TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 04/09/2017, 08:37
HDC

 Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (HOSE)

Giá hiện tại: HDC 104.0 +0.8(+0.78%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Hàng loạt doanh nghiệp vừa giở ‘’võ’’ mua - bán cổ phiếu quỹ
Hàng loạt doanh nghiệp vừa giở ‘’võ’’ mua - bán cổ phiếu quỹ

Nhà đầu tư luôn ưa thích khẩu vị đầu tư theo xu hướng "chờ chia của để dành"....

Cổ phiếu quỹ được các doanh nghiệp xem như "lá bùa" hộ mệnh. Khi giá cổ phiếu giảm sâu, các doanh nghiệp thường dùng chiêu thức mua cổ phiếu dành làm cổ phiếu quỹ để bình ổn giá và trấn an các nhà đầu tư. Khi giá cổ phiếu tăng cao, sẽ bán số cổ phiếu quỹ này đi, ghi nhận khoản thặng dư vốn lớn.

Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp không theo quy luật, khi vẫn quyết bán ra cổ phiếu quỹ khi giá xuống sâu để huy động tiền…Dù ở trường hợp nào, việc doanh nghiệp mua bán cổ phiếu quỹ cũng ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Ngoại trừ các trường hợp doanh nghiệp mua lại cổ phiếu ESOP của cổ đông nghỉ việc để làm cổ phiếu quỹ, như Vinamilk hay Coteccons gần đây, thì thời gian này, khi thị trường đang tăng mạnh, đồng loạt nhiều doanh nghiệp bắt đầu "giở võ" cổ phiếu quỹ ra.

Cổ phiếu VND của Chứng khoán VnDirect dù tăng 58% kể từ đầu năm 2017 đến nay. Vừa chuyển sàn giao dịch từ HNX sang HoSE chưa lâu, VnDirect đã tính bán đi 6 triệu cổ phiếu quỹ trong số hơn 10 triệu cổ phiếu quỹ đang sở hữu để tăng số cổ phiếu đang lưu hành, cơ cấu lại nguồn vốn.

Lần gần đây nhất VnDirect mua vào cổ phiếu quỹ vào tháng 1/2017, số lượng mua 5 triệu cổ phiếu. Trên BCTC hợp nhất quý 2/2016, giá trị số cổ phiếu quỹ VnDirect nắm giữ có giá trị gần 124 tỷ đồng, tương ứng giá trị mỗi cổ phiếu rơi vào khoảng 12.390 đồng/cổ phiếu.

Với việc bán ra cổ phiếu quỹ, VnDirect sẽ ghi nhận khoản chênh lệch khoảng 8.300 đồng/cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu quỹ bán ra. Nhà đầu tư lại mong chờ kết quả này được phản ánh trong những kỳ kinh doanh tới của VND.

Diễn biến giá cổ phiếu VND trong 1 tháng gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu VND trong 1 tháng gần đây.

Đáng chú ý, thông tin VnDirect tính bán cổ phiếu quỹ, và nếu thành công sẽ ghi nhận con số chênh lệch không hề nhỏ, nhưng từ ngày 22/8 đến nay (ngày VnDirect công bố ý định bán cổ phiếu quỹ), thì giá cổ phiếu VND lại đang có xu hướng giảm, từ vùng giá 23.000 đồng/cổ phiếu xuống gần 21.800 đồng/cổ phiếu.

CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco – mã chứng khoán HDC) cũng hé mở thông tin về việc bán hết hơn 1,45 triệu cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh từ những ngày đầu tháng 8. Giá bán sẽ theo giá thị trường.

Số cổ phiếu quỹ này ghi nhận trên BCTC soát xét bán niên 2017 của công ty có giá trị gần 20 tỷ đồng tương ứng giá trị mỗi cổ phiếu rơi vào khoảng 13.690 đồng/cổ phiếu, trong khi trên thị trường hiện tại cổ phiếu HDC đang giao dịch quanh mức giá 17.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy với mỗi cổ phiếu bán ra, Hodeco sẽ tạm lãi khoảng 3.300 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền dự kiến thu về từ đợt bán cổ phiếu này khoảng xấp xỉ 25 tỷ đồng.

Cổ phiếu HDC đã tăng nhẹ từ đầu tháng 8 đến nay, khi có tin công ty sẽ bán ra cổ phiếu quỹ. Nguyên nhân tăng, có thể một phần từ thông tin cổ phiếu quỹ, nhưng có lẽ một phần lớn cũng đến từ tin SCIC đã bán thỏa thuận toàn bộ hơn 5,27 triệu cổ phiếu với giá bình quân 15.305 đồng/cổ phiếu, thoái toàn bộ vốn tại Hodeco sau làn thất bại trước đó vào tháng 9/2016.

Một sự trùng hợp, số cổ phiếu quỹ này Hodeco mua vào hồi tháng 9/2016, khhi SCIC có ý định thoái vốn nhưng bất thành.

Những ngày gần đây, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán PPC) đăng ký bán toàn bộ hơn 8 triệu cổ phiếu quỹ, thị giá hiện tại đã cao hơn giá công ty mua vào đến 35%.

Với thị giá xấp xỉ 20.000 đồng hiện nay, nếu bán thành công, số tiền bán cổ phiếu quỹ mà Nhiệt điện Phả Lại thu về rơi vào khoảng 150 tỷ đồng.

