TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 01/04/2018, 09:26
HVG

 Công ty Cổ phần Hùng Vương (UpCOM)

Giá hiện tại: HVG 2.5 -0.3(-10.71%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thủy sản Hùng Vương dự tính bán một loạt công ty con và bất động sản, đóng cửa nhiều nhà máy để khắc phục khoản lỗ 700 tỷ
Thủy sản Hùng Vương dự tính bán một loạt công ty con và bất động sản, đóng cửa nhiều nhà máy để khắc phục khoản lỗ 700 tỷ

Hùng Vương cho biết nguyên nhân chính dẫn tới thua lỗ là thiếu hụt nguyên liệu và áp lực tài chính từ các dự án dở dang.

CTCP Hùng Vương (HVG) nvừa có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải trình phương án khắc phục lỗ luỹ kế. Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước nhưng hoạt động kinh doanh của Hùng Vương trong những năm gần đây gặp khá nhiều khó khăn. Công ty đã lỗ ròng lần lượt là 49 tỷ và 713 tỷ đồng trong 2 năm tài chính gần nhất. Lỗ lũy kế trên báo cáo hợp nhất tính đến 30/9/2017 là 424 tỷ đồng.

Lý giải về khoản lỗ tới 713 tỷ đồng của niên độ 2016-2017, Hùng Vương cho biết có một số nguyên nhân như:

1. Thiếu hụt nguyên liệu: Năm 2017 chứng kiến giá xuất khẩu cá tra tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại. Nhưng, trái ngược với nhu cầu không ngừng tăng của thị trường, nguồn cung cá tra nguyên liệu mỗi ngày một giảm.

Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đã bắt đầu từ nửa cuối năm 2016 và kéo dài đến đầu năm 2018 chưa có dấu hiệu hồi phục. 11 nhà máy với 15.000 lao động của Hùng Vương hoạt động ở mức độ cầm chừng, giảm 50% công suất, chủ yếu tái chế hàng trong kho để duy trì xuất khẩu.

Nguyên liệu không đủ, chi phí cố định lớn, cộng thêm chi phí trợ cấp cho người lao động trong thời gian tạm ngưng sản xuất, làm cho giá thành sản xuất tăng 30%.

Giá xuất khẩu cho dù tăng mạnh cũng không đủ bù đắp chi phí sản xuất. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến báo cáo kết quả kinh doanh bị lỗ.

Thủy sản Hùng Vương dự tính bán một loạt công ty con và bất động sản, đóng cửa nhiều nhà máy để khắc phục khoản lỗ 700 tỷ - Ảnh 1.

2. Chi phí lãi vay và áp lực tài chính từ các dự án đầu tư dở dang:

Hùng Vương cho biết với sự đồng tình của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, sự ủng hộ của cơ quan lãnh đạo các tỉnh An Giang, Long An, Bình Định, cũng như cam kết đồng hành của các ngân hàng, từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Hùng Vương đã triển khai thực hiện các đề án phát triển về chăn nuôi heo theo mô hình công nghệ cao và xây dựng kho lạnh 60.000 pallet vận hành hoàn toàn bằng robot.

Đến nay, một số công trình đã được hoàn tất đến 80%, nhưng việc giải ngân từ phía ngân hàng lại bị trì hoãn. Có những dự án phải sử dụng hoàn toàn nguồn vốn ngắn hạn của Công ty mà không có sự hỗ trợ nào từ phía ngân hàng cam kết.

Tổng số vốn mà phía ngân hàng cam kết tài trợ cho các dự án nói trên là 1.508 tỷ, tương ứng với 70% tổng giá trị đầu tư các dự án, thực tế mới chỉ giải ngân được 484 tỷ, nghĩa là chưa được 1/3 giá trị cam kết.

Tổng số vốn Công ty đã bỏ ra lên đến 640 tỷ, được trích từ nguồn vốn ngắn hạn, với lãi suất bình quân 9%/năm. Điều này là gây ra tình trạng mất cân đối vốn nghiêm trọng cho Công ty. Trong khi các dự án còn dở dang chưa thể tạo ra lợi nhuận thì Công ty vẫn phải gồng gánh chi phí lãi vay phát sinh mỗi ngày. Có thể thấy, mặc dù tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn cuối kỳ tại 30/9/2017 đã giảm 969 tỷ so với đầu kỳ , tương đương 11%, nhưng chi phí lãi vay của cả năm 2017 lại tăng đến 8%.

Thủy sản Hùng Vương dự tính bán một loạt công ty con và bất động sản, đóng cửa nhiều nhà máy để khắc phục khoản lỗ 700 tỷ - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu HVG trong 3 năm

Bán công ty con, bán bất động sản để khắc phục

Về phương án khắc phục lỗ luỹ kế trong năm 2018, Hùng Vương cho biết đã lên kế hoạch thoái vốn một số công ty con như Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (100%), Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (trên 50%). Hiện Hùng Vương đã hoàn tất thoái vốn khỏi Sao Ta và thoái một phần vốn khỏi Việt Thắng.

Công ty cũng lên kế hoạch thanh lý một số bất động sản như lô đất 765 Hồng Bàng, 94 Phạm Đình Hổ tại Tp.HCM và đóng cửa một số nhà máy chế biến thủy sản hoạt động không hiệu quả do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu.

Về vay nợ, công ty dự kiến thỏa thuận với ngân hàng về việc tiếp tục tài trợ nguồn vốn trung-dài hạn để hoàn thành các dự án đang triển khai dở dang. Đồng thời, khoanh nợ và có chính sách ưu đãi lãi suất đối với các khoản nợ hiện tại.

Trường An

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
HVG: Giải trình nguyên nhân KQKD lỗ năm 2017 và phương án khắc phục
Đầu tư cổ phiếu “cơ bản”, nhà đầu tư nếm trái đắng giảm sàn “trắng bên mua” khi thị trường chuẩn bị vượt đỉnh lịch sử
“Đang vui” với bước chuyển mình đầy ngoạn mục… bỗng Mỹ áp thuế khủng, doanh nghiệp cá tra liệu có “đứt dây đàn”?
Sốc: Mỹ áp mức thuế cao khủng khiếp lên cá tra Việt Nam
HVG: 16.3.2018, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018
HVG: Nghị quyết HĐQT v/v tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018
Đứt ruột bán “cậu vàng” FMC, Thủy sản Hùng Vương vẫn vùng vẫy trong bể lỗ - Bài học gì rút ra từ ván cờ M&A trên thương trường?
HVG: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang chấp thuận gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018
HVG: Giải trình KQKD HN và riêng quý 1/2018
Ghi nhận hơn 213 tỷ đồng lãi từ thoái vốn đầu tư, Hùng Vương lãi ròng 25 tỷ đồng quý 1, giảm lỗ lũy kế xuống còn 450 tỷ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.