MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 05/04/2016, 01:43
EVE

 Công ty cổ phần Everpia (HOSE)

Giá hiện tại: EVE 13.75 -0.15(-1.08%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Red River Holdings thoái vốn thành công tại Everpia, lịch sử Vicostone có lặp lại với EVE?
Red River Holdings thoái vốn thành công tại Everpia, lịch sử Vicostone có lặp lại với EVE?

Cuối cùng thì, Red River Holding cũng đã thoái vốn Everpia thành công với mức giá đạt kỳ vọng, toại nguyện sau nhiều năm ròng rã đòi quyền lợi. Điều còn lại là liệu cổ phiếu EVE có tăng tiếp hay không.

Cuối cùng, Red River Holdings cũng thoái được vốn tại Everpia

Cuộc chiến, dùng từ này không hề “ngoa” khi nói về mối quan hệ giữa Red River Holdings và ban lãnh đạo Everpia (mã chứng khoán EVE). Tính đến thời điểm này, Red River Holding đã đầu tư vào Everpia khoảng 6 năm. 6 năm thì đã có đến 2 năm cuối cùng cãi vã nảy lửa trong mỗi kỳ họp hành, đấu nhau đến cùng trong nhiều quyết định…

Vì sao lại thế? Đó là vì, Red River Holdings là nhà đầu tư tài chính. Và vì là nhà đầu tư, đến một lúc nào đó cần hiện thực hóa lợi nhuận. Còn Everpia, dù tình hình kinh doanh khấm khá cũng có vẻ như không mang lại niềm vui cho người đồng hành cùng mình khi mà giá cổ phiếu không tăng tương ứng tiềm năng.

Red từng tố rằng Everpia dìm giá cổ phiếu.

Everpia phủ nhận cùng cáo buộc khác dành cho Red.

Và dù ai đúng, ai sai đi chăng nữa thì Red River cũng đã nhiều năm gặp khó khăn thoái vốn và cổ đông Everpia cũng đã nhiều năm phải chịu cảnh doanh nghiệp làm ăn tốt mà cổ phiếu cứ mãi 2x.

Nút thắt về giá cổ phiếu EVE có vẻ như được gỡ dần cuối năm ngoái và đầu năm nay. Khi giá thị trường cổ phiếu EVE chỉ ở mức tầm 20-22.000 đồng/cổ phiếu thì Red River Holdings đã bán được gần 2/3 lượng cổ phiếu nắm giữ cho Temasia Capital Ltd với mức giá 31.500 đồng/cổ phiếu.

Red River Holdings có vẻ như tiếp tục được một bàn thắng nữa khi mà Chủ tịch Hội đồng quản trị Everpia Lee Jae Eun bị UBCKNN phạt 60 triệu đồng vì một số vi phạm có liên quan đến quy định về quản trị công ty.

Cổ phiếu EVE của Everpia biến động nhanh hơn khi mà UBCKNN chính thức chấp thuận cho EVE được nâng room ngoại lên tối đa 100%.

Một loạt sự kiện xảy ra cùng lúc và cổ phiếu EVE cũng như diều gặp được gió, tăng mạnh bứt phá ra khỏi ngưỡng 24-26.000 đồng/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, EVE đạt ngưỡng 42.600 đồng/cổ phiếu-cao hơn nhiều so với mức giá Red River Holdings chờ đợi. Red bán cổ phiếu EVE còn lại vào ngày 29/3/2016. Lúc này, cổ phiếu EVE giao dịch ở mức giá ~38.000 đồng/cổ phiếu.

Không chỉ Red, phía Temasa cũng bán tất hơn 2 triệu cổ phiếu EVE từng mua của Red River Holding.

Cuối cùng thì, Red River Holding cũng đã thoái vốn thành công, toại nguyện sau nhiều năm ròng rã đòi quyền lợi.


Cổ phiếu EVE của Everpia đã tăng rất mạnh cùng khối lượng giao dịch cao khi Red River Holdings thoái vốn

Cổ phiếu EVE của Everpia đã tăng rất mạnh cùng khối lượng giao dịch cao khi Red River Holdings thoái vốn

Lịch sử Vicostione có lặp lại?

Ai là người đi tiếp cùng Everpia sau khi Red River Holdings thoái vốn? Điều đó hạ hồi phân giải vì cho đến bây giờ, bên mua cũng chưa thực sự xuất hiện rõ nét. Người mua đã chấp nhận mua cổ phiếu EVE từ Red River Holdings khi cổ phiếu này đã tăng nhanh 60% trong 1 thời gian ngắn nghĩa là họ đã có những toan tính cho riêng mình.

Nhìn giá cổ phiếu EVE đã tăng mạnh, nhà đầu tư lại nhớ đến cổ phiếu VCS của Vicostone một thời. Cổ phiếu VCS đã tăng ròng rã từ mức quanh mệnh giá lúc Red River Holdings thoái vốn lên gấp 5 lần trong một thời gian ngắn và đến nay giao dịch ở mức gần 100.000 đồng/cổ phiếu. Giữ cổ phiếu VCS từ thời điểm đó, tài khoản nhà đầu tư đã tăng gấp 10 lần giá trị chỉ trong chưa đầy 4 năm cùng cổ tức "đều như vắt chanh" mấy năm gần đây đều trên 40%.


Sau khi Red River Holdings thoái vốn, cổ phiếu VCS đã tăng phi mã trong hơn 2 năm qua.

Sau khi Red River Holdings thoái vốn, cổ phiếu VCS đã tăng phi mã trong hơn 2 năm qua.

EVE đã giữ giá nhiều năm dù hoạt động kinh doanh ở mức nhiều người mơ ước. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu luôn đạt trên 30% nhiều năm ròng. Liệu, Red River Holdings ra đi, cổ phiếu EVE có tăng giá "sốc" như cổ phiếu VCS một thời?

Nguyễn Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Cổ phiếu EVE tăng giá, Red River và Temasia đã thoái được vốn khỏi Everpia
EVE: Temasia Capital Limited đã bán 2.455.275 cp
EVE: Red River Holding đã bán 1.402.125 cp
EVE: Ông Park Sung Jin - GĐ Chi nhánh đã mua 38.000 cp
EVE: Ông Nguyễn Văn Đào - TV.HĐQT đã mua 8.000 cp
Cổ phiếu dệt may: Hết sóng TPP đã có sóng này
Đại diện Red River Holding bất ngờ rút khỏi HĐQT Everpia Việt Nam
EVE: Ông Jean-Charles Belliol thôi làm TV.HĐQT từ 14.3.2016
EVE: Công ty TNHH Đầu tư FC đã bán 133.900 cp
EVE: Báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm cổ đông lớn
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.