MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 29/09/2022, 01:27
GIL

 Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (HOSE)

Giá hiện tại: GIL 23.25 +0.25(+1.09%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
SSI Research: Ngành dệt may gặp khó khăn cho đến nửa đầu năm 2023
SSI Research: Ngành dệt may gặp khó khăn cho đến nửa đầu năm 2023

Các công ty dệt may sẽ gặp khó khăn về đơn đặt hàng từ quý IV cho đến tháng 6 năm 2023 do lo ngại lạm phát và hàng tồn kho mức cao của khách hàng.

Theo báo cáo cập nhật ngành dệt may của SSI Research, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 31,3 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 16,4%. Trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc đạt 24,3 tỷ USD, tăng 24,6% và kim ngạch xuất khẩu sợi đạt 3,5 tỷ USD, giảm 5%. Xuất khẩu sang Mỹ đạt 12,9 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ và chiếm 41% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong tháng 8 năm 2022, xuất khẩu hàng may mặc đạt 3,7 tỷ USD, tăng 53%. SSI Research cho rằng đây là kết quả theo tháng cao kỷ lục cả về tốc độ tăng trưởng và số liệu tuyệt đối. Một số công ty như Dệt may TNG ( HNX: TNG ) và Dệt may Thành Công ( HoSE: TCM ) vẫn nhận được một số lượng lớn đơn đặt hàng để giao cho mùa lễ hội trong quý III năm nay.

SSI Research: Ngành dệt may gặp khó khăn cho đến nửa đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam theo tháng. Nguồn: SSI Research

Dù vậy, SSI Research cho rằng tình hình trong quý IV sẽ không khả quan. Về đơn đặt hàng, đơn vị này cho rằng các công ty dệt may gặp khó khăn từ quý IV cho đến 6 tháng đầu năm 2023 do lo ngại lạm phát và lượng hàng tồn kho ở mức cao của khách hàng. Trong nửa đầu tháng 9 năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt 1,2 tỷ USD, giảm 48% so với nửa đầu tháng 8 năm 2022, cho thấy sự chậm lại đáng kể trong đơn đặt hàng. Số lượng đơn đặt hàng trong quý IV thấp hơn 25-50% so với quý II (tương đương với mức giảm doanh thu 15-20% so với cùng kỳ theo ước tính của SSI Research)

Trong đó, tác động sẽ nghiêm trọng hơn đối với những doanh nghiệp có khách hàng chủ yếu ở Mỹ và EU so với những doanh nghiệp có lượng khách hàng lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Dệt may Thành Công có doanh thu xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm 40% tổng doanh thu. SSI Research nhận định các công ty tương tự có thể ghi nhận mức giảm doanh thu thấp hơn những doanh nghiệp tập trung hơn vào thị trường Mỹ và EU như May Sông Hồng ( HoSE: MSH ) và Gilimex ( HoSE: GIL )

Về giá bán, hầu hết các khách hàng đang đàm phán để giảm đơn đặt hàng. Những đơn hàng CMT, đơn hàng mà khách hàng chỉ phải trả chi phí nhân công, hiện cũng đang bị ép giá. Các nhà sản xuất sợi đã chứng kiến giá bán bình quân giảm 8% so với cùng kỳ trong tháng 8.

Về chi phí nguyên liệu, giá sợi bông và polyester đã giảm gần đây. Các công ty dự báo chi phí vải sẽ bắt đầu giảm trong quý IV khi nhu cầu vẫn chưa được phục hồi.

SSI Research: Ngành dệt may gặp khó khăn cho đến nửa đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Giá sợ nhập khẩu của Việt Nam. Nguồn: SSI Research

Về tác động của tỷ giá, dù các công ty dệt may đều ghi nhận doanh thu bằng USD nhưng hầu hết các chi phí cũng được ghi nhận bằng USD như chi phí nguyên vật liệu, chi phí logistics và chi phí lãi vay. Tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2022, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có chi phí bằng USD cao như Sợi Thế Kỷ ( HoSE: STK ), Dệt may Thành Công và Dệt may TNG.

Với những ảnh hưởng trên, SSI Research dự báo các doanh nghiệp dệt may sẽ ghi nhận doanh thu giảm và lỗ ròng trong 6 tháng đầu năm 2023.

Theo Tiến Luật

Người Đồng Hành

Các tin khác
GIL: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết là 68.999.286 cp
GIL: Đã phát hành 9.000.000 cổ phiếu để trả cổ tức
GIL: Bổ nhiệm bà Phạm Thị Ánh Nguyệt giữ chức danh Giám đốc Công ty từ 14.9.2022
Giám đốc Gilimex xin từ nhiệm
GIL: Đơn từ nhiệm của ông Phạm Văn Tàu - GĐ công ty
GIL: QĐ của Thủ tướng Chính phủ v/v đầu tư dự án KCN Gilimex Vĩnh Long
GIL: 9.9.2022, ngày GDKHQ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2021 (tỷ lệ 100:15)
Gilimex chốt quyền trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 15%
GIL: Giải trình BCTC 6 tháng đầu năm 2022 sau kiểm toán
GIL: Nghị quyết HĐQT về ngày ĐKCC để thực hiện quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu năm 2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.