TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 22/11/2011, 07:40
DCC

 Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp DESCON

Giá hiện tại: DCC 9.5 -0.5(-5.0%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Giá trị thực của doanh nghiệp bị 'méo mó'
Giá trị thực của doanh nghiệp bị "méo mó"

Theo thống kê sơ bộ, trên HoSE có khoảng 230 doanh nghiệp và trên HNX có khoảng hơn 340 doanh nghiệp có hệ số P/B<1. (P/B: Thị giá/giá trị sổ sách)

VN-Index và HNX-Index đang ở mức thấp. Thị giá cổ phiếu bị “rớt” thảm hại. Nhiều nhà đầu tư từ bấy lâu nay có thói quen nhìn vào hoạt động của doanh nghiệp qua lăng kính thị giá nay đã lung lay.

Giá trị thực doanh nghiệp bị “méo” qua lăng kính TTCK

Gỗ Tân Mai (TMW) vừa trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20%. Hoạt động kinh doanh của Gỗ Tân Mai có đột biến? Năm 2010, TMW cũng có kết quả kinh doanh khá khả quan với EPS đạt 8.730 đồng/CP và công ty cũng chốt quyền trả cổ tức năm 2010 tỷ lệ 20%. Tuy chưa có kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2011 nhưng đợt ứng cổ tức này của TMW là của năm 2011. Như vậy, nhìn chung, hoạt động kinh doanh của TMW không nhiều biến động giảm. Tuy nhiên, thị giá cổ phiếu TMW đã giảm từ hơn 10.000 đồng/CP còn 4.500 đồng. Thị giá rơi thảm khiến tỷ suất cổ tức chi trả đợt này của TMW đạt mức 44,44%/năm - cao hơn nhiều so với lãi tiền gửi ngân hàng hiện hành.

Gỗ Tân Mai là một minh chứng nhỏ trong vô số trường hợp giá trị doanh nghiệp đang bị ‘méo’ qua lăng kính thị giá của TTCK.

Càng sát ngày chốt quyền nhận cổ tức, câu chuyện tỷ suất cổ tức (tỷ lệ cổ tức/thị giá cổ phiếu) càng được nhà đầu tư mang ra ‘mổ xẻ’. Ngày ra tin chốt quyền trả cổ tức, thị giá của PXI là 6.200 đồng/CP. Với mức thị giá này, tỷ suất cổ tức tạm tính của PXI cũng đạt gần 16%. Ngay sau thông tin đó, cổ phiếu PXI đã có 2 phiên tăng trần và một phiên xanh nâng thị giá lên 6.900 đồng và chốt phiên hôm qua, ngày 21/11/2011, PXI điều chỉnh về 6.800 đồng/CP..

P/B<1 quá xa, giá trị doanh nghiệp có đang bị ''bán rẻ, mua rẻ''?

Theo thống kê sơ bộ, trên HoSE có khoảng 230 doanh nghiệp và trên HNX có khoảng hơn 340 doanh nghiệp có hệ số P/B<1. Nói một cách dễ hiểu, thị giá đang ''định giá'' doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với giá trị thực của họ.

Tất nhiên, chỉ số này chỉ mang ý nghĩa tương đối cho ta thấy tương quan thị giá và giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi hơn 3/4 mã cổ phiếu trên 2 sàn có P/B<1 thì câu chuyện giá đang bị ''méo'' qua lăng kính thị giá khiến không chỉ nhiều doanh nghiệp khá bức xúc mà cổ đông cũng hoang mang.

Trong số gần 700 doanh nghiệp niêm yết, có chưa đến 40 doanh nghiệp có Giá trị sổ sách (Book Value) <10.000 đồng, nhưng có đến hơn 400 doanh nghiệp có giá thấp hơn mệnh giá.

