TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 17/12/2018, 15:15
BFC

 Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (HOSE)

Giá hiện tại: BFC 17.2 -0.75(-4.18%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Cổ phiếu phân bón: Kỳ vọng về sự phục hồi của ngành và sự hỗ trợ của chính sách
Cổ phiếu phân bón: Kỳ vọng về sự phục hồi của ngành và sự hỗ trợ của chính sách

VNDIRECT cho rằng động lực tăng trưởng chính của ngành Phân bón trong 2019 là thay đổi chính sách thuế GTGT, cho phép các DN sản xuất phân bón được khấu trừ thuế đầu vào. Với chính sách mới, phân bón sẽ chịu mức thuế 5% nhưng nhà sản xuất có thể khấu trừ thuế đầu vào tương ứng, từ đó giảm giá vốn hàng bán và tăng biên lợi nhuận.

CTCK VNDIRECT vừa công bố báo cáo ngành phân bón với những kỳ vọng về sự phục hồi và hỗ trợ về chính sách. Theo VNDIRECT, động lực của ngành trong giai đoạn 2018-19 chủ yếu đến từ sự thay đổi chính sách thuế GTGT hỗ trợ cho toàn ngành, và thông tin thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp phân bón.

Thay đổi chính sách thuế GTGT có thể cải thiện triển vọng ngành

VNDIRECT cho rằng động lực tăng trưởng chính của ngành Phân bón trong 2019 là thay đổi chính sách thuế GTGT, cho phép các DN sản xuất phân bón được khấu trừ thuế đầu vào. Với chính sách hiện tại, phân bón được miễn thuế GTGT và các DN sản xuất phải ghi nhận thuế GTGT cho nguyên liệu đầu vào trong giá vốn hàng bán. Với chính sách mới, phân bón sẽ chịu mức thuế 5% nhưng nhà sản xuất có thể khấu trừ thuế đầu vào tương ứng, từ đó giảm giá vốn hàng bán và tăng biên lợi nhuận.

Cổ phiếu phân bón: Kỳ vọng về sự phục hồi của ngành và sự hỗ trợ của chính sách - Ảnh 1.

Mức tăng của biên LN gộp phụ thuộc vào: (1) tỷ lệ giá vốn hàng bán phải chịu thuế GTGT đầu vào của mỗi doanh nghiệp, và (2) mức thuế GTGT áp dụng với từng loại nguyên liệu đầu vào.

Dựa trên cơ cấu giá vốn hàng bán, VNDIRECT cho rằng các nhà sản xuất phân đơn như DPM, DCM, LAS, VAF sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ thay đổi chính sách so với các nhà sản xuất phân phức hợp như SFG, BFC, do tỷ lệ giá vốn hàng bán chịu thuế GTGT của các DN này cao hơn (thường trên 50%). Trong khi đó, nguyên liệu đầu vào của các sản phẩm phân phức hợp chính là các loại phân đơn, hiện đang không chịu thuế GTGT.

Cổ phiếu phân bón: Kỳ vọng về sự phục hồi của ngành và sự hỗ trợ của chính sách - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, nguyên liệu đầu vào chủ yếu của các DN sản xuất ure như khí, điện chịu thuế 10%, cao hơn mức 5% áp dụng cho phần lớn nguyên liệu đầu vào sản xuất phân lân (như các loại quặng). Do đó các DN sản xuất ure như DPM và DCM sẽ nhận được mức thuế khấu trừ cao hơn so với các DN sản xuất phân bón khác.

Vì sự thay đổi chính sách thuế GTGT sẽ ảnh hưởng đến toàn thị trường và nhu cầu phân bón phản ứng khá chậm với giá nên chúng tôi giả định người nông dân sẽ phải chịu toàn bộ thuế đầu ra (tương ứng với việc các nhà sản xuất tăng giá bán). Tuy nhiên, các doanh nghiệp dẫn đầu với thị phần lớn, thương hiệu tốt, có quyền quyết định giá nhất định như DPM, DCM, LAS và BFC sẽ có lợi thế hơn trong việc điều chỉnh giá bán trong trường hợp giá tăng có thể ảnh hưởng đến sản lượng.

