TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 26/05/2017, 08:02
DHT

 Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây (HNX)

Giá hiện tại: DHT 39.4 +0.2(+0.51%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chỉ sau 5 tháng nắm giữ, nhà đầu tư chứng khoán đã “ăn bằng lần” với cổ phiếu dược
Chỉ sau 5 tháng nắm giữ, nhà đầu tư chứng khoán đã “ăn bằng lần” với cổ phiếu dược

Tính tới phiên giao dịch 25/5, hàng loạt các cổ phiếu ngành dược như Dược Hậu Giang (DHG), Imexpharm (IMP), Domesco (DMC) đều tăng hàng chục phần trăm, thậm chí Dược Hà Tây (DHT) còn tăng 168% (tính theo giá điều chỉnh) so với đầu năm.

Diễn biến trên TTCK Việt Nam trong những tháng đầu năm khá sôi động với sự bứt phá mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. So với thời điểm đầu năm, chỉ số VnIndex đã tăng khoảng 12% nhưng trên thị trường có rất nhiều nhóm ngành với nhiều cổ phiếu “tăng bằng lần”, mang đến tỷ suất lợi nhuận đáng mơ ước cho nhà đầu tư. Và cổ phiếu dược phẩm là một trong những nhóm ngành như vậy.

Tính tới phiên giao dịch 25/5, hàng loạt các cổ phiếu ngành dược như Dược Hậu Giang (DHG), Imexpharm (IMP), Domesco (DMC) đều tăng hàng chục phần trăm, thậm chí Dược Hà Tây (DHT) còn tăng 168% (tính theo giá điều chỉnh) so với đầu năm. Những cái tên mới lên sàn gần đây như TCT Dược Việt Nam (DVN), Dược TW2 (DP2) cũng thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư và liên tục tăng trần.


Cổ phiếu ngành dược tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm 2017

Cổ phiếu ngành dược tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm 2017

Mức tăng trưởng ấn tượng của các cổ phiếu ngành dược đã mang lại khoản lợi nhuận “trong mơ” cho các nhà đầu tư nắm giữ. Nhà đầu tư nhỏ lẻ mua 100 triệu đồng cổ phiếu DHT vào cuối năm 2016 thì khoản đầu tư đó đến nay đã lên tới 268 triệu đồng

Không chỉ mang lại niềm vui lớn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, các nhà đầu tư tổ chức cũng cảm thấy ấm lòng với số tiền mình bỏ ra, cho dù họ không thể tiến hành chốt lãi được như các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Giữa năm 2016, Tập đoàn dược phẩm hàng đồng Nhật Bản là Taisho Pharmaceutical đã mua hơn 21,3 triệu cổ phiếu DHG, tương đương 24,4% vốn điều lệ Dược Hậu Giang từ các 34 cổ đông ngoại. Mặc dù mức giá chuyển nhượng không được công bố nhưng theo đánh giá của CTCK Bản Việt thì Taisho Pharmaceutical đã phải chi ra khoảng 2.600 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của Dược Hậu Giang.

Sau 1 năm đầu tư, khoản đầu tư của Taisho Pharmaceutical hiện có giá trị lên tới 3.364 tỷ đồng – tăng gấp 1,3 lần giá vốn bỏ ra. Ngoài ra, Taisho Pharmaceutical còn nhận về 75 tỷ đồng tiền cổ tức từ Dược Hậu Giang.

Một trường hợp khác là CFR International SPA – một thành viên thuộc tập đoàn dược phẩm danh tiếng Abbott cũng thắng lớn với khoản đầu tư vào Domesco. Hiện tại, CFR International SPA đang nắm giữ gần 18 triệu cổ phiếu DMC với giá trị 2.202 tỷ đồng và theo ước tính, con số này gấp khoảng 5,5 lần giá vốn đầu tư ban đầu.

Chỉ sau 5 tháng nắm giữ, nhà đầu tư chứng khoán đã “ăn bằng lần” với cổ phiếu dược (1)

Điều gì đã khiến cổ phiếu dược phẩm bứt phá?

Việc cổ phiếu dược phẩm tăng mạnh và thu hút sự quan tâm lớn từ giới đầu tư có nhiều nguyên nhân, đầu tiên là yếu tố kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực. Theo đó, các doanh nghiệp như Dược Hậu Giang, Domesco, Imexpharm, Dược Hà Tây…đều có kết quả tăng trưởng ổn định trong suốt những năm qua và câu chuyện này tiếp tục được duy trì trong quý 1 vừa qua.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng khác thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu dược là vấn đề M&A, nới room. Trong năm 2016, Domesco đã trở thành doanh nghiệp dược phẩm đầu tiên trong ngành dược nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, mở ra kỳ vọng cho các doanh nghiệp khác đang trong tình trạng kín room như Dược Hậu Giang, Imexpharm, Traphaco…

Việc mở room sẽ kéo theo những câu chuyện M&A trong ngành dược. Có thể thấy, ngay sau khi tiến hành nới room lên 100%, CFR International SPA đã mau chóng gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Domesco lên trên 51% và trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối tại doanh nghiệp này. Trong năm 2016, Taisho bất ngờ nắm giữ 24,4% cổ phần Dược Hậu Giang và chắc hẳn đại gia dược Nhật Bản sẽ tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp dược lớn nhất Việt Nam khi có cơ hội.

Ngoài ra, sự xuất hiện của TCT Dược Việt Nam (DVN) trên sàn Upcom cũng là yếu tố giúp cổ phiếu dược thêm phần khởi sắc. Thời gian gần đây, việc các “anh cả” ngành lên sàn như Sabeco, Habeco, Vietjet, Vietnam Airlines lên sàn đều tạo ra hiệu ứng tốt với các cổ phiếu bia, hàng không và điều này tiếp tục được duy trì với nhóm dược phẩm.

Cuối cùng, một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu dược là việc dòng tiền đổ mạnh vào TTCK Việt Nam trong năm 2017 khiến hầu hết các nhóm ngành đều bứt phá. Tuy vậy, ngành dược phẩm với nền tảng cơ bản tốt cũng như những câu chuyện M&A, nới room đã thu hút dòng tiền tốt và tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung.

Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
DHT: 23.5.2017, ngày GDKHQ thưởng cp (tỷ lệ 1:1)
DHT: Bà Lê Việt Linh - Ủy viên HĐQT đăng ký mua 50.000 CP
DHT: Bà Lê Việt Linh - Ủy viên HĐQT đã mua 10.300 CP
DHT: CBTT phát hành cổ phiếu
Cổ phiếu DHT chạm ngưỡng 100.000 đồng, Dược Hà Tây chốt quyền phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1
DHT: Bổ nhiệm ông Lê Anh Trung giữ chức Phó chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2016-2021
DHT: Bà Lê Việt Linh - Ủy viên HĐQT đăng ký mua 60.000 CP
DHT: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017
DHT: Ông Hoàng Văn Tuế - Ủy viên HĐQT đã mua 10.000 CP
DHT: Ông Ngô Văn Chinh - Trưởng Ban kiểm soát đã mua 15.000 CP
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.