MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 17/04/2016, 01:00
DNY

 Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý

Giá hiện tại: DNY 3.6 +0.7(+24.14%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
'Cơn sốt thép', 'gạch xây' và thị trường chứng khoán
"Cơn sốt thép", "gạch xây" và thị trường chứng khoán

Xin được chia sẻ với mục “Câu chuyện cuối tuần” về cách thức chứng khoán phản ánh chân thực đời sống kinh tế. Cách nhiều nhà đầu tư kiếm ra tiền, hay tránh được các cạm bẫy nhờ việc quan sát đời sống thường nhật. Những câu chuyện còn nguyên tính thời sự. Đang diễn ra trong đời sống, song hành trên thị trường chứng khoán.

Trong ngàn chân lý kiếm tiền hiện hữu trên thị trường, chắc chắn sẽ có chân lý phù hợp với góc nhìn đầu tư của bạn.

Trang tin Tài Chính-Chứng khoán CafeF xin gửi đến độc giả bài viết chia sẻ của nhà đầu tư Tạ Quang Hóa về cách anh tìm thấy được cơ hội đầu tư cho mình. Cơ hội đó, theo anh, vừa mới đến-đang có-và chưa vội qua nhanh. Anh muốn chia sẻ nó cho cộng đồng nhà đầu tư.


Chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế. Các nhà phân tích cơ bản coi đây là một mệnh đề luôn luôn đúng và không cần chứng minh. Từ mệnh đề này ta có thể ngoại suy chứng khoán của các ngành sẽ phản ánh tình hình hoạt động của ngành đó. Quí I năm 2016 vừa qua, và hiện nay thị trường chứng khoán cho ta thêm một ví dụ tươi mới. Nhiều giá trị trong cả lý thuyết đầu tư và thực tế thị trường.

Từ việc quan sát cuộc sống, quan sát ngành hàng nhiều nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận trong danh mục của mình không dưới 50%. Tôi nói thế cho khiêm tốn, và có tính thuyết phục. Thực tế ấn tượng hơn nhiều nếu các tay chuyên nghiệp dùng đến đòn bẩy tài chính. Ta cùng điểm qua một vài mã đã mang lại cho nhiều nhà đầu tư trái ngọt:

Với cá nhân tôi, thật hạnh phúc khi tôi kiếm được tiền từ cổ phiếu, thông qua buổi uống bia cùng một người bạn. Xin nói trước bạn tôi không cho tôi lời khuyên nào về chứng khoán. Cậu ấy không phải chuyên gia, hay dân chứng khoán. Cậu ấy là một ông chủ, kiêm thợ lái của một máy xúc nhỏ ở quê. Tôi không muốn sa đà nhiều vào những con số thống kê này. Ta có thể tìm thấy nó thông qua công cụ tra cứu tuyệt vời của Cafef.vn hay những trang thông tin khác…Tôi chỉ muốn chia sẻ, tiết lộ cùng các bạn “bí ẩn” đằng sau những động lực tuyệt vời giúp cho các cổ phiếu của các ngành hàng đó thăng hoa.

Theo tập quán, sau rằm tháng giêng, mùa xây dựng mới bắt đầu. Năm nay khác hẳn vài năm trước anh bạn tôi không phải tìm việc. Ngược lại rất nhiều người tìm tới, “nhờ” anh ấy đào móng nhà với giá do anh ấy quyết định. Một chuyện thật khó tin trong cơ chế thị trường. Trong thời gian ngắn, làm ngày và đêm anh ấy có được thu nhập rất khá. Đó là lý do anh ấy hào hứng mời tôi uống bia, và hào hứng kể về “cơn sốt máy xúc” của mình.

Chứng kiến “cơn sốt máy xúc” tôi bắt đầu để ý đến ngành xây dựng. Thời gian ngắn sau, tôi thấy “cơn sốt thép”. Tiếp đó, hiện nay là “cơn sốt gạch xây”. Theo tôi “cơn sốt thép” khó có thể quy kết cho việc áp thuế chống bán phá giá lên thép Trung Quốc. Việc áp thuế có thể đẩy giá lên đến mức giúp cho các công ty sản xuất trong nước khỏi phá sản. Nhưng việc giúp các công ty lớn như Hòa Phát-mã chứng khoán HPG bán được sản lượng kỷ lục. Ở mức giá đã tăng lên. Thì chắc chắn cần một lực cầu vô cùng lớn. Và việc này cũng không hẳn do nỗi đầu cơ khi ta đặt “cơn sốt thép” bên cạnh “cơn sốt gạch xây” hiện nay.

Tại thị trường Hà Nội, với các sản phẩm gạch xây: Gạch đặc tăng từ 1.250 đồng/viên lên 2.000đồng/viên (tăng giá 60%) gạch ống 2 lỗ tăng từ 1.050 lên 1.750 đồng/viên (tăng giá 66.7%). Cần lưu ý không có chính sách nào đặc biệt đối với ngành sản xuất gạch ngói, được đưa ra trong quý I năm 2016.