Nhiều doanh nghiệp đi tìm “tấm gương thực”

Nhìn lại hiện tượng hủy niêm yết khiến thị trường chứng khoán ‘lăn tăn’ thời gian qua có thể thấy lý do doanh nghiệp muốn bỏ thị trường có nhiều và lý do chính thức được đưa ra thường là tái cấu trúc doanh nghiệp. Bên cạnh những doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc như DVD, FPC, VTA, TRI, DCC, nhiều công ty xin hủy niêm yết bới nhiều lý do khác nhau. SQC, SGT cho biết công ty hủy niêm yết bởi không huy động được vốn qua TTCK và giá cổ phiếu xuống thấp ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty. V11 muốn hủy niêm yết để tái cấu trúc và củng cố lại doanh nghiệp. S27, MKP, IFS cũng đã có chủ trương hủy niêm yết cổ phiếu.

Hoạt động của Doanh nghiệp có vấn đề? Nếu so với cái khó của nền kinh tế nói chung những năm trước, cái khó của doanh nghiệp năm nay không quá lớn. Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp dù chật vật nhưng vẫn làm ăn có lãi. 

Hiện nay, VNIndex và HNX-Index đang xuống thấp. Hơn 50% số cổ phiếu niêm yết có thị giá rơi xuống dưới mệnh giá và thấp hơn nhiều so với giá trị ghi sổ của doanh nghiệp. Điều này cho thấy giá trị doanh nghiệp đang bị mua đi, bán lại với giá bèo và có lẽ, đây cũng là một nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp đi đến quyết định ‘rời’ thị trường niêm yết.

CMX-ngay sau câu chuyện SCIC thoái vốn- cổ đông lớn mua lại phần vốn này đã lên kế hoạch rút niêm yết. Một trong những lý do được doanh nghiệp này đưa ra là một số quy định của công ty đại chúng khiến việc ra quyết định lớn bị chậm trễ nên công ty muốn rút niêm yết để tái cấu trúc toàn diện. 

Tuy thương vụ mua vốn này chưa được công bố giá chuyển nhượng nhưng với chủ trương ban đầu của SCIC, các cổ đông mua lại vốn đã mua với giá cao hơn thị giá nhiều. Giá trị ghi sổ của CMX hiện cũng hơn 13.000 đồng nhưng thị giá cao nhất cổ phiếu CMX 6 tháng qua chưa đạt 9.000 đồng/CP. Cổ đông lớn mua lại cổ phần giá cao hơn thị giá, lên chủ trương rút niêm yết để tái cấu trúc và quyết định mau lẹ hơn là con đường dẫn CMX đi để tìm lại giá trị thực.

Mặc dù đã lên kế hoạch niêm yết khá chi tiết nhưng chưa đầy 2 tuần sau thông báo để lưu ký và niêm yết trên HoSe, FPTS đã hủy ngày chốt theo đề nghị của nhiều cổ đông và nhóm cổ đông nắm giữ tỷ lệ sở hữu vốn lớn tại FPTS về việc tình hình TTCK thời điểm hiện tại chưa phù hợp để niêm yết cổ phiếu FPTS. Có lẽ, cổ đông lớn lo ngại khi phần đa công ty chứng khoán niêm yết đang có giá dưới mệnh giá.

Hải An

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
DCC: Xin gia hạn thêm thời gian nộp BCTC soát xét 6 tháng năm 2011 và BCTC Q3/2011
DCC: Nhắc nhở chậm công bố thông tin Nghị quyết Hội đồng Quản trị
DCC: 21/11 - Ngày ĐKCC lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
DCC: Nghị quyết Hội đồng Quản trị thông qua hủy niêm yết
DCC xin ý kiến cổ đông hủy niêm yết
DCC: Gia hạn công bố BCTC SX 6 tháng 2011 đến 15/11/2011
DCC: Nghị quyết Hội đồng Quản trị bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hạnh Hương làm TV.HĐQT
DCC bắt đầu ''trả nợ'' báo cáo tài chính
DCC: Giải trình về việc chậm công bố thông tin BCTC
DCC thay đổi tiếp Tổng giám đốc
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung