MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 03/09/2022, 11:18
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 7.39 -0.05(-0.67%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bầu Đức thu hoạch sầu riêng
Bầu Đức thu hoạch sầu riêng

Sản lượng trái bói vào khoảng 100 tấn với giá 70.000 VNĐ/kg. Ước tính, sầu riêng sẽ mang về khoảng 7 tỷ đồng đầu tiên cho HAGL trong quý 3/2022.

Theo đúng kế hoạch đã chia sẻ, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán: HAG) vừa thu hoạch lứa sầu riêng đầu tiên. Lứa đầu được thu hoạch tại vườn sầu riêng rộng 62ha ở Gia Lai, đây là vườn đầu tiên được bầu Đức trồng sau 5 năm.

Sản lượng trái bói vào khoảng 100 tấn với giá 70.000 VNĐ/kg. Ước tính, sầu riêng sẽ mang về khoảng 7 tỷ đồng đầu tiên cho HAGL trong quý 3/2022.

Theo chia sẻ hồi tháng 7/2022, bầu Đức tiết lộ đã và đang hoàn thiện khoảng 1.000ha sầu riêng, dự kiến thu hoạch từ năm 2023. Động thái này thực tế từng được ông chia sẻ tại ĐHĐCĐ năm 2018.

Trong đó, sầu riêng được trồng cuốn chiếu và là trái có giá trị rất cao. Theo ước tính của HAGL, sầu riêng có biến phí là 5.000 VNĐ, tính cả chi phí đất đai, nhân công… thì giá vốn sầu riêng là 10.000 VNĐ/kg; trong khi giá bán dao động từ 70.000-90.000 VNĐ/kg. Với năng suất 30 - 40 tấn/ha, sầu riêng dự kiến sẽ mang lại cho HAGL một khoản thu lớn bên cạnh heo và chuối.

Hiện tại HAGL đang trồng hơn 200ha sầu riêng tại Việt Nam và gần 800ha tại Lào, trong đó có hơn 300ha được dành để trồng sầu riêng giống Musang King (giá mua tại vườn lên đến 290.000 VNĐ/kg).

Bầu Đức thu hoạch sầu riêng - Ảnh 1.
Bầu Đức thu hoạch sầu riêng - Ảnh 2.

Hình ảnh thu hoạch sầu riêng tại vườn HAGL Gia Lai.

Mới đây, Trung Quốc đã ký nghị định thư cho phép xuất khẩu sầu riêng chính ngạch qua nước này. Với lợi thế bạn hàng có sẵn, cùng diện tích lớn tại Lào (nơi thuận tiện giao thương vận chuyển nông sản sang Trung Quốc), các vườn sầu riêng của HAGL cũng đang thực hiện những yêu cầu để xuất khẩu vào nước này.

Trong đó, Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ khổng lồ và sầu riêng không ngoại lệ. Một thống kê cho thấy, sản lượng sầu riêng tiêu thụ tại Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài, năm 2021 lên tới 821,5 ngàn tấn. Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới về tiêu thụ sầu riêng, với 19% tổng sản lượng tiêu thụ sầu riêng mỗi năm – sau Indonesia (40%) và Malaysia (24%).

Để đáp ứng nhu cầu nội địa, Trung Quốc được biết vừa công bố trồng thí điểm thành công sầu riêng nhiệt đới với diện tích 20ha ở thành phố Maoming (Mậu Danh) phía Tây Nam Quảng Đông, dự kiến tháng 10 sẽ cho thu hoạch. Ngoài ra, đảo Hải Nam cũng đang trồng thí điểm với diện tích lên đến 2.000ha.

Dù bắt đầu tự trồng, song với mức tiêu thụ lớn hằng năm, Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường tiềm năng cho sầu riêng Việt Nam nói chung, và mùa vụ sắp tới của HAGL nói riêng.

Theo chia sẻ của bầu Đức, HAGL có lợi thế trồng tại khu vực Gia Lai và Lào – nơi có khí hậu mát mẻ cùng độ cao hàng trăm mét – sẽ cho sản lượng trái vụ. Cụ thể, sầu riêng trong nước thu hoạch vào tháng 7 còn sầu riêng của HAGL trồng ở Gia Lai là trên độ cao 600 mét, ở Lào là độ cao 900 mét nên tháng 10 mới thu hoạch.

Tri Túc

Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Quyết tâm trở lại của bầu Đức
HAGL đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu con heo trong 2023, bắt đầu bán gà từ tháng 11
HAG: Nghị quyết HĐQT v/v ký kết thoả thuận cam kết
HAGL chính thức tách bạch, giải trừ nghĩa vụ nợ tại BIDV với HAGL Agrico
'Công thần' hiện thực hoá ý tưởng Heo ăn chuối Bapi HAGL của bầu Đức: Sẽ có thêm Gà đi bộ ăn chuối
Thị trường thịt có thương hiệu thêm sôi động: HAGL chính thức bán thương hiệu Heo ăn chuối Bapi
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt một công ty hàng trăm triệu đồng vì cho cổ đông cá nhân vay tiền
HAGL lãi 125 tỷ đồng trong tháng 7
Lợi nhuận khác giúp nhiều doanh nghiệp báo lãi khủng trong quý II
HAG: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.