Với nhà đầu tư biết quan sát cuộc sống. Hoặc có một người bạn lái máy xúc. Hoặc anh ta quan tâm, hỏi thăm người hàng xóm đang xây nhà về giá thép. Nhà đầu tư ấy sẽ kiếm được lợi nhuận từ các cổ phiếu ngành thép. Nếu nhà đầu tư biết hỏi thăm ông chú họ về việc Chú ấy phải đặt tiền trước để mua gạch đặc với giá 2.000đồng/viên. Nhà đầu tư đó sẽ kiếm được lợi nhuận từ các cổ phiếu ngành sản xuất gạch ngói. Để vươn lên đẳng cấp của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chúng ta không thể chỉ dựa vào các diễn đàn “chém gió” trên mạng - nơi ai cũng là người hùng thắng trận. Nương nhờ những trang web “phím hàng”. Làm theo những nhận định, ý kiến của mọi chuyên gia. Những lúc không giao dịch, hãy dành thời gian quan sát, và thương yêu cuộc sống. Và đôi khi là uống bia với bạn cũ nơi ngoại thành. Chính từ đây ta có được những quyết định đầu tư sáng suốt. Tình yêu cuộc sống sẽ biến thành tiền trong tài khoản giao dịch. Các “cơn sốt” chắc chắn sẽ chưa hết. Và vẫn đợi bạn quan sát tiếp:

“Cơn sốt máy xúc” “cơn sốt thép” “cơn sốt gạch xây” …

Hãy quan sát từ dưới lên. Trong quá trình xây những ngôi nhà mới:

“Cơn sốt máy xúc” - Ứng với giai đoạn đào móng nhà

“Cơn sốt thép” - Ứng với giai đoạn làm kết cấu.

“Cơn sốt gạch” - Ứng với giai đoạn xây thô (cơn sốt này đang hiện hữu)

Vậy câu hỏi đặt ra? Tiếp sau phần xây thô sẽ là gì? Đó là các công đoạn hoàn thiện. Và dĩ nhiên lực cầu khổng lồ đối với các loại vật tư hoàn thiện đang ập đến. Hãy tiếp tục quan sát và kiếm lời từ những cổ phiếu của các công ty sản xuất ra các loại vật tư đó. Cá nhân tôi tìn là vậy. Tương lai tươi sáng đang đến rất gần. Phía sau những quan sát của chúng ta.

Cũng nhờ quan sát tốt mà nhiều nhà đầu tư tránh được các cạm bẫy trên thị trường. “Ngày 09/01/2015, Tổng Công ty khí Việt Nam – CTCP (mã: GAS ) công bố sẽ sử dụng nguồn vốn từ vốn chủ sở hữu hoặc quỹ khen thưởng, phúc lợi để mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với khoảng giá tối đa là 100.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện trong quý 1/2015. Ngay lập tức, giá cổ phiếu này đã tăng trần lên 74.000 đồng, tiếp tục tăng trần trong phiên tiếp theo và lình xình ở khoảng giá trên dưới 80.000 đồng như để “chờ” thông tin tiếp”.

Sau này GAS chỉ mua 601.930 cổ phiếu quỹ. Chiếm 6,02% kế hoạch thu mua. Nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi. Kế hoạch này là gì? Tại sao trong khi giá dầu lao dốc không phanh, dẫn đến doanh thu, nguồn tiền sụt giảm nghiêm trọng. Người ta lại mang tiền đi mua cổ phiếu. Nghĩa là làm cho dòng tiền co hẹp thêm nữa. Đây có phải là một kế hoạch hợp lý? Không lâu sau, mặc cho giá cổ phiếu thấp hơn nhiều so với ngày đăng ký. Có tới 94% số lượng cổ phiếu đăng ký không được thu mua…

Thời gian trôi, giá dầu tiếp tục giảm. GAS cũng ngụp lặn ở vùng giá 30.000 đồng/cp ÷ 40.000 đồng/cp. Rõ ràng GAS đã trở thành mồ chôn tập thể cho tất cả những tài khoản cả tin, và mua vào GAS trong vùng giá 80.000 đồng/cp. Mức “chiết khấu” ở đây là hơn 50%. Nhưng tệ hơn nữa nếu tưởng tượng, để hòa vốn cổ phiếu này phải neo dốc ngược lại với vức tăng 100%. Tương lai này bao giời mới tới? Bằng việc quan sát giá dầu thô, nhiều nhà đầu tư đã thoát khỏi ngôi mồ chôn tập thể này. Và họ, một lần nữa lại cất lời: Cám ơn cuộc sống !


Bài viết cộng tác xin gửi về email Huongnguyenthithanh@vccorp.vn

Tạ Quang Hóa

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
DNY: Giải trình số liệu chênh lêch trước và sau kiểm toán BCTC năm 2015
DNY: 23/03/2016, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ TN năm 2016
DNY: Báo cáo quản trị công ty năm 2015
DNY: Giải trình chênh lệch LNST quý IV/2015 so với quý IV/2014
Thép Dana Ý: Năm 2015 lãi chưa đầy 8,5 tỷ, cách rất xa mục tiêu
Điểm qua 4 doanh nghiệp ngành thép lãi 1.900 tỷ sau 6 tháng đầu năm
DNY: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2015
DNY: Báo cáo tài chính bán niên năm 2015
Thép Dana Ý: thoát lỗ nhờ lãi ứng trước tiền hàng và thu phạt vi phạm hợp đồng
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền của 11 doanh nghiệp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.