Cổ phiếu phân bón: Kỳ vọng về sự phục hồi của ngành và sự hỗ trợ của chính sách - Ảnh 3.

Cổ phiếu phân bón hồi phục khá tốt thời gian gần đây

Ngành phân bón đang trên đà phục hồi

Trong giai đoạn 2015-2016, thời tiết khó khăn, đặc biệt là dưới tác động của hiện tượng El Nino, đã gây ra hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại miền Nam, khu vực chiếm hơn 30% đất nông nghiệp của cả nước. Do đó, ngành nông nghiệp tăng trưởng khá khiêm tốn ở mức 0,72% so với mức trung bình 2-3%/năm trong giai đoạn 2010-2015, dẫn đến lượng tiêu thụ phân bón giảm 5% trong năm 2016.

Kể từ năm 2017, nhu cầu và giá phân bón bắt đầu phục hồi từ mức thấp do (1) điều kiện thời tiết cải thiện với sự kết thúc của El Nino và xuất hiện La Nina cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, dẫn đến mưa nhiều; điều này giúp cho nhu cầu nông nghiệp dần phục hồi, và (2) Giá bán bình quân của phân bón tăng một phần do nhu cầu cải thiện và phần lớn do giá nguyên liệu tăng, đặc biệt là ure, do giá khí và than đá (chiếm đến 60-70% tổng chi phí sản xuất) tăng.

VNDIRECT dự báo nhu cầu phân bón sẽ duy trì tăng trưởng kép ~2% trong giai đoạn 2018-2020, thấp hơn mức tăng trưởng kép 2,6% trong giai đoạn 2011- 2015, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ hàng nông sản (trên cơ sở dân số tăng trưởng ~1%/năm, theo dự báo của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới).

Giá bán phân bón khó có thể tăng mạnh do thị trường vẫn đang dư cung

Theo số liệu từ Bộ Công Thương (MOIT), các nhà sản xuất trong nước đáp ứng được 80% nhu cầu phân bón nội địa, trong đó phân bón ure, NPK và lân đều dư cung nhẹ. VNDIRECT dự báo Việt Nam vẫn sẽ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu với các loại phân kali (K), amoni sunfat (SA) and diamoni photphat (DAP) do trong nước không có nhà máy/nguyên liệu sản xuất các sản phẩm này. Tuy nhiên, với các loại phân bón phổ biến nhất là ure, supe lân và NPK, tình trạng dư cung vẫn sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2018-2020.

Cổ phiếu phân bón: Kỳ vọng về sự phục hồi của ngành và sự hỗ trợ của chính sách - Ảnh 4.

VNDIRECT cho rằng giá bán trung bình tuy vẫn tăng nhưng mức độ tăng không cao do: (1) dư cung trên thị trường, (2) tăng trưởng diện tích đất nông nghiệp thấp, và (3) mật độ sử dụng phân bón/hecta đã ở mức cao (lượng phân bón sử dụng trên mỗi ha đất canh tác cao hơn trung bình của các nước trong khu vực và toàn cầu, theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới). Ngoài ra, cạnh tranh gia tăng trên thị trường, đặc biệt là mảng phân bón NPK (do nguồn cung mới), sẽ ảnh hưởng đến mức tăng của giá bán bình quân.

Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Điểm danh những doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền, cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần này
BFC: 10.12.2018, ngày GDKHQ tạm ứng cổ tức năm 2018 (2.000 đ/cp)
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 9 doanh nghiệp
Phân bón Bình Điền (BFC) tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20%
BFC: Nghị quyết HĐQT v/v tạm ứng cổ tức năm 2018
BFC: Nghị quyết HĐQT về kết quả kinh doanh quý 3 và kế hoạch kinh doanh quý 4/2018
Chi phí giá vốn, chi phí bán hàng tăng cao, Phân bón Bình Điền báo lãi quý 3 giảm 19% so với cùng kỳ
BFC: Giải trình chênh lệch LNST quý 2.2018 & 6 tháng năm 2018 so với cùng kỳ năm trước
BFC: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2018
BFC: Nghị quyết HĐQT về kết quả kinh doanh quý 2/2018
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung