TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 16/06/2017, 17:51
GMD

 Công ty Cổ phần Gemadept (HOSE)

Giá hiện tại: GMD 55.3 +1.6(+2.98%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tae Kwang hoàn tất đàm phán mua lại 51% vốn GMD giá 444 triệu USD?
Tae Kwang hoàn tất đàm phán mua lại 51% vốn GMD giá 444 triệu USD?

Để sở hữu được 51% vốn tại GMD, nhiều khả năng Tae Kwang thông qua đầu mối là Vietnam Investment Group gom đủ lượng cổ phiếu và đảm bảo phù hợp các quy định về giới hạn room.

Bản tin của mergermarket.com cho biết, hôm 14/06/2017, theo thông tin không dẫn nguồn của Invest Chosun (thuộc Nhật báo Chosun – Hàn Quốc), Tae Kwang Industrial, một công ty chưa niêm yết của Hàn Quốc chuyên sản xuất hàng tiêu dùng, đã hoàn tất đàm phán với Vietnam Investment Group để sở hữu 51% cổ phần tại CTCP Gemadept (mã GMD).

Tae Kwang hoàn tất đàm phán mua lại 51% vốn GMD giá 444 triệu USD? (1)

Bản tin còn hé lộ thêm rằng giá trị thương vụ hai bên thỏa thuận ước tính khoảng 500 tỉ won (tương đương 444 triệu USD) và phía Tae Kwang Industrial đang chuẩn bị tài chính cho thương vụ này.

Gemadept là một công ty chuyên giao vận của Việt Nam với doanh số cao nhất đạt được là khoảng 3,95 nghìn tỷ VND (tương đương 157,4 triệu USD).

Tae Kwang có thể mua được bao nhiêu % GMD?

Theo ước tính của BizLIVE, Tae Kwang khó có khả năng mua được 51% vốn cổ phần của GMD trên danh nghĩa.

Bởi, giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ở GMD là 49% và GMD chưa thể nới room ngoại. Trong tương lai việc GMD có nới room được hay không còn tùy thuộc vào quy định nhà nước.

Thêm vào đó, GMD sẽ phát hành gần 87,7 triệu cổ phần cho Vietnam Investments Fund II, L.P, tương ứng với 30,41% tổng số cổ phần sau khi phát hành. Cùng với các tổ chức đầu tư nước ngoài khác, “hở room” ngoại để Tae Kwang có thể gom mua là không nhiều.

Hơn nữa, mặc dù nguồn tin cho rằng, Tae Kwang đàm phán mua lại 51% vốn cổ phần của GMD từ Vietnam Investment Group, nhưng nguồn của chúng tôi cho biết Vietnam Investment Group đang nắm khoảng 38% vốn của GMD.

Như vậy, để sở hữu được 51% vốn tại GMD, nhiều khả năng Tae Kwang thông qua đầu mối là Vietnam Investment Group gom đủ lượng cổ phiếu và đảm bảo phù hợp các quy định về giới hạn room. Không loại trừ trường hợp Tae Kwang sở hữu 51% GMD dưới tên hình thức là nhà đầu tư trong nước và cả nước ngoài.

Giá mua 51% GMD lên đến 444 triệu USD, có quá đắt?

Giả sử rằng nguồn tin đưa ra nói trên là chính xác, tức Tae Kwang phải bỏ ra 444 triệu USD để sở hữu 51% vốn tại GMD, đồng nghĩa GMD được định giá khoảng 870 triệu USD, hơn gấp 2 lần so với giá trị vốn hóa của GMD vào ngày 16/06/2017 – khoảng 330 triệu USD. Giá trị này gần bằng với giá trị 1 tỷ USD mà Chủ tịch GMD kỳ vọng khi chia sẻ với cổ đông trong phần thảo luận tại kỳ họp thường niên hồi đầu tháng 6.

Tuy nhiên, giới phân tích tài chính cũng như am hiểu về Gemadept cho rằng, gánh nặng hiện nay của Gemadept là thu hồi vốn đầu tư vào các dự án cao su. Nếu các dự án cao su chuyển nhượng thành công với giá đảm bảo hòa vốn, giá trị doanh nghiệp Gemadept ước khoảng gần 700 triệu USD.

Trước đó, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc Tae Kwang mua lại GMD, ông Đỗ Văn Minh, Tổng giám đốc GMD cho biết, Tae Kwang là đơn vị có lượng hàng hóa rất lớn – một nhà sản xuất giày cho NIKE lớn nhất thế giới. Trong trường hợp hợp tác với Tae Kwang, GMD có thể tận dụng được lượng hàng của họ cho hoạt động cảng và logistics. Dự định của Taek Wang là sẽ mua cổ phiếu trên thị trường, GMD không phát hành thêm, vì vậy, nếu họ mua với số lượng lớn thì sẽ trở thành cổ đông lớn và nếu họ đem lại lợi ích cho công ty như nguồn hàng, mạng lưới hoạt động thì công ty luôn sẵn sàng hợp tác.

Theo Hồng Quân

BizLive

Các tin khác
Gemadept (GMD) phát hành gần 109 triệu cổ phiếu hoán đổi công nợ trị giá gần 51 triệu USD
GMD: Nội dung Nghị quyết HĐQT vv phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ
Không chỉ nhắm Gemadept, Taekwang còn muốn xây nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam
Tiền sẽ chảy vào nhóm cổ phiếu nào trong thời gian tới?
Sau nửa năm khiếu nại, Gemadept đã được “minh oan” việc vi phạm thuế
GMD: Thông báo quyết định 2513 của Cục thuế TP.HCM về việc sửa đổi quyết định số 6089
Làm sao để tìm ra những cổ phiếu “ăn bằng lần” trên TTCK?
Điều gì đang đẩy cổ phiếu HSG tăng trần với thanh khoản đột biến?
GMD: Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2017
Gemadept phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, Vietnam Investments Fund II thắng đậm khi 'bỏ 1 đồng, thu 4 đồng'
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.