MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 16/03/2016, 00:30
EVE

 Công ty cổ phần Everpia (HOSE)

Giá hiện tại: EVE 17.6 -0.55(-3.03%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu dệt may: Hết sóng TPP đã có sóng này
Cổ phiếu dệt may: Hết sóng TPP đã có sóng này

Sóng TPP đã giúp cổ phiểu ngành dệt may "bay cao". Nhưng, sóng TPP hết nóng thì cổ phiếu dệt may còn có cửa tăng tiếp. Con sóng này đang dẫn dắt cổ phiếu ngành dệt may.

Dù không phải nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường nhưng dệt may luôn là một trong những lựa chọn ưa thích của giới đầu tư trong những năm gần đây. Kết quả kinh doanh ổn định và đặc biệt sự kỳ vọng vào hiệp định TPP được ký kết chính là chất xúc tác khiến cổ phiếu dệt may “thăng hoa”.

Vào lúc này, hiệp định TPP về cơ bản đã hoàn tất nhưng yếu tố này dường chưa tác động nhiều tới các doanh nghiệp dệt may bởi lẽ thời hạn giảm thuế theo lộ trình cũng còn mất vài năm nữa mới có hiệu lực.

Bên cạnh đó, TPP cũng mang đến nhiều thách thức khi các doanh nghiệp dệt may phải đáp ứng được nguyên tắc xuất xứ mọi công đoạn “từ sợi trở đi” thuộc các nước nội khối TPP, trong khi phần lớn nguyên liệu đầu vào đang phải nhập khẩu từ các quốc gia nằm ngoài TPP.

Năm 2015, cùng với những biến động phức tạp của TTCK, kỳ vọng TPP đã được phản ánh phần nào trong giai đoạn trước đó đã khiến nhóm cổ phiếu dệt may không còn duy trì đà tăng mạnh như những năm trước và xu hướng biến động chủ yếu là đi ngang.

Nới room, “doping” cho cổ phiếu dệt may

Kể từ đầu tháng 2 tới nay, nhóm cổ phiếu dệt may đã biến động theo chiều hướng tích cực với nhiều cổ phiếu tăng mạnh. Bên cạnh đà phục hồi của TTCK, sự sôi động của nhóm dệt may còn liên quan tới câu chuyện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tháng 2 vừa qua, EVE là cổ phiếu đầu tiên trong ngành dệt may thực hiện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên ngưỡng tối đa 100%. Ngay sau khi được “cởi trói”, EVE đã bứt tốc tăng 50% chỉ trong vòng một tháng.

EVE bứt tốc sau khi nới room
EVE bứt tốc sau khi nới room

Sau EVE, mới đây đến lượt TNG cũng thông qua quyết định nới room lên mức tối đa 100%. Mặc dù còn chờ ĐHCĐ thông qua và UBCK phê duyệt, tuy nhiên yếu tố này đã giúp TNG có liên tiếp 2 phiên tăng điểm trước khi điều chỉnh theo xu thế chung của thị trường.

Hiện tại, nhóm dệt may còn có 2 trường hợp thuộc diện kín room 49% là TCMKMR. Cũng như trường hợp của EVE, cả 2 doanh nghiệp này được nắm giữ chủ yếu bởi cổ đông Hàn Quốc là E-land và Mirae Fiber Tech. Khi mà EVE đã hoàn tất việc nới room thì trường hợp TCM hay KMR tiến hành nới room lên ngưỡng tối đa hẳn cũng là điều không quá bất ngờ.

Kỳ ĐHCĐ tới đây được dự báo sẽ rất nóng với những câu chuyện nới room của các doanh nghiệp khi mà những rào cản pháp lý đã dần được dỡ bỏ. Có lẽ, sự kỳ vọng của nhà đầu tư về việc nới room là nguyên nhân chính khiến các cổ phiếu dệt may như EVE, TCM, TNG, KMR bứt phá mạnh trong thời gian gần đây.

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Đại diện Red River Holding bất ngờ rút khỏi HĐQT Everpia Việt Nam
EVE: Ông Jean-Charles Belliol thôi làm TV.HĐQT từ 14.3.2016
EVE: Công ty TNHH Đầu tư FC đã bán 133.900 cp
EVE: Báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm cổ đông lớn
EVE: Ông Nguyễn Văn Đào - TV.HĐQT đăng ký mua 8.000 cp
EVE: Ông Park Sung Jin - GĐ Chi nhánh đăng ký mua 38.000 cp
EVE: 14.3.2016, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ TN năm 2016
EVE: Nghị quyết HĐQT v/v chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016
Chứng khoán 2016: Nóng chuyện nới room
EVE: Ông Cho Yong Hwan được Ủy quyền CBTT từ 19/02/2016
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.