TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 06/05/2018, 23:14
ABB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (UpCOM)

Giá hiện tại: ABB 11.7 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng?
Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng?

Đến cuối tháng 3/2018, dư nợ cho vay các TCTD khác của nhiều nhà băng giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2017.

Tương tự như điều thường thấy trên thị trường 1, trên thị trường liên ngân hàng, nhóm 3 "ông lớn" BIDV, VietinBank, Vietcombank tiếp tục là những nhà băng cho vay nhiều nhất, đồng thời bỏ xa các NHTMCP tư nhân.

Tuy nhiên, nếu như BIDV dẫn đầu về cho vay dân cư, tổ chức kinh tế thì Vietcombank mới là "chủ nợ" lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng với 157.074 tỷ đồng trong quý đầu năm nay. Mặc dù con số tiền gửi tại và cho vay các TCTD khác của Vietcombank đến cuối tháng 3 đã giảm mạnh (32%) so với đầu năm song ngân hàng này còn bỏ xa những nhà băng khác trên thị trường 2. 

Dư nợ cho vay các TCTD khác của Vietcombank cũng chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng tài sản của ngân hàng này. Trong khi tại BIDV hay VietinBank, tiền gửi và cho vay các TCTD khác thường chỉ bằng khoảng 10-15% dư nợ cho vay dân cư, tổ chức kinh tế thì tỷ lệ này tại Vietcombank cao hơn nhiều: 44% hồi đầu năm và 28% cuối tháng 3/2018.

Theo sau Vietcombank là BIDV và VietinBank với tổng tiền gửi tại TCTD và cho vay liên ngân hàng lần lượt là 119.261 tỷ và 104.458 tỷ.

Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng? - Ảnh 1.

Tiền gửi tại và cho vay các TCTD khác của các ngân hàng - đơn vị: tỷ đồng


Ở nhóm NHTM CP tư nhân, MBB, Techcombank, SHB và ACB là những ngân hàng thường có tiền gửi tại các TCTD, cho vay các TCTD tương đối lớn và nhỉnh hơn các ngân hàng khác. Cụ thể, tại thời điểm 31/3/2018, dư nợ tiền gửi và cho vay các TCTD của MBB đạt 37.658 tỷ đồng, Techcombank là 31.985 tỷ, SHB là 30.818 tỷ.

Tính đến cuối tháng 3/2018, số dư tiền gửi, cho vay liên ngân hàng tại phần lớn các nhà băng giảm so với thời điểm cuối năm 2017. Trong đó, xét về con số tuyệt đối thì Vietcombank giảm mạnh nhất với 75.899 tỷ đồng sau đó đến MB giảm 15.839 tỷ. Còn xét về tỷ lệ chênh lệch, nhóm ngân hàng nhỏ lại giảm mạnh mẽ nhất, như ABBank giảm tới 50%, OCB giảm 71%.

Số ít có BIDV, Techcombank, VPBank và ACB đi gửi tiền và cho vay các TCTD khác nhiều hơn. Trong đó, BIDV và Techcombank chỉ tăng nhẹ thêm 906 tỷ và 1.829 tỷ; còn VPBank tăng thêm 5.600 tỷ, ACB tăng gần 7.000 tỷ tương ứng với 32% và 78%.

Trong khi xếp hạng của các nhà băng về dư nợ cho vay dân cư, tổ chức kinh tế ít khi thay đổi trong thời gian ngắn thì trên thị trường liên ngân hàng lại rất nhạy cảm, dễ biến động và mang tính thời điểm cao.

Thanh khoản dồi dào có thể là một trong những lý do mà đi vay và cho vay trên thị trường liên ngân hàng ở các nhà băng giảm trong 3 tháng đầu năm. Thực tế, trong quý 1, tín dụng có dấu hiệu chậm lại trong khi huy động vốn của các ngân hàng tăng trưởng cao; lãi suất trên thị trường 1 và cả thị trường liên ngân hàng đều giảm.

Diệp Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Ghế nóng ngân hàng: Nơi 2 năm không tìm nổi chủ, chỗ vài tháng đổi một lần
Nguyên TGĐ Vingroup Dương Thị Mai Hoa sang làm CEO của ABBank
Cổ tức và nỗi niềm cổ đông ngân hàng
Nhiều bất ngờ thú vị về nhân sự cấp cao ngân hàng 2018
Ông Vũ Văn Tiền thôi làm chủ tịch ABBank
Cựu lãnh đạo Vietcombank sẽ tham gia Hội đồng quản trị ABBank
Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, cả nước nghỉ nhưng hai ngân hàng vẫn Đại hội cổ đông
ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận 900 tỷ, thù lao cho lãnh đạo 20 tỷ
Bắt băng dùng súng giả cướp ngân hàng An Bình ở Sài Gòn
ABBank bất ngờ thay Tổng giám đốc
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.