TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 09/04/2019, 08:35
CTD

 Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE)

Giá hiện tại: CTD 53.4 +0.4(+0.75%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra
Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra

Kusto - nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 35% quyền biểu quyết của Coteccons - cho rằng việc sử dụng cổ phiếu của Công ty để chi trả cho các thương vụ M&A không hợp lý đến khi hiệu quả hoạt động tài chính của Coteccons khởi sắc hơn và giá cổ phiếu đạt đến giá trị thực xứng đáng.

Ngày 8/4, một ngày trước khi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra, cổ đông lớn nhất của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) là Kustocem - thành viên của Kusto Group - đã lên tiếng không ủng hộ một trong những nội dung quan trọng sẽ thảo luận tại Đại hội là phát hành cổ phiếu để nhận sáp nhập công ty Ricons.

Kusto cho rằng thương vụ M&A với Công ty Ricons sẽ không mang lại bất cứ lợi ích và giá trị nào có liên quan tới hoạt động vận hành của Coteccons hiện tại. Thay vào đó, Kustocem tin rằng việc ban lãnh đạo tập trung vào giá trị cốt lõi của Công ty sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn thương vụ M&A này.

Việc sử dụng cổ phiếu của Công ty để chi trả cho các thương vụ M&A không hợp lý đến khi hiệu quả hoạt động tài chính của Coteccons khởi sắc hơn và giá cổ phiếu đạt đến giá trị thực xứng đáng.

Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng, giảm 5,5% so và 1.300 tỷ đồng LNST, giảm 14% so với năm 2018. Lợi nhuận của năm 2018 cũng đã giảm 9% so với mức đỉnh đạt được năm 2017.

Trong khi Coteccons chững lại thì Ricons vẫn đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ, LNST năm 2018 tăng gấp rưỡi lên 545 tỷ đồng.

Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra - Ảnh 1.

Cổ phiếu Coteccons từng có giai đoạn tăng trưởng ấn tượng từ năm 2015 đến năm cuối năm 2017 khi cổ phiếu tăng hơn 5 lần lên mức đỉnh 220.000 đồng vào tháng 11/2017 (giá đã điều chỉnh). Tuy nhiên, sau đó do triển vọng tăng trưởng chậm lại, cổ phiếu này đã giảm sâu trong nửa đầu năm 2018, mất hơn 1/3 giá trị so với đỉnh và hiện dao động quanh mức 140.000 đồng/cp.

Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu Coteccons trong 3 năm qua

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhóm những nhà đầu tư có thể liên quan đến Kusto đang nắm giữ ít nhất là 34,9% quyền biểu quyết của Coteccons bao gồm Kustocem nắm giữ 18,2%, ông Talgat Turumbayev nắm giữ 2,1% và Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm giữ 14,6%.

Ông Talgat Turumbayev là 1 trong 2 đại diện của Kusto tham gia Hội đồng quản trị gồm 7 người của Coteccons.

Tổng giám đốc của Công ty Thành Công, ông Ablakhat Kebirov cũng là Tổng giám đốc của Bất động sản Bình Thiên An - một khoản đầu tư lớn khác của Kusto tại Việt Nam.

Việc phát hành cổ phiếu để nhận sáp nhập Ricons sẽ làm giảm tỷ lệ lợi ích của nhóm nhà đầu tư Kusto tại Coteccons.

Cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra - Ảnh 3.

Nguyên văn thông báo của Kustocem:

Kustocem trở thành cổ đông của Coteccons từ năm 2012 và là một trong những cổ đông nước ngoài đầu tiên đầu tư vào Coteccons, chúng tôi luôn xem Coteccons là đối tác chiến lược. Kustocem luôn đồng hành và ủng hộ Công ty, Ban Giám đốc, và Hội đồng Quản trị, ngay cả với kết quả tài chính 2018 sụt giảm của Coteccons.

Tuy nhiên, với thương vụ mua bán sáp nhập với Ricons, Kustocem không thấy được tính hợp lý và chiến lược rõ ràng.

Thương vụ M&A với Công ty Ricons sẽ không mang lại bất cứ lợi ích và giá trị nào có liên quan tới hoạt động vận hành của Coteccons hiện tại. Thay vào đó, Kustocem tin rằng việc ban lãnh đạo tập trung vào giá trị cốt lõi của Công ty sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn thương vụ M&A này.

Việc sử dụng cổ phiếu của Công ty để chi trả cho các thương vụ M&A không hợp lý đến khi hiệu quả hoạt động tài chính của Coteccons khởi sắc hơn và giá cổ phiếu đạt đến giá trị thực xứng đáng.

Do đó, chúng tôi thông báo với Đại Hội đồng cổ đông như sau: Kustocem sẽ không đưa ra bất cứ biểu quyết đồng ý nào cho thương vụ sáp nhập lần này, cũng như không ủy quyền đồng ý cho Hội đồng quản trị về chiến lược M&A sắp tới.

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các cổ đông của Coteccons sẽ hiểu quyết định của Kustocem, và chúng tôi trân trọng yêu cầu Ban Giám đốc và Hội đồng quản trị dừng ngay những việc liên quan tới thương vụ M&A với Ricons, và tập trung vào chiến lược phát triển giá trị cốt lõi của Coteccons để đưa Công ty quay trở lại con đường thành công với hoạt động kinh doanh vượt trội.

Chúng tôi tin rằng Coteccons cùng với ban lãnh đạo tài năng và chuyên nghiệp, luôn có năng lực giữ vững, tăng cường vị thế dẫn đầu ngành cũng như đảm bảo tốc độ tăng trưởng và hiệu suất lợi nhuận của Công ty.

Kinh Kha

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Đại hội Coteccons 2019: Bàn tiếp câu chuyện sáp nhập Ricons
Coteccons đặt kế hoạch kinh doanh năm 2019 sụt giảm, lên phương án phát hành cổ phiếu sáp nhập Ricons
CTD: Link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 và Tờ Trình
CTD: 23.02.2021, giao dịch 900.000 cp niêm yết bổ sung
CTD: 15.3.2019, niêm yết bổ sung 900.000 cp
CTD: Link công bố điều lệ công ty sửa đổi
CTD: Giải trình chênh lệch LNST năm 2018 so với cùng kỳ năm trước
CTD: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 22
CTD: 18.3.2019, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
CTD: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 76.378.873 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung