TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 15/08/2017, 08:31
AAM

 Công ty Cổ phần Thủy sản Mekong (HOSE)

Giá hiện tại: AAM 12.15 +0.05(+0.41%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nửa đầu năm, doanh nghiệp thủy sản doanh thu thấp, lãi giảm
Nửa đầu năm, doanh nghiệp thủy sản doanh thu thấp, lãi giảm

Ông vua của ngành như vua "cá tra" HVG rồi đến cả VHC, FMC, AGF, ABT đều đã báo lãi sụt giảm so với cùng kỳ.

Trên sàn niêm yết bức tranh tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản đã hoàn chỉnh khi cả 14 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đều đã công bố BCTC quý 2 và 6 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên kết quả có vẻ đã không như mong đợi bởi hầu hết đều đã công bố mức doanh thu sụt giảm và lợi nhuận thấp hơn cùng kỳ.

Quý 2, 14 doanh nghệp thu về 9865 tỷ đồng doanh thu giảm 27% so với cùng kỳ

Trong kỳ có 8/14 doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ trong đó đáng chú ý nhất là mức sụt giảm của Hùng Vương (HVG), đây là quý kinh doanh thứ 3 trong niên độ tài chính của HVG, HVG chỉ có 3.514,7 tỷ đồng doanh thu thuần giảm mạnh 47% so với cùng kỳ, thủy sản An Giang (AGF), thủy sản Bến Tre (ABT) và Imcomfish (ICF) cũng có mức sụt giảm mạnh của doanh thu khoảng gần 30%.

Ở chiều ngược lại, Vĩnh Hoàn (VHC) tăng trưởng doanh thu 13%, Sao Ta (FMC) đạt mức tăng trưởng 34%, đáng chú ý Tập đoàn Sao Mai (ASM) có mức tăng trưởng về doanh thu lên tới 110%, cao gấp 2 lần cùng kỳ, trong đó doanh thu đến từ sản xuất thức ăn cho cá, đạt gần 490 tỷ đồng, chiếm 55% tổng doanh thu; ngoài ra còn ghi nhận thêm 41,5 tỷ đồng doanh thu thương mại về xuất khẩu cá.

Nửa đầu năm, doanh nghiệp thủy sản doanh thu thấp, lãi giảm (1)

Lợi nhuận không lỗ thì cũng sụt giảm mạnh

Nửa đầu năm, doanh nghiệp thủy sản doanh thu thấp, lãi giảm (2)

Đầu tiên phải kể đến mức sụt giảm lợi nhuận rất lớn của HVG, với mức lãi ròng gần 35 tỷ đồng giảm 85% so với cùng kỳ, tuy nhiên đây vẫn còn là kết quả khả thi so với kết quả thua lỗ của quý trước. VHC mặc dù có doanh thu tăng trưởng nhưng việc chi phí nguyên liệu tăng trong khi tốc độ tăng giá bán chưa theo kịp đã khiến VHC lãi giảm 38% so với cùng kỳ. Cả Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (AGF), Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT) cùng ghi nhận kết quả kinh doanh suy giảm. AGF lãi vỏn vẹn 406 triệu đồng trong quý 2/2017 (tức quý 3 niên độ tài chính từ 1/10/2016 của Công ty), trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 8,7 tỷ đồng. Với ABT, quý 2/2017, Công ty lãi 4,7 tỷ đồng, giảm 8,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái;

Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp đi ngược chiều, nổi lên là trường hợp của Nam Việt (ANV), nhờ cắt được lỗ từ hoạt động liên doanh liên kết nên ANV báo lãi ròng 27,6 tỷ đồng khả quan hơn rất nhiều so với khoản lỗ 112,4 tỷ đồng cùng kỳ. CMX cũng có mức lợi nhuận quý 2 tăng trưởng nhờ vào việc tiết kiệm chi phí và giảm lỗ khác.

Gặp khó vì giá nguyên liệu tăng cao, chi phí lãi vay

Có thể thấy, khó khăn của ngành thủy sản có một phần là do giá nguyên liệu tăng cao. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giá cá tra bắt đầu tăng từ trước Tết Nguyên đán 2017 và đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm vào tháng 4/2017. Theo đó, giá nguyên liệu đầu vào (cá tra) liên tục tăng, trong khi giá bán không tăng tương ứng, là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của ông vua cá tra VHC giảm mạnh. Tại Hùng Vương (HVG), nguyên nhân là do doanh thu từ thức ăn chăn nuôi giảm do không đủ nguồn cung cấp cá giống, nông dân buộc phải cắt giảm sản lượng nuôi trồng, nhu cầu tiêu thụ thức ăn từ đó giảm theo.

Ngoài ra, một vấn đề cũng đã được nhiều chuyên gia đề cập đến đó là vấn đề liên quan đến chi phí lãi vay, Chế biến và Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cà Mau (CMX) với khoản vay đến 450 tỷ đồng ngắn và dài hạn tại NH phải chi trả lãi vay hơn 13 tỷ đồng trong 6 tháng qua. Thủy sản An Giang (AGF) cũng khốn đốn vì lãi vay khi nợ vay tính đến 30/6/2017 là 874 tỷ đồng và trong niên độ 9 tháng chi phí lãi vay lên tới gần 42 tỷ đồng. Thủy sản Hùng Vương (HVG) có tổng vay và nợ thuê tài chính hơn 8.147 tỷ, vay nợ nhiều đã đẩy chi phí tài chính tăng cao và bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp này.

Với kết quả này tính đến hết quý 2, tỷ lệ hoàn thành mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản cũng ở mức rất thấp, trong đó riêng HVG và ICF thua lỗ trong 9 tháng và 6 tháng kinh doanh thì khả năng hoàn thành mục tiêu kinh doanh là kém khả quan, hay như AGF cũng mới chỉ hoàn thành được chưa đến 10% kế hoạch cho dù cũng đã đi qua được tới 9 tháng của niên độ tài chính.

Nửa đầu năm, doanh nghiệp thủy sản doanh thu thấp, lãi giảm (3)

Minh Phương

Theo Infonet/HNX&HSX

Các tin khác
AAM: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017
AAM: Thông báo ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2017
AAM: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2016
AAM: Giải trình chênh lệch LNST trước và sau kiểm toán BCTC năm 2016
AAM: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2016
Thủy sản MeKong (AAM): Năm 2016 lãi 3 tỷ đồng hoàn thành 60% kế hoạch
AAM: Giải trình chênh lệch lợi nhuận quý 4/2016 so với quý 4/2015
AAM: 08/02/2017, ngày GDKHQ tổ chức ĐHCĐ TN năm 2016 và tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền (Tỷ lệ 5%)
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 11 doanh nghiệp
AAM: Nghị quyết HĐQT v/v chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên cho năm tài chính 2016 và tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.