MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 19/07/2018, 01:00
HPX

 Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (HOSE)

Giá hiện tại: HPX 4.04 -0.06(-1.46%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản
Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản

Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng, Dragon Capital luôn có sự yêu thích đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản. Từ cuối năm 2017 đến nay, đa phần các khoản đầu tư mới mà Dragon Capital thực hiện đều là các doanh nghiệp bất động sản, điển hình là VinHomes, Hải Phát Invest (HPX), CEN Land…

Nhờ việc đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản nên tính đến cuối tháng 6/2018, lĩnh vực này đã vượt qua ngân hàng trở thành nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất - đạt 27,34% - trong danh mục đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL), quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam do Dragon Capital quản lý.

Nếu như VinHomes là thương vụ khó có thể bỏ qua do quy mô quá lớn trong ngành bất động sản thì những khoản đầu tư còn lại như Hải Phát (HPX), CEN Land hay Văn Phú Invest có thể coi là “khẩu vị” mới của quỹ đầu tư này khi đây đều là những doanh nghiệp bất động sản lớn có trụ sở ở phía Bắc.

Lâu nay, danh mục Dragon Capital đa phần là những chủ đầu tư bất động sản ở khu vực phía Nam như Khang Điền, Đất Xanh, Becamex IDC, DIC Group… Một số chủ đầu tư phía Bắc cũng được quỹ đầu tư này nhắm đến như Hà Đô hay Sudico nhưng giá trị đầu tư đều khá nhỏ, chỉ ở mức vài triệu USD.

Trong khi đó Hải Phát Invest là khoản đầu lớn thứ 5 trong ngành bất động sản của Dragon Capital. Sau khi niêm yết, giá trị của khoản đầu tư này có thể lên đến gần 40 triệu USD.

Cổ phiếu HPX của Hải Phát sẽ chính thức giao dịch trên sàn HoSE vào ngày 24/7 với giá tham chiếu 26.800 đồng. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của Hải Phát đạt hơn 4.000 tỷ đồng. Sau khi lên sàn, Hải Phát dự kiến sẽ tăng vốn từ mức 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng nhằm gia tăng năng lực tài chính.

Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản (1)
Nguồn: Hải Phát Invest.

Việc Dragon Capital đầu tư vào Hải Phát ở thời điểm cuối năm 2017 có thể coi là đúng thời điểm ở bản lề trước khi doanh nghiệp này bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2018, Hải Phát dự kiến đạt 450 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 38% so với năm 2017 với nguồn thu chính dự kiến đến từ các dự án Hải Phát Plaza (Roman Plaza), Dự án Nhà ở xã hội Phú Lãm (The Vesta), Dự án Khu đô thị mới Phú Lương tại quận Hà Đông – Hà Nội và Dự án Đất đấu giá Trâu Quỳ tại huyện Gia Lâm – Hà Nội. Năm 2019 và 2020, Hải Phát đều dự kiến mức lợi nhuận khá cao, lần lượt là 720 tỷ và 950 tỷ đồng.

Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản (2)

Sau một thời gian dài chỉ tập trung ở khu vực Hà Nội, năm nay Hải Phát sẽ mở rộng sang loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang và Bình Thuận, đồng thời tìm cơ hội tại các tỉnh thành khác. Ngoài ra, Hải Phát Invest sẽ tập trung vào phân khúc đất nền của các tỉnh, thành phố phát triển, lân cận các thành phố lớn trực thuộc trung ương bằng các hình thức đấu giá, mua bán & sáp nhập v.v…

Với chủ trương tập trung vào phân khúc đất nền và sản phẩm bất động sản thanh khoản nhanh, Hải Phát tự tin hoàn toàn có thể đạt được và đặt vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra, đồng thời, tập trung tích lũy toàn diện cho các dự án dài hơi hơn và tạo bước phát triển đột phá cho Công ty khi đã niêm yết. Chiến lược trung và dài hạn của Doanh nghiệp này đều cho thấy tiêm năng phát triển mạnh mẽ và bền vững. Và có lẽ, đây chính là yếu tố khiến Dragon Capital quyết mạnh tay đầu tư vào Hải Phát Invest

Cũng nằm trong số các doanh nghiệp được Dragon Capital đầu tư vào đầu năm 2018 còn có CTCP Bất động sản Thế kỷ - CEN Land. Khác với HPX chuyên về phát triển dự án, CEN Land là doanh nghiệp chuyên về môi giới bất động sản.

CEN Land cũng tiến hành nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cùng thời gian với Hải Phát nhưng hiện vẫn chưa chốt thời điểm lên sàn.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Hải Phát Invest (HPX) thông qua phương án phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Chủ tịch Hải Phát Invest: Làm doanh nhân khó nhưng hạnh phúc
HPX: Nghị quyết HĐQT v/v phát hành trái phiếu riêng lẻ
HPX: Công văn của UBCKNN về chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC
Hải Phát Invest: Tự tin tăng trưởng nhờ nội lực vững vàng
Hải Phát Invest (HPX) chào sàn ngày 24/7 với giá tham chiếu 26.800 đồng/cổ phiếu
HPX: Bài giới thiệu niêm yết
HPX: 24.7.2018, giao dịch lần đầu 150.000.000 cp
HPX: Xin gia hạn thời gian nộp BCTC năm 2018
HPX: Bản cáo bạch niêm yết và các phụ lục
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.