MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 24/10/2016, 02:06
HMC

 Công ty Cổ phần Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh - Vnsteel (HOSE)

Giá hiện tại: HMC 9.9 -0.09(-0.9%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Những doanh nghiệp lãi đột biến mùa báo cáo kết quả kinh doanh
Những doanh nghiệp lãi đột biến mùa báo cáo kết quả kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp bất ngờ báo lãi cao mùa báo cáo tài chính quý 3/2016 này.

Mùa báo cáo tài chính quý 3/2016 mới bắt đầu nhưng đã khiến cho nhiều nhà đầu tư không thể "lơ là" không theo dõi. Nhiều doanh nghiệp bất ngờ báo lãi to vượt qua sự kỳ vọng của nhà đầu tư.

Đầu tiên phải kể đến "ông vua sinh lãi" Habecotrading (mã chứng khoán HAT). Những năm gần đây, HAT đều có lãi và mức sinh lợi hàng năm vẫn đạt bình quân 4-5 chục phần trăm trên vốn nhưng không có sự bứt phá đáng chú ý lắm. Sang quý 3 năm nay, công ty bất ngờ báo lãi 23,7 tỷ đồng, gần gấp đôi mức 12 tỷ đồng cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý là lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2016 của Habecotrading đạt gần 40 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức lợi nhuận này, Habecotrading trở thành ông vua sinh lãi trên sàn chứng khoán khi EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) đạt 12.800 đồng/cổ phiếu.

Với kết quả kinh doanh khởi sắc, Habecotrading cũng đã hoàn thành gấp hơn 4 lần kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm 2016 (9,3 tỷ đồng) mà đại hội cổ đông giao phó.

Nhà đầu tư cũng không thể quên Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán VHC). Không chỉ tạo ra cơ hội tăng giá cổ phiếu vọt lên trong quý cùng thông tin thoái vốn của Red River Holding và rồi cổ phiếu điều chỉnh giảm mà doanh nghiệp này còn gây bất ngờ cho nhà đầu tư với kết quả kinh doanh quý 3 tăng vọt 122% so với cùng kỳ với 131 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý 3/2016. Như vậy, so với kế hoạch lãi ròng 350 tỷ đặt ra đầu năm, Vĩnh Hoàn đã hoàn thành vượt 30% chỉ sau 9 tháng. Kết quả này có được phần lớn là nhờ quý này công ty không phải chịu lỗ chênh lệch tỷ giá lớn như cùng kỳ.

Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân lợi nhuận tăng trưởng là thị trường thép có nhiều thuận lợi hơn so với giai đoạn trước đã giúp Công ty Cổ phần Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh (mã CK: HMC ) có kỳ kinh doanh hiệu quả. Công ty đã bám sát giá cả thị trường thế giới và trong nước, áp dụng chính sách bán hàng linh hoạt, tận dụng thời cơ khai thác các nguồn hàng mang lại hiệu quả cao theo từng thời điểm. Sản lượng tiêu thụ hầu hết các mặt hàng của công ty đều tăng so với cùng kỳ. Lợi nhuận biên quý 3/2016 của công ty tăng 95,6% so với cùng kỳ năm trước, chi phí lãi vay ngân hàng cũng tiết kiệm được 54% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2016, doanh thu thuần đạt 1.894 tỷ đồng tăng 24% so với cùng kỳ, LNST đạt hơn 40 tỷ đồng tăng cao gấp 6,7 lần cùng kỳ năm ngoái. Với sự tăng trưởng mạnh này, sau 9 tháng, công ty đã vượt tới 167% kế hoạch LNTT cả năm 2016.

Cho đến trước năm 2016, chưa bao giờ lợi nhuận của CTCP Đầu tư Thương mại SMC (mã CK: SMC) chạm mức 3 con số (tức 100 tỷ đồng trở lên), nhưng chỉ trong nửa đầu năm 2016, SMC đã lãi 228 tỷ đồng và kết thúc 9 tháng đã đạt con số 308 tỷ đồng LNTT và 284,67 tỷ đồng LNST công ty mẹ. EPS 9 tháng cũng đạt con số ấn tượng ở mức 9.646 đồng.

Theo giải trình từ phía công ty, trong 9 tháng đầu năm 2016 tuy sản lượng bán hàng chỉ tăng 1% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận biên từ bán hàng tăng rất cao, do giá thép nhập khẩu tăng rất mạnh đột biến tăng giá 68% từ giữa tháng 3/2016 đến cuối tháng 4/2016 và ổn định trong thời gian còn lại. Việc tăng giá thép nhập khẩu tại Việt Nam phát sinh từ sự khan hiếm hàng cán nóng, cán nguội, hàng mạ...cũng như đơn hàng tăng cao, và càng tăng rất mạnh khi giá có chiều hướng tăng. Với chính sách nhập hàng tương đối trong kiểm soát, SMC có lượng hàng nhập khẩu về đều đặn và ổn định khi đã chốt các đơn hàng nhập khẩu từ đầu năm, nên đã có lợi nhuận biên đáng kể từ việc tăng giá và ổn định của thị trường.

Với lợi nhuận biên tốt công ty đã có dòng tiền mạnh trong thời gian thu tiền hàng quay vòng, tận dụng thời gian lệch pha gữa thu tiền hàng và trả nợ để tối ưu hóa dòng tiền thông qua gửi tiền ngắn hạn. Kết hợp tỷ giá được xuyên suốt ổn định cũng đã tạo ra khoản thu nhập đáng kể từ chênh lệch tỷ giá.

Bất ngờ nhất có lẽ phải kể đến Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (mã CK: PVX ). Trong bối cảnh việc truy tố nhiều lãnh đạo cũ của công ty đang diễn ra thì doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng và triển khai kế hoạch quý IV năm 2016.

Thông tin quan trọng được đưa ra là 9 tháng vừa qua, diễn biến phức tạp của giá dầu cùng với thị trường tài chính không ổn định khiến thị trường bất động sản vẫn đóng băng… đã có những tác động tiêu cực đến công tác tìm kiếm nguồn việc làm, tiếp cận nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và thoái vốn của công ty. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm 2016, công ty vẫn đạt giá trị sản xuất đã đạt hơn 9.200 tỉ đồng, tổng doanh thu hơn 7.900 tỉ đồng. Trong đó, lợi nhuận trước thuế hơn 256,8 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 700 tỉ đồng. Thu nhập bình quân toàn tổng Công ty cũng đạt hơn 10 triệu đồng/tháng. Như vậy riêng quý 3/2016, PVX đạt 2.968 tỷ đồng doanh thu tăng 21% so với cùng kỳ và 90,8 tỷ đồng LNTT cao gấp hơn 6 lần cùng kỳ năm ngoái. Kết thúc 9 tháng đầu năm 2016 mặc dù mới chỉ hoàn thành được 72% kế hoạch doanh thu nhưng công ty đã hoàn thành vượt tới 105% kế hoạch LNTT.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh vẫn đang cấp tập diễn ra và phía trước vẫn còn nhiều đột biến. Để không bỏ lỡ những thông tin quý giá cho danh mục đầu tư của mình, quý độc giả đừng quên cập nhật thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cho mình tại dòng sự kiện http://cafef.vn/su-kien/583-ket-qua-kinh-doanh-quy-32016.chn mà chúng tôi đã đưa tin.

Phương Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Kim khí Tp.HCM (HMC): 9 tháng lãi 40 tỷ đồng vượt 167% kế hoạch cả năm 2016
HMC: Giải trình biến động kết quả kinh doanh quý 3/2016 so với quý 3/2015
HMC: Thông qua các khoản vay tiền ngân hàng
HMC: Thông báo về việc vay vốn bổ sung vốn lưu động
HMC: Nghị quyết HĐQT bổ nhiệm ông Hồ Phi Điệp làm TV.HĐQT thay ông Phạm Công Thảo từ 15.9.2016
HMC: Tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu HMC
Nhiều cổ phiếu tiếp tục bị duy trì diện bị kiểm soát, cảnh báo
HMC: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2016
HMC: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2016
Chớp được thời cơ giá thép tăng, 6 tháng Kim khí Tp. Hồ Chí Minh lãi vượt 82% kế hoạch
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.