TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 03/08/2017, 11:48
KBC

 Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: KBC 37.9 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam bán bớt FPT, rót thêm cả chục triệu USD vào Thế giới Di động
Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam bán bớt FPT, rót thêm cả chục triệu USD vào Thế giới Di động

Sau khi chứng kiến cổ phiếu Thế giới Di động tăng gấp đôi trong năm 2016, Dragon Capital tiếp tục đầu tư mạnh vào doanh nghiệp này, bất chấp việc cổ phiếu MWG đang ở vùng giá cao nhất từ khi niêm yết.

Thời gian gần đây, các quỹ đầu tư thuộc công ty quản lý Dragon Capital (DC) - nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam - đã có hàng loạt giao dịch mua bán cổ phần với giá trị lớn tại nhiều doanh nghiệp khác nhau như Thế giới Di động, Viglacera, PNJ, KBC, FPT, VCSC... Xu hướng gần đây của DC là bán đi những khoản đầu tư cũ và mua vào cổ phiếu của những doanh nghiệp mới còn nhiều dư địa tăng trưởng mạnh.

Một nét nổi bật của DC là họ rất tích cực mua cổ phần của các doanh nghiệp đầu ngành khi Nhà nước thoái vốn hay các doanh nghiệp được đánh giá cao về tính năng động trong chiến lược kinh doanh.

Công ty quản lý quỹ này hiện đang quản lý quỹ VEIL - quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam với giá trị tài sản ròng hơn 1,2 tỷ USD cùng quỹ VEUF quy mô hơn 100 triệu USD, quản lý danh mục trị giá khoảng 300 triệu USD của Norges Bank cùng một số quỹ nhỏ khác.

Một động thái có phần “thú vị” của DC trong thời gian gần đây là công ty quản lý quỹ này đã bán bớt cổ phiếu FPT và mua mạnh MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động. Đây đều là 2 khoản đầu tư chiếm tỷ trọng cao trong danh mục của VEIL.

Cụ thể, vào ngày 24/07, nhóm DC đã chuyển nhượng tổng cộng 1,4 triệu cổ phiếu FPT sang cho Ntasian Emerging Leaders. Sau khi bán ra, nhóm DC vẫn còn nắm 47,3 triệu cổ phiếu FPT tương đương 8,9% vốn cổ phần của công ty công nghệ này.


Cổ phiếu FPT đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng qua.

Cổ phiếu FPT đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng qua.

DC đầu tư vào FPT từ tháng 6/2009. Đây luôn là khoản đầu tư đứng top 10 về tỷ trọng NAV của VEIL. Tại thời điểm cuối năm 2016, khoản đầu tư vào FPT chiếm 6% NAV. Quỹ ngoại này còn cùng với FPT và Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA), vừa cho ra đời 7 startup trong khóa đào tạo đầu tiên.

Về phía ngược lại, vào ngày 28/07, 4 tổ chức liên quan đến DC đã mua vào tổng cộng 2 triệu cổ phiếu MWG từ tay CDH Electric Bee Limited. Tạm tính với mức giá 100.000 đồng của MWG trên sàn thì số lượng cổ phiếu này tương đương 200 tỷ đồng (gần 10 triệu USD).

Sau giao dịch, nhóm DC nắm giữ hơn 30 triệu cổ phiếu MWG, tức gần 10% vốn điều lệ. Trong đó, riêng VEIL nắm 20,6 triệu đơn vị.


Cổ phiếu MWG cũng đã có quá trình tăng mạnh

Cổ phiếu MWG cũng đã có quá trình tăng mạnh

Đối với Thế giới di động, DC đã mua vào tháng 10/2014 ngay khi doanh nghiệp này lên sàn và liên tục gom thêm trong năm 2015. Báo cáo của VEIL cho thấy Thế giới Di động là khoản đầu tư sinh lời tốt nhất của quỹ trong năm 2016 với mức tăng trưởng 100%.

Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam bán bớt FPT, rót thêm cả chục triệu USD vào Thế giới Di động (1)

Một động thái trái chiều của DC cũng diễn ra tại nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Gần đây, DC mua cổ phiếu của CTCK Bản Việt (VCSC) khi công ty chứng khoán này lên sàn với mã cổ phiếu VCI. Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE), nhóm nhà đầu tư nước ngoài thuộc Dragon Capital đã mua thêm 1.116.710 cổ phiếu VCI và nâng khối lượng sở hữu lên hơn 5,2 triệu đơn vị tương đương 5,08% vốn điều lệ. Trong đó, Amersham Industries Limited nâng từ 2,5% lên 2,98%; Wareham Group nâng từ 0,92% lên 1,21%. Nhóm DC trở thành cổ đông lớn của VCI từ ngày 12/07/2017.

Ngược lại, từ tháng 5/2017, DC đã bán bớt cổ phiếu SSI.

Trong đợt phát hành riêng lẻ đầu tháng 7 của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), nhóm quỹ do DC quản lý, bao gồm Aquila Spc Ltd, DC Developing Markets Strategies Plc, IDRIS LTD, KB Vietnam Focus Balanced Fund và Vietnam Enterprise Investments Ltd đã mua vào tổng cộng 2,9 triệu cổ phiếu PNJ. Ước tính Dragon Capital đã bỏ ra thêm 292 tỷ đồng cho thương vụ này.

Thương vụ lớn nhất của DC trong vài tháng trở lại đây là chi ra gần 1.000 tỷ đồng để mua 59,5 triệu cổ phiếu Viglacera.

Ngoài ra, DC cũng bán ra nhiều khoản đầu tư cũ khác như KBC, KDH...


10 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của VEIL tính đến 27/7/2017. Với việc liên tục mua thêm cũng như cổ phiếu tăng giá mạnh, Thế giới Di động hiện là khoản đầu tư lớn thứ 2 của VEIL với tỷ trọng 7,45%NAV, tương đương hơn 90 triệu USD.

10 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của VEIL tính đến 27/7/2017. Với việc liên tục mua thêm cũng như cổ phiếu tăng giá mạnh, Thế giới Di động hiện là khoản đầu tư lớn thứ 2 của VEIL với tỷ trọng 7,45%NAV, tương đương hơn 90 triệu USD.

Mai Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
KBC: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017
Kinh Bắc City (KBC): Doanh thu 'èo uột', quý 2 vẫn có lãi nhờ bán Công ty Khách sạn Hoa Sen
KBC: Grinling International Limited đã bán 700.000 cp
Những cổ phiếu bất động sản nổi sóng với kế hoạch chuyển nhượng dự án
Thị trường BĐS dự báo tiếp tục tích cực, nhiều đại gia địa ốc đặt mục tiêu lợi nhuận 2017 đầy tham vọng
KBC: Thông báo ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2017
Bán đứt dự án đất vàng 4,2ha, doanh nhân Đặng Thành Tâm đã “đoạn tuyệt” với giấc mơ tháp bông lúa 100 tầng
Kinh Bắc (KBC) chấm dứt duyên nợ với dự án 'bông lúa', chuyển nhượng toàn bộ 1.500 tỷ đồng vốn góp cho công ty khác
KBC: Nghị quyết HĐQT vv chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH MTV Phát triển khách sạn Hoa Sen
Khởi động dự án đất vàng 4,2ha trên đường Phạm Hùng, KBC tăng vốn công ty con lên gấp 10 lần
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.