm ở 2 dự án khác của Apec Group. Trong đó, có dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư như việc UBND tỉnh giao đất thực hiện dự án cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; Chủ đầu tư dự án đã bán 245/251 ô đất (hiện đã xây nhà kiên cố) khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phần diện tích doanh nghiệp đền bù GPMB hơn 3,2ha nằm trong phần diện tích 15,3ha bị thu hồi theo Quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên, nay đã có một số ô đất xây nhà kiên cố. Do đó, TTCP đề nghị giao Giám đốc Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên và xử lý theo quy định của pháp luật.

“Biến động lớn” ở thị trường bất động sản Thái Nguyên - Ảnh 1.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị xem xét điều chỉnh, thu hồi dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Điềm Thụy B (Khu B diện tích 170ha) do Công ty Cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư, do việc UBND tỉnh phê duyệt giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê là chưa đúng quy hoạch, tính thiếu hơn 4,6 tỷ đồng tổng giá trị tiền thuê đất và dự án còn chậm triển khai 75 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư.

Tập đoàn BRG muốn "chơi lớn" ở Thái Nguyên

Ở một diễn biến khác, bất động sản Thái Nguyên vẫn là mảnh đất màu mở của các ông lớn địa ốc. Minh chứng là gần đây, tập đoàn BRG muốn đầu tư hàng loạt dự án BĐS lớn ở địa phương này. Cụ thể BRG đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để xúc tiến đầu tư vào các dự án ở TP Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên.

Cụ thể, BRG đã đề thực hiện một số dự án liên quan đến xây dựng khu đô thị dịch vụ thương mại, khu nghỉ dưỡng và sân golf, khu nhà ở cao tầng, thấp tầng, khu nhà ở hỗn hợp, khu đô thị sinh thái trên địa bàn TP. Thái Nguyên và TX. Phổ Yên. Sau khi nghe báo cáo từ đại diện BRG về các đề xuất đầu tư hàng loạt dự án, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng những đề xuất này phù hợp với chủ trương của tỉnh về thu hút đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đồng thời mong muốn Tập đoàn BRG nhanh chóng phối hợp thực hiện các dự án xứng tầm với uy tín, năng lực của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, giao các sở, ngành và các địa phương liên quan phối hợp cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, bảo đảm việc hợp tác hai bên đạt được hiệu quả cao nhất. Tỉnh cam kết tạo mọi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Theo tìm hiểu, BRG Group được biết đến là tập đoàn kinh tế đa ngành, với tham vọng đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Hàng loạt dự án bất động sản của BRG Group được đầu tư mạnh tại Hà Nội có thể kể đến như: Khu căn hộ Oriental Palace Hồ Tây, Oriental West Lake Lạc Long Quân, dự án BRG Grand Plaza số 16 Láng Hạ, BRG Diamond Residence – Số 25 Lê Văn Lương, BRG Smart City Đông Anh – Xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc (Đông Anh), Berriver Jardin – quận Long Biên,…

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm gì tại dự án Kosy Sông Công của Tập đoàn Kosy?
KOS: Quyết định của HĐQT v/v miễn nhiệm và bổ nhiệm Phó TGĐ
KOS: Ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2021
KOS: Quyết định của HĐQT v/v lựa chọn đơn vị kiểm toán BCTC năm 2021
KOS: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021
KOS: Thư mời họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021
KOS: 18.5.2021, nagfy GDKHQ tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2021
KOS: Nghị quyết HĐQT v/v chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ TN 2021
KOS: Ngày ĐKCC để thực hiện quyền tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2021
KOS: Nghị quyết HĐQT v/v ban hành Quy chế Ban kiểm toán nội bộ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.