TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 06/10/2020, 11:28
CTD

 Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE)

Giá hiện tại: CTD 79.9 -0.1(-0.12%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group và khởi đầu cho chương mới của người cầm cương?
Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group và khởi đầu cho chương mới của người cầm cương?

Tựu chung, dù đã độc lập, không thể phủ nhận Ricons, BM Windows, Newtecons… đều được khai sinh và lớn lên từ Coteccons; với người sáng lập, lãnh đạo cũng như tên tuổi ban đầu gắn liền với Coteccons Group.

3 tháng kể từ ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Nguyễn Bá Dương gửi lời tạm biệt cổ đông, cán bộ công nhân viên Coteccons và chính thức rút khỏi HĐQT, không còn là Chủ tịch Công ty sau hơn 16 năm gầy dựng. Thực tế, sự ra đi của ông Dương đã được người quan tâm dự đoán trước, khi lần lượt những cộng sự lâu năm rời bỏ HĐQT Coteccons; song thông báo lần này cũng khiến thị trường không tránh khỏi những trăn trở.

Có thể thương hiệu Coteccons sẽ được đội ngũ kế nhiệm là nhóm cổ đông lớn (đại diện bởi Kusto) tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không quên câu chuyện tương tự tại những tên tuổi vang bóng trước đó như Descon, Beton6. Điểm khác biệt, Coteccons đã sớm có chiến lược riêng và xây dựng thành hệ sinh thái Coteccons Group: nơi Unicons, Ricons, F.D.C (Newtecons), BM Windows, Boho Décor, Dcons, SMART… có mối quan hệ qua lại mật thiết và từng được marketing cùng nhau.

Trở lại với ông Nguyễn Bá Dương, việc người cầm cương rút khỏi Coteccons được nhận định cũng là dấu chấm hết cho hệ sinh thái Coteccons Group, sự quan tâm theo đó đổ dồn về những đơn vị đã tuyên bố hoàn toàn độc lập, hiểu nôm na là chương mới của ông Dương. Bên cạnh Ricons dưới trướng lãnh đạo của ông Trần Quang Quân (1 trong 2 tướng tại Coteccons bị bãi nhiệm tại ĐHĐCĐ 2020), Newtecons – nơi ông Dương sáng lập và cùng người liên quan sở hữu phần lớn cổ phần – cũng đang được chú ý.

Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group và khởi đầu cho chương mới của người cầm cương? - Ảnh 1.

Mới đây, ông Dương vừa mua vào cổ phiếu CTD theo đúng lời hứa với cổ đông tại ĐHĐCĐ 2020.

Được biết, Newtecons tiền thân là CTCP Đầu tư Xây dựng Địa ốc F.D.C, được thành lập từ tháng 10/2003. Trong đó, ông Dương cùng em trai là ông Nguyễn Xuân Đạo đều là những thành viên sáng lập góp tới 83% vốn điều lệ.

Đến năm 2012, Newtecons (lúc bấy giờ là F.D.C) bắt đầu có tiếng vang trên thị trường khi được lựa chọn thi công những công trình trọng điểm như: Nhà ga T2 – sân bay quốc tế Nội Bài, S17A – S18-2-2 Phú Mỹ Hưng, nhà máy Texhong Ngân Long, nhà máy sơn Jotun… Newtecons cũng tham gia vào nhiều dự án của Coteccons, bao gồm dự án trọng điểm The Landmark 81.

Trước khi xảy ra những lùm xùm với nhóm cổ đông lớn Kusto, Newtecons được giới thiệu chung với hệ sinh thái Coteccons Group. Bước sang đầu năm 2019, Công ty chính thức thay đổi tên và logo thành CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons. Cùng với Ricons, Newtecons mới đây cũng đã dời trụ sở từ Lầu 2, Tòa nhà Coteccons Group, số 236/6 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, Tp.HCM về địa điểm mới là Tầng 6, 60 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM.

Hiện, Tổng Giám đốc Newtecons là ông Trần Kim Long, người từng gắn bó với Coteccons hơn một thập kỷ tại nhiều vị trí chủ chốt. Tháng 6/2018, ông Long rời Coteccons và ngay lập tức được bổ nhiệm làm vị trí lãnh đạo Newtecons. Trong đội ngũ giám đốc điều hành của Newtecons, nhiều cái tên cũng từ xuất thân từ Coteccons.

Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group và khởi đầu cho chương mới của người cầm cương? - Ảnh 2.

Về kinh doanh, giai đoạn 2016-2019, doanh thu Newtecons liên tục tăng trưởng. Đặc biệt, năm 2019 Công ty chính thức thu về hơn 4.000 tỷ doanh thu, tăng hơn 19% trong khi Coteccons giảm 17%. Lợi nhuận sau thuế Newtecons cũng tăng trưởng với tốc độ bình quân 43%/năm, đạt mức 183 tỷ đồng trong năm 2019. Không chỉ chỉ số kinh doanh, vốn điều lệ của Newtecons cũng tăng đột biến, từ mức 417 tỷ (cuối năm 2018) tăng 53% lên 637 tỷ đồng, tổng tài sản Công ty vào mức 1.863 tỷ.

Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group và khởi đầu cho chương mới của người cầm cương? - Ảnh 3.

Không dừng lại, Newtecons cũng liên tục nhận được thầu tại các dự án lớn, bao gồm Tòa nhà hỗn hợp GP Tower (Hà Nội), Tòa nhà Cadivi Tower, trường phổ thông quốc tế Gateway Starlake, Kyocera (Hải Phòng), nhà máy Mappletree Logistics (Bắc Ninh)…

Đáng chú ý, Newtecons còn đang là nhà thầu chính cho dự án thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son đang rục rịch khởi công. Khu đất này trước đây do Alpha King phát triển với tên gọi thương mại The Centennial Saigon, thiết kế ban đầu gồm 46 tầng nổi và 3 tầng hầm. Nằm tại khu đất vàng, The Centennial Saigon từng được xem như dự án đắt giá và được chờ đợi nhất tại Tp.HCM, với giá bán dao động từ 8.000 – 12.000 USD/m2. Đến nay, ghi nhận bởi giới quan sát, khu đất theo quy hoạch là dự án căn hộ thuộc cụm dự án Masterise Homes Ba Son, thuộc khu phức hợp Masteri Homes của CTCP Tập đoàn Masterise.

Không chỉ Newtecons, BM Windows đến cuối năm 2019 sau hơn 3 năm hoạt động đã có vốn chủ sở hữu đạt 600 tỷ đồng (vốn điều lệ 260 tỷ đồng), tổng tài sản vào mức 1.499 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2019, doanh thu BM Windows tăng trưởng đều đặn, vượt mức 2.000 tỷ vào năm 2019. Lợi nhuận sau thuế năm 2019 đạt 160 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với năm trước.

Năm 2014, khối Nhôm Kính thuộc CTCP Đầu tư Xây dựng F.D.C – tiền thân của BM Windows được thành lập. Em rể ông Dương là ông Huỳnh Nhật Minh và vợ là bà Huỳnh Thị Tuyết Ngọc cùng là cổ đông sáng lập của BM Windows. BM Windows mới đây cũng đã tách khỏi Coteccons Group khi thay đổi địa chỉ trụ sở Công ty kể từ ngày 30/7/2020, từ địa chỉ cũ tại 236/6 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, Tp.HCM về số 60 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, quận 1.

Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group và khởi đầu cho chương mới của người cầm cương? - Ảnh 4.

Tựu chung, dù đã độc lập, không thể phủ nhận Ricons, BM Windows, Newtecons… đều được khai sinh và lớn lên từ Coteccons; với người sáng lập, lãnh đạo cũng như tên tuổi ban đầu gắn liền với Coteccons Group.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Coteccons sau 16 năm gây dựng công ty
Coteccons (CTD) bổ nhiệm ông Bolat Duisenov làm Trưởng ban chiến lược
CTD: Nghị quyết HĐQT về việc bổ nhiệm Trưởng Tiểu ban Chiến lược thuộc HĐQT
CTD: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23
CTD: Nghị quyết HĐQT thông qua giao dịch với bên có liên quan
Coteccons (CTD) tiếp tục thay đổi loạt nhân sự chủ chốt
CTD: Bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Vũ làm Thư ký HĐQT từ 14.9.2020
CCTD2001: Điều chỉnh Chứng quyền CCTD2001
CTD: Quyết định của Cục thuế TP.HCM v/v xử phạt vi phạm hành chính về thuế
Điểm danh những doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần 24-28/8
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung