TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 07/10/2019, 23:08
DXG

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE)

Giá hiện tại: DXG 17.4 -0.85(-4.66%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Cổ phiếu Petroland tăng phi mã sau thông tin Chủ tịch HĐQT Bùi Minh Chính bị khởi tố
Cổ phiếu Petroland tăng phi mã sau thông tin Chủ tịch HĐQT Bùi Minh Chính bị khởi tố

Về Petroland, giữa tâm bão lùm xùm, chỉ tiêu lợi nhuận do tranh cãi gay gắt còn bỏ ngỏ, cổ phiếu lại tăng mạnh thời gian gần đây, đi cùng đó là động thái liên tục mua vào của ông Đinh Việt Thanh.

Chiều ngày 7/10/2019, HĐQT Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland, PTL) đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Bùi Minh Chính. Động thái này diễn ra sau thông tin về việc ông Bùi Minh Chính bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan việc chuyển nhượng đất gây thiệt hại nặng nề.

Được biết, một nhóm đại diện Petroland trước đó đã bàn giao hồ sơ tài liệu liên quan đến sai phạm của ông Bùi Minh Chính và những người liên quan cho cơ quan điều tra. Lùm xùm tại Petroland thực tế đi đến cao trào ngay mùa ĐHĐCĐ thường niên năm nay, trong bối cảnh tình hình kinh doanh giảm sút, các nhóm cổ đông lại bất đồng gay gắt vấn đề chuyển nhượng Dầu khí Thăng Long cho Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Theo quan điểm của nhóm cổ đông, trong thời gian hoàn thiện các điều kiện thanh toán đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến các khoản đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác không có sự phối hợp giải quyết dứt điểm dẫn đến việc nguy cơ Petroland bị khấu trừ phần giá trị thanh toán còn lại của hợp đồng, đặc biệt khả năng phải bỏ thêm chi phí để xử lý. Thậm chí, một cổ đông lớn đồng thời là Thành viên HĐQT Công ty (đang sở hữu 13,58% vốn) kiến nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại Dầu khí Thăng Long cho Đất Xanh.

Đồng thuận, cổ đông lớn khác cũng bày tỏ trong quá trình xem xét lại hồ sơ, nhận thấy hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại Dầu khí Thăng Long cho Đất Xanh chưa được thực hiện đúng pháp luật và đã làm thiệt hại đến vật chất cũng như quyền lợi của Petroland và cổ đông Công ty.

Trong bối cảnh ông Bùi Minh Chính bị tạm giam để điều tra, Đất Xanh vừa phát đi thông tin phản hồi những vấn đề liên quan của đơn vị với Petroland tại các thương vụ đất đai. Cụ thể, phía Đất Xanh cho biết:

Thứ nhất, về ý kiến cho rằng Petroland (PTL) chuyển nhượng cổ phần tại Dầu khí Thăng Long cho Đất Xanh để nhận quyền phát triển dự án ở quận 9, Petroland còn trả luôn cả tiền sử dụng đất: Theo Đất Xanh, việc nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần công nhằm mục đích sở hữu doanh nghiệp, qua đó kế thừa các hoạt động kinh doanh trong đó bao gồm triển khai dự án đang dở dang theo quy định pháp luật. Khi Petroland góp vốn đầu tư vào Dầu khí Thăng Long để hợp tác phát triển với Công ty Vũ Anh, phần hợp tác vốn góp này bao gồm tiền sử dụng đất mà Vũ Anh là đơn vị phải chịu trách nhiệm; theo đó khi chuyển nhượng cổ phần cho Đất Xanh cũng bao gồm trách nhiệm này – điều này thuộc trách nhiệm của Công ty Vũ Anh thay cho Petroland.

Thứ hai, liên quan đến mức giá chuyển nhượng gần 564 tỷ đồng trên cơ sở định giá 9 triệu/m2 cho diện tích 6,26ha, nhiều ý kiến cho rằng mức giá này được đánh giá là rẻ so với giá thị trường: Đất Xanh phản hồi giá trị quyền sử dụng đất đã được đơn vị thẩm định thực hiện dựa trên hai cơ sở (1) giá trị thị trường và (2) phương pháp thẩm định giá được áp dụng trong tính toán (phương pháp so sánh, phương pháp thặng dư).

Cuối cùng, câu hỏi tại sao Petroland chuyển nhượng cổ phần Dầu khí Thăng Long không thông qua đấu giá, Đất Xanh cho rằng vốn của Petroland tại Dầu Khí Thăng Long không phải vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (vì vốn này do Petroland góp vào, không phải vốn đầu tư trực tiếp từ Nhà nước) cũng không phải vốn của doanh nghiệp Nhà nước đầu tư vào Petroland (vì Petroland không phải là doanh nghiệp Nhà nước). Do đó, Đất Xanh nhận định việc chuyển nhượng cổ phần giữa Petroland và Đất Xanh không thuộc đối tượng phải theo Quy trình Chuyển nhượng Vốn Nhà nước và không buộc tiến hành bán đấu giá.

Về Petroland, giữa tâm bão lùm xùm, chỉ tiêu lợi nhuận do tranh cãi gay gắt còn bỏ ngỏ, cổ phiếu lại tăng mạnh thời gian gần đây, đi cùng đó là động thái liên tục mua vào của ông Đinh Việt Thanh.

Được biết, ông Đinh Việt Thanh là đại diện nhóm cổ đông lên án việc chuyển nhượng của doanh nghiệp với Đất Xanh, ông cũng là Thành viên HĐQT Petroland từ cuối tháng 6/2017. Đến 30/11/2018, ông Đinh Việt Thanh được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công ty. Ngay sau khi trở thành Thành viên HĐQT Petroland, ông Đinh Việt Thanh đã liên tục mua gom thêm cổ phiếu PTL.

Cổ phiếu Petroland tăng phi mã sau thông tin Chủ tịch HĐQT Bùi Minh Chính bị khởi tố - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề 'Cắt tóc gội đầu'...
Đất Xanh Group (DXG): Lãi 9 tháng ước đạt 901 tỷ đồng, thực hiện 75% chỉ tiêu năm
DXG: CTCP Đầu tư NAV báo cáo không còn là CĐL
DXG: Đã phát hành 169.963.255 cp
DXG: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 519.784.611 cp
DXG: Nghị quyết HĐQT thông qua kết quả chào bán cổ phiếu
DXG: Nghị quyết HĐQT thông qua phân phối cổ phiếu dôi dư chào bán cho CĐHH
Đất Xanh (DXG): Chủ tịch Lương Trí Thìn đã mua thêm 41 triệu quyền mua cổ phiếu
DXG: Ông Lương Trí Thìn - CT.HĐQT đã mua 41.049.095 quyền mua
Nghịch lý: Nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng mạnh nhưng cổ phiếu lại quay đầu giảm
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung