MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 11/11/2017, 10:46
HQC

 Công ty cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HOSE)

Giá hiện tại: HQC 2.84 +0.11(+4.03%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Rớt giá thê thảm, doanh nghiệp lũ lượt chi tiền mua cổ phiếu quỹ
Rớt giá thê thảm, doanh nghiệp lũ lượt chi tiền mua cổ phiếu quỹ

Khi cổ phiếu giảm sâu, mua cổ phiếu quỹ là một trong các giải pháp mà doanh nghiệp thường đưa ra để giữ ổn định giá cổ phiếu và tăng giá trị cho cổ đông.

Trong thời gian gần đây, trước diễn biến giá cổ phiếu giảm sâu, nhiều đơn vị như HQC, LSS, SBT, EVE lần lượt thông báo mua vào cổ phiếu quỹ.

Cụ thể, Mía đường Lam Sơn (HOSE: LSS) liên tiếp gặp những thông tin bất lợi như kết quả kinh doanh sa sút, bị ảnh hưởng trận lũ kinh hoàng đầu tháng 10. Điều đó đã khiến giá cổ phiếu LSS lao dốc, bay hơi 20% giá trị sau một tháng và rớt xuống dưới mệnh giá, ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Trước diễn biến đó, Công ty vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc trích thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển để mua 6 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, tương đương 8,6% cổ phần đang lưu hành. Thời gian giao dịch từ 1/12/2017 đến 31/12/2017.

Tính đến 30/9/2017, quỹ đầu tư phát triển của LSS có 578 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần 180 tỷ đồng. Tại mức giá quanh 9.000 đồng/cp như hiện nay, dự kiến Công ty sẽ chi ra khoảng 54 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ.

Rớt giá thê thảm, doanh nghiệp lũ lượt chi tiền mua cổ phiếu quỹ (1)

Mua cổ phiếu quỹ là một trong các giải pháp cứu giá doanh nghiệp thực hiện

Một đơn vị cùng ngành với LSS là Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (HOSE: SBT) cũng đưa ra kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh cổ phiếu lao dốc mạnh từ mức trên 41.000 đồng/cp xuống 20.000 đồng/cp, bốc hơi 50% giá trị sau 3 tháng. Cụ thể, trong nội dung ĐHĐCĐ thường niên niên độ tài chính 2017 – 2018, HĐQT SBT sẽ trình cổ đông phương án mua lại 83,5 triệu cổ phiếu (15% cổ phần đang lưu hành) làm cổ phiếu quỹ. Phương thức giao dịch sẽ là đăng ký mua lại tại các phiên giao dịch hằng ngày của HOSE và nguồn tiền lấy từ thặng dư vốn cổ phần.

Được biết, SBT vừa hoàn tất quá trình sáp nhập cùng CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS), đây cũng là thương vụ đình đám và gây chú ý bởi giá cổ phiếu hai đơn vị này cùng tăng và cùng giảm mạnh theo tiến trình sáp nhập. SBT sau sát nhập đã tăng mạnh quy mô tổng tài sản từ 7.806 tỷ lên 19.389,8 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 6.929 tỷ và nợ phải trả 12.461 tỷ đồng, đồng thời nắm giữ 30% thị phần ngành đường trong nước.

Ngày 8/11, CTCP Everpia (HOSE: EVE) cũng vừa công bố Nghị quyết HĐQT về phương án mua lại 3 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 7,1% vốn điều lệ. Nguyên tắc xác định giá theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch nhưng không cao hơn giá trị sổ sách của Công ty, tức 22.000 đồng/cp. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ thặng dư vốn cổ phần ghi nhận tại Báo cáo tài chính kiểm toán công ty mẹ 2016.

Thực tế thì giá cổ phiếu EVE từ đầu năm 2017 đến nay cũng không được khả quan khi liên tục sụt giảm từ mức 25.000 đồng/cp về dưới mức 17.000 đồng/cp, giảm 32%. Mục đích mua lại cổ phiếu quỹ được HĐQT EVE đưa ra là nhằm giữ ổn định giá cổ phiếu và tăng giá trị cho cổ đông thông qua phương thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Phải nói thêm rằng tình hình kinh doanh của EVE trong thời gian vừa qua khá ảm đạm, 9 tháng năm 2017 doanh thu thuần của EVE giảm mạnh từ 210 tỷ xuống 79,7 tỷ đồng, giảm 62%; lãi ròng đạt 32,4 tỷ đồng, giảm phân nửa so với cùng kỳ năm 2016.

Một trường hợp khác, giá cổ phiếu TV – TM – DV Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) hiện chỉ đang giao dịch với giá tương đương cốc trà đá (2.630 đồng/cp), bay hơi 50% giá trị trong một năm qua. Kết quả kinh doanh của Công ty cũng không có chuyển biến tích cực khi lợi nhuận 9 tháng năm 2017 ghi nhận 52,4 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, với mục đích giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, gia tăng giá trị cổ đông, HĐQT HQC đã quyết định trích lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2016 để mua tối đa 10 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, ứng với 2% số lượng cổ phần đang lưu hành.

Khi cổ phiếu giảm sâu, mua cổ phiếu quỹ là một trong các giải pháp mà doanh nghiệp thường đưa ra để giữ ổn định giá cổ phiếu và tăng giá trị cho cổ đông. Quả thật, giải pháp này khá có hiệu quả khi cả LSS, SBT sau thông tin mua lại cổ phiếu quỹ đều tăng trần, EVE đã xanh điểm 3 phiên liên tiếp, cổ phiếu HQC tăng 5 phiên liên tiếp trước khi quay đầu giảm lại 2 phiên gần đây.

Theo Ngọc Điểm

NDH

Các tin khác
Doanh nghiệp BĐS Việt xây chung cư ở Mỹ
HQC: Nghị quyết HĐQT thông qua triển khai phương án mua lại cổ phiếu quỹ
Cổ phiếu HQC giảm sâu, Địa ốc Hoàng Quân quyết định mua tối đa 10 triệu cổ phiếu quỹ
HQC: Nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
HQC: Giấy chứng nhận đầu tư Chung cư Mỹ Lợi - P.3 - TP.Mỹ Tho - Tiền Giang
HQC: Nghị quyết HĐQT v/v lựa chọn đơn vị kiểm toán BCTC năm 2017
Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Doanh thu 9 tháng sụt giảm sâu, lãi giảm 22% so với cùng kỳ
HQC: Bổ sung Nghị quyết HĐQT năm 2015 và 2016
Những kế hoạch ngoại cỡ trên thị trường chứng khoán
HQC: Nhận được giấy phép xây dựng công trình Khu nhà ở xã hội Bình Trưng Đông - Q.2
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.