TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 13/08/2020, 09:17
HVG

 Công ty Cổ phần Hùng Vương (UpCOM)

Giá hiện tại: HVG 2.1 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Sự đồng hành của THACO với 2 tên tuổi vang bóng: HAGL dần gỡ rối cho sai lầm quá khứ, Hùng Vương “xuống sàn” với tham vọng tăng gấp 3 lần doanh số
Sự đồng hành của THACO với 2 tên tuổi vang bóng: HAGL dần gỡ rối cho sai lầm quá khứ, Hùng Vương “xuống sàn” với tham vọng tăng gấp 3 lần doanh số

Trở lại với tình trạng huỷ niêm yết trên HoSE và hạn chế giao dịch tại UpCOM, ghi nhận rất nhiều ý kiến trái chiều phía cổ đông HVG, dĩ nhiên bao gồm cả hoang man. Nhiều người bỏ ngỏ nhận định là "chủ đích" của người trong cuộc, nhưng cũng cần nhấn mạnh đầu tư hay kinh doanh trong giai đoạn hiện nay đều rất khó khăn.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc hạn chế giao dịch trên hệ thống UpCOM đối với cổ phiếu HVG của Thủy sản Hùng Vương. Như vậy, hơn 227 triệu cổ phần của Công ty sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần, áp dụng từ ngày 13/8/2020.

Trước đó, cổ phiếu HVG chính thức bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) - chấm dứt hơn 10 năm dài với nhiều cung bậc. Nguyên nhân do HVG chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định, dù được HoSE nhắc nhở 3 lần. Đến nay, do HVG vẫn chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến bị hủy niêm yết nên sẽ bị hạn chế giao dịch trên UpCOM, cho đến khi khắc phục được.

Sự việc gây nhiều thắc mắc, bỏ ngỏ nơi nhà đầu tư. Bởi, sau khi được THACO đồng ý hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ khắc phục những khó khăn, đã có một làn sóng lạc quan mới với HVG sau cơn bĩ cực. Nhiều cổ đông bày tỏ sự phấn khởi ngay tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, với sự tham dự đại diện phía THACO.

Tuy nhiên, chính thức về với THACO, HVG cũng "xuống sàn", đồng nghĩa với việc cổ đông đang vui bỗng đứt dây đàn khi sẽ có nhiều hạn chế trong việc tiếp cận thông tin, nội tại của doanh nghiệp mình đã chọn, ảnh hưởng đến đánh giá quyết định đầu tư.

HVG “xuống sàn” với tham vọng tăng gấp 3 lần doanh số

Việc hủy niêm yết cũng diễn ra giữa bối cảnh toàn nền kinh tế đang chịu tác động trước dịch Covid-19, đặc biệt cho mảng xuất khẩu thủy sản. Phân trần với cổ đông tại Đại hội tổ chức sau cao điểm dịch lần 1, ông Dương Ngọc Minh cho biết doanh nghiệp thủy sản vùng ĐBSCL "đứng hình" trước dịch bệnh, chỉ sau vài tháng thì sản lượng sụt giảm hơn phân nửa.

Trong khi tình hình ngày càng phức tạp, HVG đặt kế hoạch năm 2020 khá tham vọng với doanh thu tăng 3 lần lên 12.500 tỷ đồng, thậm chí dự kiến xuất khẩu những 100.000 tấn cá thành phẩm. Ngược lại, sự quan tâm về tình hình kinh doanh nửa đầu năm của nhà đầu tư vẫn chưa được thỏa đáp. Câu hỏi đặt ra: Liệu rằng HVG đã thực hiện chỉ tiêu đến đâu?

Sự đồng hành của THACO với 2 tên tuổi vang bóng: HAGL dần gỡ rối cho sai lầm quá khứ, Hùng Vương “xuống sàn” với tham vọng tăng gấp 3 lần doanh số - Ảnh 1.

Giải trình về việc chậm công bố BCTC kiểm toán 2019 cũng như BCTC hợp nhất quý 1/2020, Công ty cho biết: Hoạt động từ đầu năm đến nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng nhiễm mặn tại khu vực ĐBSCL, cộng thêm tác động từ dịch Covid-19. Nhưng, hiện quy mô HVG có 20 công ty con và liên kết, trong khi số lượng nhân sự kế toán và thống kê của Công ty đang thiếu hụt do một số đã nghỉ hoặc chuyển công tác qua công ty mới trong thời gian giãn cách từ tháng 4/2020 làm gián đoạn việc cung cấp số liệu cho công tác hợp nhất BCTC. Thư xác nhận công nợ từ nước ngoài cũng chậm trễ nên phía Công ty kiểm toán chưa đủ cơ sở để phát hành BCTC đã kiểm toán của kỳ chuyển tiếp 1/10/2019-31/12/2019. Theo đó, HVG cho biết không thể hoàn thành việc công bố BCTC theo đúng quy định.

Thông tin có được tính đến nay, cuối năm 2019 tổng lỗ lũy kế HVG lên đến 1.743 tỷ đồng. Trong đó, ghi nhận tại BCTC kiểm toán tại thời điểm 30/9/2019, khoản lỗ ròng của HVG hơn 1.075 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với mức lỗ 476 tỷ tại BCTC tự lập.

Năm 2020, với sự hỗ trợ từ THACO, HVG lên kế hoạch giải quyết những khó khăn về dòng tiền (hiện ngân hàng không chấp nhận giải ngân) thông qua việc phát hành thêm 20 triệu cổ phần cho THACO và các bên liên quan, thoái vốn tại các mảng không còn hiệu quả.

Cần nhấn mạnh, trong kinh doanh việc THACO đồng ý hỗ trợ sẽ phải mang về những lợi ích nhất định. Trong đó, mảng chăn nuôi theo ông Minh chia sẻ sẽ tách bạch và chuyển lại cuộc chơi cho THACO (với lợi thế về kỹ thuật chuồng trại). THADI và HVG mới đây có thành lập Công ty chăn nuôi heo giống với vốn điều lệ 556 tỷ (THADI 75% vốn, HVG 25% vốn).

THADI cũng đã chuyển giao vốn sở hữu tại HVG lại cho THACO, tính đến phiên 27/3 sau 4 giao dịch thỏa thuận, nhóm THACO đang nắm giữ 35,01% vốn HVG; gồm: THACO (26,26% vốn), Sản xuất và Thương mại Trân Oanh (3,79% vốn - tương đương 8,6 triệu cổ phiếu) và ông Trần Bá Dương (4,96% vốn).

Trở lại với tình trạng hủy niêm yết trên HoSE và hạn chế giao dịch tại UpCOM, ghi nhận rất nhiều ý kiến trái chiều phía cổ đông HVG, dĩ nhiên bao gồm cả hoang man. Nhiều người bỏ ngỏ nhận định là "chủ đích" của người trong cuộc, nhưng cũng cần nhấn mạnh đầu tư hay kinh doanh trong giai đoạn hiện nay đều rất khó khăn.

HAGL đang khởi sắc dù còn nhiều việc phải làm

Về phía THACO, sau khi rót vốn vào Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), và đến HVG, Tập đoàn mới đây tuyên bố tách bạch mảng bất động sản - nông nghiệp với mảng cốt lõi hiện tại. Theo đó, THACO sẽ thành lập THACO Group với tổng vốn ban đầu 19.324 tỷ đồng.

Tại THACO Group – nơi đầu tư bên ngoài thời gian gần đây của THACO, ngoại trừ HVG, thì những mảng còn lại có vẻ đang có tín hiệu tốt. Trong đó, cùng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, "ván cược" HAGL Agrico xét riêng kinh doanh buôn bán đã và đang đi đúng kế hoạch.

Điểm lại tâm sự của bầu Đức và ông Dương tại lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác, hai bên đã nhìn thấy và đủ tự tin để chia sẻ về định hướng thời gian tới. Mảng cây ăn trái theo đó sẽ lấy thị trường Trung Quốc làm nền tảng xuất khẩu (~80% tỷ trọng), bởi ở đây nhu cầu cực kỳ lớn và tiêu thụ tất cả từ xấu đến tốt, dĩ nhiên theo từng phân khúc sẽ có mức giá tương ứng. Trong đó, HAGL Agrico và THADI có đủ số lượng để "nắm cán" cuộc chơi, xuất hàng vào những thị trường lớn như Thượng Hải, bán buôn cũng thông qua các đại lý lớn không làm việc với các con buôn lẻ tẻ.

Tính đến nay, diện tích trồng chuối của HAGL Agrico xấp xỉ 10.000 ha, chiếm khoảng nửa tổng diện tích trồng cây ăn trái của công ty (18.305 ha), đóng góp doanh thu chủ lực. Bên cạnh đó các loại trái cây có giá trị kinh tế cao như mít, xoài, bơ, sầu riêng... cũng đến tuổi thu hoạch. Năm 2020 HAGL Agrico đặt mục tiêu tăng lên 15.000 ha chuối, cùng với 5.000 ha xoài, 5.000 ha thanh long, 5.000 ha bưởi, sầu riêng 1.000 ha ở Campuchia… như vậy, thế mạnh nông sản của HAGL Agrico hiện nay là sản lượng, và đất trồng.

Sự đồng hành của THACO với 2 tên tuổi vang bóng: HAGL dần gỡ rối cho sai lầm quá khứ, Hùng Vương “xuống sàn” với tham vọng tăng gấp 3 lần doanh số - Ảnh 3.

Điểm sáng giữa cao điểm dịch Covid-19 đợt 1, khi việc xuất khẩu gần như tê liệt, HAGL Agrico vẫn đều đặn lăn bánh đội xe container từ trang trại chuối ở Ratanakiri đến cửa khẩu Việt Nam - Campuchia. Không sử dụng nhân lực, Công ty đã tính toán để khi xe chở hàng quay đầu và lùi đuôi xe chứa công hàng đến đúng cột mốc số 0; thì sẽ có một đội xe công rỗng từ kho ở Việt Nam cũng đã quay đầu ở cột mốc số 0, móc khóa vào container và kéo hàng về Cát Lái. Việc bán hàng xuyên suốt không những đem giá trị về cho doanh nghiệp, mà bản thân nhân viên cũng được nhận thưởng giữa đại dịch, dù giá bán có giảm và không đúng với kỳ vọng.

Đó là khía cạnh kinh doanh, quyết định sai lầm khi đổ hàng chục ngàn tỷ vào cọ dầu và cao su của bầu Đức chắc chắn không thể giải quyết một sớm một chiều. Xét về tài chính, dư nợ ghi nhận đến hiện tại vẫn cao, và Công ty sẽ tiếp tục tốn kém để chuyển đổi diện tích không nhỏ còn lại sang cây ăn trái. Nhưng, tính đến quý 2/2020, HAGL Agrico cũng đã có lãi trở lại, cùng với đó được hoàn nhập chi phí tài chính, chi phí khác khi mà lãi vay cũng như chi phí chuyển đổi giảm mạnh so với cùng kỳ.

Và, trái ngược với HVG, cổ đông HAG, HNG có cơ sở để vui và tin tưởng trở lại, dù ngắn hạn giao dịch cổ phiếu vẫn lình xình. Sau 1 năm nhận vốn từ THACO, bầu Đức chi sẻ kỳ vọng sẽ tập trung giải quyết dứt điểm công cuộc tái cơ cấu đến năm 2021.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Bị huỷ niêm yết bắt buộc tại HoSE, cổ phiếu HVG sẽ giao dịch trên sàn UpCOM từ ngày 13/8
HVG: Quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của CTCP Hùng Vương
HVG: Ngày 13/08/2020, giao dịch 227.038.291 cổ phiếu đăng ký giao dịch
HVG: Quyết định về việc hủy niêm yết cổ phiếu HVG
HVG: Hủy niêm yết đối với cổ phiếu HVG từ 5.8.2020
Cổ phiếu HVG của Thuỷ sản Hùng Vương bị huỷ niêm yết bắt buộc
HVG: Nghị quyết HĐQT v/v chuyển nhượng một phần vốn góp Công ty TNHH Châu Á cho VTF
HVG: Giải trình chậm nộp BCTC quý 1/2020 và BCTC kiểm toán chuyển đổi niên độ
Thuỷ sản Hùng Vương (HVG): Cùng THADI lập công ty heo giống và thức ăn chăn nuôi vốn điều lệ 556 tỷ đồng
HVG: Công văn của UBCKNN về chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC năm 2020
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung