MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 07/04/2016, 02:16
EVE

 Công ty cổ phần Everpia (HOSE)

Giá hiện tại: EVE 13.85 -0.05(-0.36%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
KMR, phiên bản tiếp theo của EVE?
KMR, phiên bản tiếp theo của EVE?

Với nhiều điểm tương đồng trong cơ cấu cổ đông cũng như nới room, KMR đang được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh như những gì từng diễn ra tại EVE.

ĐHCĐ tới đây, CTCP Mirae (KMR) sẽ trình cổ đông phương án nới room khối ngoại lên mức tối đa 100%. Thông tin này đã mau chóng tác động tích cực tới giá cổ phiếu và KMR lập tức tăng trần với dư mua lớn.

Phiên bản tiếp theo của EVE?

Thực ra, câu chuyện KMR tiến hành nới room không phải điều quá bất ngờ bởi trước đó 2 doanh nghiệp cùng ngành là Everpia Việt Nam (EVE) đã nới room lên 100% và TNG cũng đang trình ĐHCĐ về vấn đề này.

Với EVE, cổ phiếu đã bứt phá khá mạnh ngay sau khi nới room và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính tới hết phiên giao dịch 6/4, thị giá EVE đã lên tới 43.600đ, tương ứng mức tăng 70% so với trước thời điểm thực hiện nới room cách đó 2 tháng. Trong khi đó, TNG lại giao dịch khá lình xình theo chiều hướng đi xuống bởi những diễn biến không tích cực từ thị trường chung.


EVE trở thành tâm điểm thị trường sau khi nới room

EVE trở thành tâm điểm thị trường sau khi nới room

Sự khác biệt của 2 cổ phiếu này cũng không quá khó để lý giải bởi EVE trước đó đã kín room 49% với sự hiện diện của nhóm cổ đông Hàn Quốc trong ban lãnh đạo công ty. Do đó, khi mở room, EVE đã được nhóm cổ đông Hàn Quốc ngay lập tức gia tăng sở hữu và điều này khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Còn với TNG, tỷ lệ sở hữu khối ngoại lúc này chỉ khoảng 20% và cổ đông lớn Asean Deep Value Fund mang ý nghĩa đầu tư tài chính hơn là song hành cùng doanh nghiệp. Mặc dù có thể nhiều nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng đầu tư vào TNG trong tương lai, tuy nhiên trong ngắn hạn việc nới room đã không tác động nhiều tới cổ phiếu này.

Câu chuyện của KMR thời điểm hiện tại có phần tương đồng với EVE khi cũng đang trong tình trạng kín room 49% và cổ đông lớn Hàn Quốc- Mirae Fiber Tech hiện đang nắm giữ 12,83 triệu cổ phiếu, tương đương 26,3%.

Tại ĐHCĐ tới đây, KMR cũng sẽ trình phương án phát hành riêng lẻ cho Mirae Fiber Tech 10 triệu cổ phiếu với mức giá 10.000đ/cp, cao gấp đôi so với thị giá hiện nay. Sau giao dịch này, Mirae Fiber Tech sẽ nắm giữ 22,83 triệu cổ phiếu KMR, tương ứng tỷ lệ sở hữu 38,8%.

Có thể thấy, sau khi nới room, KMR ngay lập tức được gia tăng tỷ lệ sở hữu bởi công ty mẹ Mirae Fiber Tech và nhà đầu tư đang kỳ vọng những điều từng xảy ra với EVE sẽ lặp lại với KMR.


Diễn biến KMR tích cực trước thông tin nới room và phát hành cho Mirae Fiber Tech

Diễn biến KMR tích cực trước thông tin nới room và phát hành cho Mirae Fiber Tech

Kế hoạch 2016 có khả thi?

Cùng có những điểm tương đồng về cơ cấu cổ đông, nới room với EVE nhưng KQKD của 2 doanh nghiệp này lại là điều khác biệt lớn.

Trong khi KQKD EVE liên tục tăng trưởng thì KMR thường chỉ báo lãi khá khiêm tốn. Năm 2015, lợi nhuận KMR chỉ vỏn vẹn 1,9 tỷ đồng, tương đương 10,45% kế hoạch đã đề ra. Việc chi phí quản lý thường ở mức cao đã khiến lợi nhuận công ty bị bào mòn.

Năm 2016, KMR đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng khá mạnh với 35,8 tỷ đồng LNST. Tuy nhiên, việc có hoàn thành kế hoạch hay không cần đặt dấu hỏi khi trong 2 năm gần nhất công ty chỉ hoàn thành một phần rất nhỏ kế hoạch đề ra.

Trước mắt, KQKD không phải là yếu tố quá quan trọng mà có lẽ câu chuyện nới room và phát hành cổ phiếu cho Mirae Fiber Tech mới chính là yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của cổ phiếu KMR.

KMR, phiên bản tiếp theo của EVE? (1)

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Red River Holdings thoái vốn thành công tại Everpia, lịch sử Vicostone có lặp lại với EVE?
Cổ phiếu EVE tăng giá, Red River và Temasia đã thoái được vốn khỏi Everpia
EVE: Temasia Capital Limited đã bán 2.455.275 cp
EVE: Red River Holding đã bán 1.402.125 cp
EVE: Ông Park Sung Jin - GĐ Chi nhánh đã mua 38.000 cp
EVE: Ông Nguyễn Văn Đào - TV.HĐQT đã mua 8.000 cp
Cổ phiếu dệt may: Hết sóng TPP đã có sóng này
Đại diện Red River Holding bất ngờ rút khỏi HĐQT Everpia Việt Nam
EVE: Ông Jean-Charles Belliol thôi làm TV.HĐQT từ 14.3.2016
EVE: Công ty TNHH Đầu tư FC đã bán 133.900 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.