MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 22/04/2022, 08:50
DCM

 Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE)

Giá hiện tại: DCM 24.75 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn
Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn

Nhiều nhóm cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ, thậm chí bị bán tháo dẫn đến nằm sàn trong đó đáng chú ý có cả những doanh nghiệp thủy sản, phân bón, hóa chất vừa báo lãi lớn, lãi kỷ lục trong quý đầu năm.

Thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội phiên cuối tuần khiến nhà đầu tư "xây xẩm mặt mày". Từ mức tăng gần 23 điểm, có lúc VN-Index đã đảo chiều giảm 7 điểm trước khi được kéo lại và kết phiên tăng 9 điểm.

"Xanh vỏ, đỏ lòng", nhiều nhóm cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ, thậm chí bị bán tháo dẫn đến nằm sàn. Đáng chú ý trong số này có cả những cổ phiếu của doanh nghiệp vừa báo lãi lớn, lãi kỷ lục trong quý đầu năm.

Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC công ty

Nhóm thủy sản là một điển hình khi đồng loạt VHC, ACL, ANV, CMX, IDI, FMC, AAM đều sàn "trắng bên mua" trong khi MPC cũng giảm mạnh. Cùng phải lưu ý rằng, các cổ phiếu thủy sản trước đó đã trải qua cơn sóng ngành mạnh mẽ từ đầu năm với nhiều cái tên tăng mạnh hàng chục %, thậm chí lập đỉnh lịch sử mới. Do đó, áp lực chốt lời là không thể tránh khỏi đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhiều biến động khó lường như hiện nay.

Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn - Ảnh 2.

Một loạt cổ phiếu thủy sản "trắng bên bán"

Điều đáng nói là ngay trước phiên rơi sốc, các doanh nghiệp thủy sản như VHC, ACL, IDI đã đồng loạt báo lãi tăng bằng lần trong quý 1/2022 trong khi FMC khiêm tốn hơn cũng có mức tăng trưởng 35% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp thủy sản được hưởng lợi trong quý đầu năm nhờ xuất khẩu khởi sắc và giá bán sản phẩm tăng cao.

Chung cảnh ngộ, các cổ phiếu phân bón (DPM, DCM, LAS, BFC) bị bán tháo xuống giá sàn còn PMB, PSW cũng giảm sâu. Nhóm hóa chất có CSV "trắng bên mua" trong khi DGC, HVT còn lực cầu cuối phiên giúp thoát sàn nhưng đều giảm mạnh. DDV là cái tên hiếm hoi ngược dòng tăng tích cực. Trong nhóm này, 2 cổ phiếu đầu ngành là DGC, DPM vẫn đang giao dịch quanh vùng đỉnh trong khi các cái tên còn lại đều đã chiết khấu đáng kể.

Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn - Ảnh 3.

Cổ phiếu phân bón, hóa chất cũng bị bán tháo

Nổi bật nhất phiên hôm nay phải kể đến DPM khi cổ phiếu này "trắng bên mua" khi vừa báo lãi kỷ lục 2.126 tỷ đồng trong quý 1/2022, gấp đến 12 lần cùng kỳ năm trước. DPM cho biết giá bán và sản lượng kinh doanh mặt hàng phân bón tăng mạnh trong quý 1/2022 dẫn đến doanh thu và lợi nhuận tăng tương ứng.

Tương tự, cổ phiếu hóa chất DGC đạt kỷ lục lợi nhuận sau thuế một quý lên tới 1.507 tỷ đồng quý đầu năm, tăng 418% so với cùng kỳ nhờ giá bán các mặt hàng tăng cao. Các doanh nghiệp khác như CSV, HVT, DDV cũng đều báo lãi tăng bằng lần, với mức tăng tương ứng 203%, 275% và 306% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh thị trường đã chiết khấu khá mạnh từ đỉnh sau nhịp giảm sâu vừa qua, CEO MBS Trần Hải Hà đã chia sẻ rằng "Giờ là cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư cân nhắc giải ngân vào những doanh nghiệp tốt, tiềm năng tăng trưởng mạnh. Bởi trong dài hạn, TTCK đi lên là nhờ kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và sự đóng góp của TTCK đối với nền kinh tế ngày càng lớn và rõ rệt. Những rung lắc trong ngắn hạn chỉ là cơ hội cho những nhà đầu tư lý trí, khôn ngoan và bản lĩnh gặt hái được quả ngọt trong dài hạn."

Dù vậy, việc một loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng mạnh cũng đều bị bán tháo dẫn đến giảm mạnh, thậm chí nằm sàn đã phần nào khiến nhà đầu tư "chùn tay" khi nhặt hàng phiên hôm nay.

Hà Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
DCM: Cập nhật tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
DCM: Thông báo v/v hủy bỏ phạt vi phạm hành chính về thuế trong lĩnh vực hải quan
DCM: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
DCM: Mời họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
Đạm Cà Mau (DCM) trình phương án lợi nhuận 2022 'đi lùi' tới 72%, dự kiến chi gần nghìn tỷ trả cổ tức 2021 tỷ lệ 18%
DCM: Link công bố báo cáo thường niên năm 2021
Bị xử phạt 578 triệu đồng do sai phạm về hải quan, Đạm Cà Mau giải trình gì?
DCM: Nhận được quyết định của Chi cục HQCK Cảng Năm Căn v/v xử phạt vi phạm hành chính
DCM: Ông Đinh Như Cường - Kế toán trưởng đã bán 50.000 cp
DCM: Nghị quyết HĐQT v/v phê duyệt kế hoạch tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.