TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 04/08/2014, 07:38
CTV

 Công ty cổ phần Đầu tư-Sản xuất và Thương mại Việt Nam

Giá hiện tại: CTV 3.3 +0.3(+10.0%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Thấy gì ở các doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận bất thường?
Thấy gì ở các doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận bất thường?

Trong các doanh nghiệp được nhắc đến, mặc dù tăng trưởng với tỷ lệ rất cao, nhưng không thể phủ nhận ROE 6 tháng đầu năm 2014 của các công ty này khá thấp.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2014 đã đi qua quá nửa chặng đường. Vẫn còn những ông lớn chưa công bố thông tin về lợi nhuận thu được 6 tháng đầu năm 2014. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả vẫn là con số lợi nhuận tăng trưởng vượt trội, gấp hàng chục lần so với cùng kỳ.

Chúng tôi xin điểm qua tình hình kinh doanh của 20 doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cao nhất.

Lợi nhuận mỏng, ROE thấp

Trong các doanh nghiệp được nhắc đến, mặc dù tăng trưởng với tỷ lệ rất cao, nhưng không thể phủ nhận ROE 6 tháng đầu năm 2014 của các công ty này khá thấp. Hầu hết các doanh nghiệp đều có tỷ lệ ROE dưới 10%, tức là 10 đồng vốn chủ sở hữu mang lại chưa đến 1 đồng lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Có trường hợp thậm chí ROE chưa đến 1% như HAS, KTB. 2 trường hợp có chỉ số ROE cao hơn 10% là CVT và KKC.

Sự trỗi dậy của nhóm ngành xây dựng

Xây dựng - Bất động sản đã từ lâu như một cặp bài trùng cho việc thua lỗ, lợi nhuận khiêm tốn. Chính vì thế, 6 tháng đầu năm 2014, chỉ cần con số lợi nhuận nhỉnh hơn cùng kỳ, tỷ lệ tăng trưởng đã trở nên rất cao. Trong nhóm 20 doanh nghiệp, có tới 5 doanh nghiệp xây dựng. Cũng không nằm ngoài quy luật, nhóm ngành này có ROE tương đối thấp.

Ngoài nhóm ngành xây dựng, đáng chú ý là nhóm thủy hải sản, trong đó có chế biến tôm và cá tra.

IDI là doanh nghiệp có nhuận cao nhất trong nhóm ngành nói trên, đạt 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận riêng quý 2 là nguyên nhân giúp công ty "bứt phá" trong 6 tháng đầu năm. Trong quý 2, IDI có ký hợp đồng chuyển nhượng dự án bất động sản mang lại LNST trên 25 tỷ đồng, chiếm một nửa lợi nhuận trong kỳ của công ty.

Đối với Thủy sản Mekong (AAM), lợi nhuận quý 2 cũng góp phần chủ yếu vào kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, kết quả vượt trội trong quý 2 của AAM chủ yếu đến từ việc công ty nỗ lực cắt giảm chi phí bán hàng trong kỳ.

ICF có vẻ khả quan hơn với sự khởi sắc trong doanh thu. Tuy nhiên, tỷ trọng giá vốn/doanh thu thuần của công ty quý 2 tăng vọt khiến kết quả kinh doanh của công ty không khả quan như lúc đầu. Lãi ròng 3,3 tỷ đồng 6 tháng đầu năm, tăng gấp 30 lần con số cùng kỳ, ROE của ICF chỉ đạt vỏn vẹn chưa đến 2%.

Trong các doanh nghiệp thủy hải sản, FMC là doanh nghiệp khả quan hơn cả về hiệu quả sử dụng vốn chủ. ROE của công ty 6 tháng đầu năm đạt 9,43%. LNST 6 tháng đạt 23 tỷ đồng, bằng 11 lần con số cùng kỳ. Tình hình khả quan của FMC còn thể hiện ở thông cáo năm 2014 công ty sẽ hoàn thành vượt kế hoạch từ 20% trở lên. Trong nhóm ngành thủy hải sản được nêu, FMC là doanh nghiệp duy nhất có mảng chủ yếu là nuôi trồng chế biến tôm.

Như vậy, không giống như các doanh nghiệp xây dựng, các doanh nghiệp thủy hải sản mặc dù chiếm tỷ trọng khá cao trong nhóm các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh về doanh thu, vẫn thể hiện sự phân hóa khá mạnh. Các nguyên nhân cho sự tăng trưởng vượt trội chưa hẳn đến từ mảng kinh doanh chính của các công ty.

Ngoài 2 nhóm ngành nổi trội nói trên, đại diện từ công ty chứng khoán có 2 công ty SHSAPS, trong đó SHS tỏ ra vượt trội cả về quy mô vốn cũng như hiệu quả sử dụng vốn điều lệ 6 tháng đầu năm 2014.

Bảng thành tích cũng ghi nhận sự góp sức của Bảo hiểm Pjico PGI - trong khi mảng kinh doanh bảo hiểm nhìn chung vẫn đang gặp khó khăn trong thời gian gần đây và chưa có dấu hiệu hồi phục rõ nét. 6 tháng đầu năm PGI lãi ròng 43 tỷ đồng, bằng 13 lần con số cùng kỳ.

Thấy gì ở các doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận bất thường? (1)
Thống kê 20 doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất 6 tháng đầu năm

Hồng Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
CTV: Ông Nguyễn Tuấn Minh - Ủy viên HĐQT chưa gd cp
CTV: Ông Nguyễn Tuấn Minh - Ủy viên HĐQTđăng ký mua 100.000 cp
CTV: Ông Nguyễn Tuấn Minh - Ủy viên HĐQT đã mua 32.400 cp
CTV: Ông Đinh Bá Tuấn - Ủy viên HĐQT đã bán 32.500 cp
CTV huỷ niêm yết 2 triệu cổ phiếu trên HNX
CTV: Sản xuất và Thương mại Việt Nam hủy niêm yết
CTV: Ông Nguyễn Tuấn Minh - Ủy viên HĐQT đăng ký mua 100.000 cp
CTV: Bà Cao Thị Thuý Hà - Trưởng Ban kiểm soát đăng ký bán 4.200 cp
CTV: Ông Đinh Bá Tuấn - Ủy viên HĐQT đăng ký bán 32.500 cp
Đến lượt CTV muốn xin huỷ niêm yết
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung