MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 20/07/2021, 01:23
ACV

 Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (UpCOM)

Giá hiện tại: ACV 77.9 +0.3(+0.39%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đầu tư công là đầu kéo kinh tế nửa cuối năm 2021, lựa chọn cổ phiếu nào để 'đón sóng'?
Đầu tư công là đầu kéo kinh tế nửa cuối năm 2021, lựa chọn cổ phiếu nào để "đón sóng"?

Agriseco đánh giá, những nhóm ngành hưởng lợi có thể kể tới là bất động sản, vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, một số ngành cũng sẽ được hỗ trợ những tín hiệu tích cực là xây dựng, thi công công trình, logistics & cảng biển; đồng thời nhóm ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp.

Bước sang 2021, những hiệu quả trong công cuộc phòng chống dịch bệnh của Việt Nam đã giúp mọi người tự tin vào việc nền kinh tế sẽ dần thoát ra khỏi "bóng đen" Covid-19. Theo đó, ba trụ đỡ được kỳ vọng sẽ vực dậy nền kinh tế trong năm nay là tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư công. Tuy vậy, làn sóng dịch bùng phát trở lại vào tháng 4 với việc tấn công trực tiếp các khu vực kinh tế xung yếu là KCN tại Bắc Giang, Bắc Ninh hay hiện tại là TP Hồ Chí Minh đã tác động không nhỏ tới lực đi lên của kinh tế Việt Nam.

Kết thúc nửa đầu 2021, GDP tăng trưởng ở mức khá, đạt 5,64% - phần nào thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Do vậy, giai đoạn còn lại của năm nay sẽ vô cùng quan trọng khi mục tiêu đặt ra cho tăng trưởng GDP cả năm là từ 6% - 6,5% là không hề dễ dàng.

Báo cáo mới đây của CTCK Agribank (Agriseco) đã đưa ra nhận định về triển vọng về phát triển kinh tế nửa cuối năm 2021 và cơ hội trên thị trường chứng khoán.

Theo Agriseco, hai trụ đỡ được kỳ vọng vực dậy nền kinh tế năm 2021 là tiêu dùng và xuất khẩu tiếp tục chịu hàng loạt trở ngại khách quan, đặc biệt là diễn biến Covid-19.

Với xuất khẩu, đây luôn là yếu tố thúc đẩy kinh tế Việt Nam đi lên. Tuy vậy, cán cân thương mại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm chuyển qua nhập siêu 1,47 tỷ USD. Mặt khác, việc cải thiện tình trạng này trong thời gian tới đang tương đối khó khăn do cầu tiêu dùng bị phụ thuộc vào tình hình thế giới và Việt Nam khó phá giá đồng nội tệ.

Yếu tố thứ hai là tiêu dùng cũng sẽ bị phụ thuộc chủ yếu vào khả năng kiểm soát dịch 6 tháng cuối năm và Agriseco Research đánh giá đây sẽ khó là đầu kéo chính cho tăng trưởng kinh tế.

Chính vì việc hai đầu kéo xuất khẩu và tiêu dùng dần trở nên suy yếu, Agriseco Research đánh giá, đầu tư công sẽ là đầu kéo khả thi nhất cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 và cả năm 2022. Bởi lẽ, Việt Nam có thể chủ động được trong việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới.

Mặc dù việc triển khai từ đầu năm vẫn đang bị chậm (gần 37% kế hoạch), tuy nhiên Agriseco Research kỳ vọng điều này sẽ được tháo gỡ nhờ nhiều động thái thúc đẩy của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc hoàn tất lập và phê duyệt Quy hoạch phát triển vùng/địa phương giai đoạn tới sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để triển khai các dự án mới.

Đầu tư công là đầu kéo kinh tế nửa cuối năm 2021, lựa chọn cổ phiếu nào để đón sóng? - Ảnh 1.

Kế hoạch giải ngân đầu tư công trong giai đoạn 2021 - 2025 vừa được nâng lên 2,87 triệu tỷ đồng vào ngày 24/5 vừa qua, tương ứng mức hơn 40% so với con số thực hiện của giai đoạn trước là tín hiệu rất đáng mừng cho tình hình đầu tư công nửa cuối 2021.

Đáng chú ý, số vốn tăng lên trong khi số lượng dự án được cắt giảm sẽ tạo ra nguồn lực tập trung vào các dự án trọng điểm, công trình hạ tầng lớn. Mục tiêu đặt ra là giải ngân đạt tối thiểu 60% kế hoạch đến hết quý 3, tương đương hơn 1,72 triệu tỷ đồng sẽ được chi ra.

Báo cáo của Agriseco đánh giá, những nhóm ngành hưởng lợi có thể kể tới là nhóm "thượng nguồn", bao gồm bất động sản (VHM, NVL, KDH, NLG), vật liệu xây dựng (HPG, HSG, HT1, BCC, KSB). Bên cạnh đó, các nhóm "trung nguồn" và "hạ nguồn" cũng sẽ được hỗ trợ những tín hiệu tích cực là xây dựng (CTD, HBC, VCG), thi công công trình (FCN, ITD), logistics & cảng biển (ACV, GMD) sau khi hạ tầng hoàn thiện.

Đồng thời, nhóm ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp như khi được tăng cường cấp tín dụng để giải ngân trong lĩnh vực này.

Về đầu tư trên thị trường chứng khoán, mặc dù một số cổ phiếu có giá đã tăng tương đối mạnh, thậm chí là phản ánh trước kỳ vọng, tuy nhiên Agriseco cho rằng thời điểm hiện tại sẽ vẫn là cơ hội phù hợp để giải ngân tại các nhịp điều chỉnh của thị trường, với thời hạn nắm giữ 6 tháng - 1 năm.

Báo cáo cũng lựa chọn và đánh giá triển vọng tích cực các cổ phiếu VHM, HPG, HT1, KSB, FCN, ACV.

Đầu tư công là đầu kéo kinh tế nửa cuối năm 2021, lựa chọn cổ phiếu nào để đón sóng? - Ảnh 2.

Phương Linh

Các tin khác
ACV: Thông báo Thay đổi thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
ACV: Nghị quyết và Biên bản Đại hội đồng cổ đông lấy ý kiến bằng văn bản
ACV: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
ACV: Nghị quyết HĐQT v/v xin ý kiến cổ đông bằng văn bản
ACV: Nghị quyết HĐQT v/v xin ý kiến cổ đông bằng văn bản
ACV: Thông báo về việc thay đổi thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
ACV: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
ACV: Nghị quyết HĐQT v/v điều chỉnh ngày ĐKCC tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2021
ACV: 14.5.2021, ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
ACV: Bổ nhiệm ông Trần Anh Vũ giữ chức Phó TGĐ từ 14/04/2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.