MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 30/09/2022, 20:23
ITA

 Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HOSE)

Giá hiện tại: ITA 4.69 +0.3(+6.83%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’
Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’

Dù Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP.HCM bổ sung Công ty Tân Tạo vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện ngay để làm rõ những khuất tất nhưng sau một tháng, Cục Thuế lại cho là 'đang nhạy cảm' và hỏi Tổng cục Thuế nên hay không?

Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’ - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo - Ảnh: ITA

Cục Thuế TP.HCM vừa có báo cáo dài đến 7 trang để xin ý kiến Tổng cục Thuế về việc xử lý các giao dịch đáng ngờ liên quan đến Công ty Tân Tạo. Báo cáo được gửi đi ngay sát thời hạn cuối cùng mà Tổng cục Thuế yêu cầu là hôm nay, 30-9.

Sở dĩ phải có báo cáo này là vì đầu tháng 9, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi cho Cục Thuế TP.HCM trong đó yêu cầu nơi này tập trung thực hiện hai vấn đề:

Một là rà soát số liệu kê khai thuế của Tân Tạo, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà Tân Tạo đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến và chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Hai là Tổng cục Thuế cũng đề nghị Cục Thuế bổ sung Công ty Tân Tạo vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.

Thời điểm đó, dư luận xôn xao khi Công ty Tân Tạo điều chỉnh chỉ tiêu khoản phải thu khác đối với bà Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) trên bản đính chính báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 từ 1.973 tỉ đồng xuống 633 tỉ đồng. Trong đó có đặt nghi vấn về việc tiền mặt ở đâu để doanh nghiệp chuyển…

Về yêu cầu đầu tiên là kiểm tra xác minh số tiền mà Công ty Tân Tạo đã tạm ứng cho bà Maya Dangelas như thông tin các báo đưa, tại báo cáo gửi cho Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM chỉ dẫn ra các thông tin và số liệu trong báo cáo tài chính riêng, báo cáo tài chính hợp nhất cũng như giải trình của Công ty Tân Tạo đã gửi cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), từ đó nhận định "chưa thấy Công ty Tân Tạo có phát sinh nghiệp vụ chi tiền".

"Trong trường hợp phải truy nguồn gốc số tiền 1.022 tỉ đồng bà Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) đã thanh toán cho Công ty Tân Tạo qua việc đồng ý nhận trách nhiệm chuyển nhượng 20,69% cổ phần mà Công ty Tân Tạo nắm giữ tại Công ty CP phát triển năng lượng Tân Tạo (do Cục Thuế tỉnh Long An quản lý), Cục Thuế TP.HCM kiến nghị Tổng cục Thuế hỗ trợ thực hiện kiểm tra giao dịch đáng ngờ tại Công ty Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến và các tổ chức, cá nhân có liên quan", Cục Thuế TP.HCM kiến nghị.

Lý do mà Cục Thuế TP.HCM cần có sự hỗ trợ là giao dịch có giá trị lớn hơn 500 tỉ đồng, liên quan đến nhiều địa phương và bà Đặng Thị Hoàng Yến có quốc tịch Mỹ, là người đại diện theo pháp luật của Công ty Tân Tạo và các công ty con, công ty liên kết: Công ty CP năng lượng Tân Tạo, Công ty CP phát triển năng lượng Tân Tạo, Công ty CP đầu tư Tân Đức…

Về nội dung chỉ đạo thực hiện thanh, kiểm tra đột xuất Công ty Tân Tạo, Cục Thuế TP.HCM cho biết thời gian qua, nhiều báo, đài đăng tin về việc Tòa án nhân dân TP.HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Tân Tạo; cổ phiếu ITA bị HoSE đưa vào diện kiểm soát; Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM thực hiện thanh tra, kiểm tra. Sau đó xuất hiện lá đơn kêu cứu vì cho rằng bị "bức tử" của Công ty Tân Tạo…

Cục Thuế TP.HCM cho biết tháng 11-2021, Công ty Tân Tạo đã được Kiểm toán Nhà nước khu vực IV kiểm toán các niên độ 2019 - 2020.

Theo kết quả kiến nghị của kiểm toán, Tân Tạo phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm hơn 581 triệu đồng gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp các khoản phải thu theo tiến độ, trích lập dự phòng đầu tư tài chính vượt mức quy định. Hiện tại niên độ chưa thanh tra, kiểm tra gần nhất là năm 2021.

"Do trong thời điểm hiện nay việc tổ chức thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp rất nhạy cảm, Cục Thuế xin ý kiến Tổng cục Thuế có triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra tại Công ty CP đầu tư và công nghiệp Tân Tạo hay không?", Cục Thuế TP.HCM nêu trong báo cáo.

Theo ÁNH HỒNG - HOÀNG ĐIỆP

Tuổi trẻ

Các tin khác
ITA: Đề nghị giải trình BCTC soát xét bán niên năm 2022
ITA: Bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Dũng là người phụ trách quản trị công ty từ 20.9.2022
Tân Tạo (ITA) chi tạm ứng cho mẹ của Chủ tịch dù không tham gia điều hành Công ty
ITA: Bà Phan Thị Hiệp được ủy quyền thực hiện công bố thông tin 20.9.2022
Hết kêu cứu vì bị ‘bức tử’, Tân Tạo lại cho rằng bị đối xử ‘bất bình đẳng’
ITA: Giải trình phương án khắc phục CK đưa vào diện cảnh báo
Tân Tạo có đang bị 'rút ruột' tài sản?
ITA: Nghị quyết HĐQT v/v điều chuyển tiền giữa công ty với các bên có liên quan trong năm 2021-2022
ITA: Nghị quyết HĐQT v/v điều chuyển tiền giữa công ty với các bên có liên quan trong năm 2020
Tân Tạo (ITA) bổ sung thông tin: Thực tế đã tạm ứng và uỷ thác cho Chủ tịch bao nhiêu tiền từ đầu năm 2020?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.