MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 01/08/2017, 00:16
DXG

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE)

Giá hiện tại: DXG 14.95 +0.35(+2.4%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2
Hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2

Ngoại trừ nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, cao su thiên nhiên báo lãi lớn và là động lực chính giúp VnIndex vượt ngưỡng 780 điểm thì hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác lại đang gặp không ít khó khăn.

Trong bối cảnh TTCK đang diễn ra khá sôi động với hàng loạt những phiên giao dịch trên 5.000 tỷ đồng, chỉ số VnIndex lên mức cao nhất trong vòng 9 năm qua thì KQKD của doanh nghiệp trong quý 2 đang trở thành đề tài “nóng” suốt vài tuần gần đây.

Tuy vậy, trái với sự kỳ vọng về việc các doanh nghiệp sẽ báo lãi lớn thì kết quả quý 2 được công bố đang cho thấy sự thất vọng không hề nhỏ. Ngoại trừ nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, cao su thiên nhiên báo lãi lớn và là động lực chính giúp VnIndex vượt ngưỡng 780 điểm thì hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác lại đang gặp không ít khó khăn.

Hiện đã xuất hiện không ít doanh nghiệp dù được kỳ vọng lớn nhưng bất ngờ báo lỗ hoặc có lãi nhưng giảm mạnh so với cùng kỳ. Với KQKD kém khả quan, cổ phiếu của các doanh nghiệp này đã điều chỉnh mạnh, gây thiệt hại không nhỏ tới nhà đầu tư trên thị trường.

Nhiều doanh nghiệp lớn có KQKD quý 2 gây thất vọng. Nguồn: VDSC

Nhiều doanh nghiệp lớn có KQKD quý 2 gây thất vọng. Nguồn: VDSC

Có thể kể tới như trường hợp Hoa Sen khi lợi nhuận sau thuế quý 3 (từ 01/4 đến 30/6/2017) đã bất ngờ giảm mạnh gần 40% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 272 tỷ đồng bởi giá nguyên liệu đầu vào tăng. Ngay lập tức, cổ phiếu HSG giảm sàn trong phiên giao dịch 31/7 xuống còn 28.000 đồng/cp với khối lượng khớp lệnh kỷ lục hơn 16 triệu đơn vị. So với mức giá cách đây 1 tháng thì cổ phiếu HSG đã giảm tới 14%.

Hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 (1)

Một trường hợp khác có KQKD quý 2 gây thất vọng là Rạng Đông khi chỉ ghi nhận 34,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 2, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm dù không quá mạnh nhưng do giới đầu tư đang đặt khá nhiều kỳ vọng vào doanh nghiệp nên khi KQKD được công bố, cổ phiếu RAL đã bị bán mạnh. Chỉ trong 4 phiên giao dịch giữa tháng 7, cổ phiếu RAL rơi một mạch từ mức đỉnh 149.000 đồng xuống còn 122.500 đồng (phiên 25/7), tương ứng mức điều chỉnh 22%.

Đất Xanh, một trong những doanh nghiệp “nóng” nhất trên TTCK năm nay cũng khiến giới đầu tư thất vọng khi chỉ báo lãi vỏn vẹn hơn 51 tỷ đồng, giảm mạnh 57% so với cùng kỳ năm trước do chưa ghi nhận doanh thu từ một số dự án. Tuy nhiên, cổ phiếu DXG đã có nhịp hồi phục tích cực sau khi ra thông tin lợi nhuận giảm sút. Có lẽ, những thông tin này đã được phản ánh vào giá cổ phiếu DXG từ trước đó khi cổ phiếu này rơi một mạch từ vùng 22.000 đồng xuống còn 16.000 đồng trong quý 2.

Hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 (2)

Cùng với Đất Xanh, một loạt doanh nghiệp khác trong ngành BĐS như Novaland, Sudico…cũng có KQKD kém tích cực trong quý 2 do chưa ghi nhận doanh thu dự án, tuy nhiên giá cổ phiếu đều tăng khá tốt sau khi ra tin. Điều này có thể giải thích bởi ngành BĐS có tính thời điểm và KQKD các quý có thể biến động thất thường dựa vào tốc độ mở bán, nhưng cả năm có lẽ sẽ không thay đổi nhiều so với kế hoạch đã đề ra. Do đó, KQKD kém trong một quý chưa chắc đã là “thảm họa” với nhóm ngành này.

Bỉm Sơn, một đại diện trong nhóm xi măng cũng có một quý đáng quên khi doanh thu giảm 13% và báo lỗ gần 33 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, ngành xi măng trong nước gặp không ít khó khăn do dư cung, điều này đã khiến các doanh nghiệp như Bỉm Sơn, Hà Tiên 1 đồng loạt báo lỗ. Với KQKD kém khả quan, cổ phiếu BCC đã giảm mạnh từ mức giá 14.700 đồng, xuống còn 10.700 đồng, tương ứng mức giảm 27% chỉ trong 10 phiên giao dịch từ 18/7 – 31/7. Tương tự, HT1 cũng giảm từ vùng giá 24.000 đầu vào đầu tháng, đến nay chỉ còn quanh ngưỡng 18.000 đồng.

Hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 (3)

“Đại gia” ngành nhựa Việt Nam, Nhựa Bình Minh cũng gây thất vọng lớn trong quý 2 khi lợi nhuận sụt giảm 13% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 128 tỷ đồng. Ngay lập tức, cổ phiếu BMP đã rơi một mạch từ vùng giá 100.000 đồng xuống sát 70.000 đồng.

Hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 (4)

Với trường hợp Ô tô Hàng Xanh – Haxaco thì câu chuyện có phần khác khi doanh thu công ty vẫn tăng trưởng tốt nhờ tình hình tiêu thụ Mercedes khả quan. Tuy vậy, việc chưa ghi nhận tiền thưởng từ MBV đã khiến Haxaco bất ngờ lỗ hơn 7 tỷ đồng trong quý 2. Với việc lần đầu tiên báo lỗ trong suốt 4 năm qua, cổ phiếu HAX đã bị chịu áp lực bán mạnh và giảm từ vùng giá gần 50.000 đồng xuống 35.000 đồng.

Hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 (5)

Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
DXG: Nghị quyết HĐQT v/v mua cổ phần CTCP Đầu tư LDG phát hành cho nhà đầu tư chiến lược
DXG: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017
DXG: Giải trình biến động LNST quý 2.2017 so với cùng kỳ năm trước
Chưa được ghi nhận doanh thu dự án, lãi ròng Đất Xanh (DXG) quý 2 giảm mạnh 57%
Thị trường BĐS dự báo tiếp tục tích cực, nhiều đại gia địa ốc đặt mục tiêu lợi nhuận 2017 đầy tham vọng
DXG: Nghị quyết HĐQT vv lựa chọn đơn vị kiểm toán BCTC năm 2017
DXG: Nghị quyết HĐQT vv thành lập pháp nhân thực hiện đầu tư xây dựng dự án tại Quận Thủ Đức
DXG: Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 16
Tiền sẽ chảy vào nhóm cổ phiếu nào trong thời gian tới?
DXG: 16.6.2017, giao dịch 32.862.291 cp niêm yết bổ sung
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.