MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 30/08/2019, 10:30
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 8.1 -0.08(-0.98%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bị kiểm toán ngoại trừ ý kiến có thể lỗ thêm 192 tỷ đồng, HAGL Agrico nói gì?
Bị kiểm toán ngoại trừ ý kiến có thể lỗ thêm 192 tỷ đồng, HAGL Agrico nói gì?

Theo đánh giá của Ban Giám đốc HAGL Agrico (HNG), quy định tại Khoản 3, Điều 8, NĐ20 còn nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều cách hiểu khác nhau gây khó khăn trong việc áp dụng trong thực tiễn và chưa đúng bản chất của Nghị định là chống chuyển giá.

HAGL Agrico vừa có giải trình về ngoại trừ của kiếm toán, liên quan đến việc trong kỳ Nhóm Công ty ghi nhận một khoản thu nhập khác từ việc hoàn nhập số dư dự phòng thuế TNDN tại ngày 31/12/2018 với tổng số tiền hơn 192 tỷ đồng.

Phản hổi, HAGL Agrico cho viết trong BCTC soát xét bán niên 2019, kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc ghi nhận một khoản thu nhập khác từ việc hoàn nhập chi phí dự phòng liên quan đến thuế TNDN được trích lập vào BCTC tổng hợp của các năm trước lũy kế đến ngày 31/12/2018 với tổng số tiền hơn 102 tỷ đồng, liên quan đến Nghị định 20/2017/NĐ-CP (NĐ20), quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, được ban hành ngày 24/2/2017 và có hiệu lực vào ngày 1/5/2017.

Đồng thời, trong kỳ kế toán kết thúc ngày 30/6/2019, Ban Giám đốc Công ty cũng quyết định không ghi nhận thêm chi phí dự phòng liên quan đến chi phí thuế ước tính với số tiền hơn 36 tỷ đồng nếu áp dụng theo NĐ20.

Theo đánh giá của Ban Giám đốc Công ty, quy định tại Khoản 3, Điều 8, NĐ20 còn nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều cách hiểu khác nhau gây khó khăn trong việc áp dụng trong thực tiễn và chưa đúng bản chất của Nghị định là chống chuyển giá. Ban Giám đốc vẫn đang trao đổi và kiến nghị với Kiểm toán Nhà nước, Tổng Cục thuế, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ xem xét điều chỉnh hay thay đổi NĐ20.

Tại ngày lập BCTC tổng hợp soát xét bán niên 2019, NĐ20 vẫn chưa được sửa đổi hoặc thay thế và Ban Giám đốc Công ty cũng như HAGL (công ty mẹ) vẫn đang tiếp tục làm việc với Cơ quan chức năng Nhà nước về vấn đề này. Tuy nhiên, dựa vào các thông tin hiện có về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo chỉ thị số 0/CT-TTg về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho SXKD, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019, trong đó giao Bộ Tài chính rà soát, đánh giá sự phù hợp của quy định và hạn mức lãi vay được khấu trừ với Luật Thuế TNDN, thông lệ quốc tế, thực tế công tác thanh tra, kiểm tra thuế TNDN trong nước, mô hình hoạt động của các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp của Việt Nam; đề xuất nội dung và thời điểm sửa đổi, bổ sung NĐ20 cũng như các giải pháp để quản lý thuế hiệu quả đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Công ty cũng bày tỏ tin tưởng NĐ20 sẽ được sửa đổi trong thời gian sớm nhất.

Với vấn đề cần nhấn mạnh, trong BCTC soát xét bán niên 2019, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến việc Công ty đã vi phạm một số điều khoản trong hợp đồng vay và trái phiếu, phản hồi HAGL Agrico cho rằng tại thời điểm lập báo cáo, Công ty vẫn đang tiến hành làm việc với ngân hàng về việc điều chỉnh các điều khoản bị vi phạm của các hợp đồng vay. Đồng thời, dựa vào nguồn tiền từ việc chuyển nhượng phần vốn góp vào các công ty con, Công ty sẽ chủ động trả bớt nợ vay và phân bổ lại tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Trên thị trường, cổ phiếu HNG vẫn tăng điểm và chốt phiên hôm nay tại mức 17.400 đồng/cp.

Bị kiểm toán ngoại trừ ý kiến có thể lỗ thêm 192 tỷ đồng, HAGL Agrico nói gì? - Ảnh 1.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
HAGL Agirco (HNG) tăng lỗ sau soát xét, kiểm toán ngoại trừ việc ghi nhận hoàn nhập có thể làm tăng lỗ thêm 192 tỷ đồng
HAG: HNG vẫn là công ty con của HAG
Tỷ lệ sở hữu giảm xuống dưới 50%, HAGL khẳng định vẫn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico
Công ty Trân Oanh mua lại 37,7 triệu cổ phiếu HNG từ tỷ phú Trần Bá Dương.
Hoàn tất chuyển đổi trái phiếu cho THACO, tỷ lệ sở hữu của nhóm HAGL tại HAGL Agrico xuống dưới mức chi phối 50%
Tỷ phú Trần Bá Dương chi hơn 1.000 tỷ đồng mua cổ phiếu HAGL Agrico
HAG: Giải trình BCTC HN và Tổng hợp quý 2.2019 so với quý 2.2018
HAG: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2019
HAGL Agrico (HNG) lỗ hơn 737 tỷ nửa đầu năm, đang mượn 'người nhà' hơn 4.000 tỷ đồng
Hoàng Anh Gia Lai (HAG) báo lỗ ròng 539 tỷ trong quý 2, đang mượn tạm bầu Đức hơn 2.500 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.