Trước Nhiệt điện Phả Lại, đầu tháng 8 vừa qua Tập đoàn Công nghệ CMC (CMG) cũng thông báo đăng ký bán toàn bộ gần 1,1 triệu cổ phiếu quỹ đang sở hữu theo phương thức thỏa thuận. Giá bán xác định bình quân theo giá thị trường.

Giá trị số cổ phiếu quỹ này ghi nhận trên BCTC hợp nhất của công ty gần 6,9 tỷ đồng, trong khi tạm tính theo thị giá hiện tại, số cổ phiếu quỹ này có giá trị khoảng 18 tỷ đồng, “tạm lãi” hơn 11 tỷ đồng.

Không có nhiều “của để dành”, nhưng CTCP Khoáng sản Vật liệu Lâm Đồng (LBM) cũng có đến 342.500 cổ phiếu quỹ, với thị giá hiện nay xấp xỉ 41.000 đồng/cổ phiếu, thì số cổ phiếu quỹ của LBM sẽ bán được khoảng 14 tỷ đồng, trong khi giá mua vào bình quân số cổ phiếu quỹ trên chỉ chưa đầy 12.800 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu LBM trong 6 tháng gần đây.
Diễn biến giá cổ phiếu LBM trong 6 tháng gần đây.

Một thương vụ dự kiến bán cổ phiếu quỹ đình đám nữa phải kể đến là Công ty cổ phần Kido (mã chứng khoán KDC). Tại ĐHCĐ vừa qua, KDC tuyên bố nếu giá cổ phiếu chạm ngưỡng 50.000 đồng thì sẽ bán cổ phiếu quỹ. Mà, lượng cổ phiếu quỹ của KDC không hề ít khi mấy năm trước công ty đã chi ra hàng nghìn tỷ đồng mua vào với mức giá dưới 30.000 đồng/cổ phiếu.

Ở chiều hướng ngược lại, mới đây nhất CTCP Xây dựng số 3 Hải Phòng (Haco 3 - mã chứng khoán HC3) vừa quyết định mua vào 1 triệu cổ phiếu quỹ. Cổ phiếu HC3 của công ty chính thức giao dịch trên UpCOM từ 11/7/2017 vừa qua với giá tham chiếu 16.900 đồng/cổ phiếu.

Sau mấy phiên tăng nóng lên trên 30.000 đồng/cổ phiếu, thì hiện cổ phiếu này đã giảm nhiệt, về mức 25.600 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh so với ngày chào sàn. Động thái mua vào thêm cổ phiếu quỹ khi cổ phiếu tăng mạnh cũng khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn. Nếu giao dịch thành công, Haco 3 sẽ bỏ ra khoảng 25 tỷ đồng để mua số cổ phiếu quỹ này.

Đầu tháng 8 vừa qua, Techcombank (TCB) đã vừa bỏ ra 4.000 tỷ đồng lại hơn 172,35 triệu cổ phiếu quỹ (tương đương 19,14% cổ phần đang lưu hành của ngân hàng) trong tổng số gần 222 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó. Thông qua chào mua công khai, mỗi cổ phần được mua với giá bình quân 23.445 đồng/cp. Toàn bộ cổ phần này bằng đúng với lượng sở hữu của ngân hàng HSBC tại Techcombank.

Đây là động thái của Techcombank tiến hành khi cổ đông lớn HSBC thoái vốn. Cổ phiếu quỹ là một "chướng đi" cho Techcombank.

CTCP Đầu tư Xây dựng Bưu điện (PTIC - mã chứng khoán PTC) cũng bất ngờ quyết định mua vào 1,79 triệu cổ phiếu quỹ. Ngay lập tức, phản ứng tốt với thông tin, cổ phiếu PTC đã tăng mạnh.

Diễn biến giá cổ phiếu PTC trong 1 tháng gần đây.
Diễn biến giá cổ phiếu PTC trong 1 tháng gần đây.

Cho dù mục đích các doanh nghiệp công bố khi bán ra, mua vào cổ phiếu quỹ là gì đi nữa, giới đầu tư vẫn ngầm hiểu doanh nghiệp bán cổ phiếu quỹ thời điểm hiện nay để chốt lời. Những nhà đầu tư ưa thích khẩu vị đầu tư theo xu hướng "chờ chia của để dành" lại đón chờ thông tin bán cổ phiếu quỹ để đầu tư.

Thạch Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
HDC: Ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án Fusion Suites Vũng Tàu
HDC: TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - Công ty TNHH (SCIC) đã bán 5.275.249 cp
HDC: Ông Nguyễn Tấn Tài thôi làm TV.BKS từ 31.8.2017
HDC: Đăng ký bán 1.455.320 cp quỹ
HDC: Thuyết minh bổ sung khoản lãi chậm nộp thuế
Cổ phiếu HDC tăng mạnh, SCIC đã hoàn tất thoái vốn tại Hodeco
HDC: TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước - Công ty TNHH (SCIC) đã bán 5.275.249 cp
HDC: Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án Thi Sách Resident
HDC: Giải trình chênh lệch lợi nhuận BCTC HN và riêng soát xét bán niên năm 2017 với năm trước
Giá cổ phiếu HDC tăng mạnh, SCIC muốn thoái toàn bộ 11,7% vốn tại Hodeco
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung