TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 24/07/2017, 15:23
VNPT

 Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (OTC)

VMG Media lãi “1 ăn 7” khi thoái vốn khỏi công ty kinh doanh thẻ cào VNPT Epay với giá hơn 500 tỷ đồng
VMG Media lãi “1 ăn 7” khi thoái vốn khỏi công ty kinh doanh thẻ cào VNPT Epay với giá hơn 500 tỷ đồng

Tiếp nối làn sóng M&A các công ty Fintech tại Việt Nam, UTC Investment đã mua lại 65% cổ phần của VNPT Epay, định giá công ty này ở mức xấp xỉ 37 triệu USD.

Tháng 11/2016, CTCP Truyền thông VMG (VMG Media - mã CK: ABC) đã đạt được thoả thuận bán lại toàn bộ 62,25% cổ phần tại CTCP Thanh toán điện tử VNPT - VNPT Epay cho Tập đoàn UTC Investment của Hàn Quốc.

Đến cuối tháng 5/2017, UTC đã hoàn tất mua lại cổ phần từ VMG và các cổ đông thiểu số để sở hữu 65% của VNPT Epay; 35% cổ phần còn lại vẫn do VNPT nắm giữ.

Theo báo cáo tài chính vừa được VMG công bố, công ty đã thu về 519 tỷ đồng từ thương vụ này - gấp 7 lần so với giá vốn đầu tư là 74,7 tỷ đồng - qua đó ghi nhận khoản lãi trước thuế hơn 400 tỷ đồng trong quý 2.

Mức này tương ứng với việc định giá VNPT Epay ở mức 834 tỷ đồng, tương đương 36,7 triệu USD.

Thương vụ mua lại VNPT Epay của UTC Investment nằm trong làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài vào các công ty công nghệ tài chính (Fintech/Financial Technology) tại Việt Nam.

Hàng loạt thương vụ lớn nhỏ khác đã được thực hiện trong thời gian qua như SCPE đầu tư 25 triệu USD vào ví điện tử Momo, MOL Accessportal mua 50% cổ phần Ngân lượng, NTT Data mua 64% cổ phần Payoo hay Credit China Fintech mua 51% cổ phần Amigo Technology… Các thương vụ này đều có giá trị lên đến hàng chục triệu USD.


Bán VNPT Epay giúp VMG Media thu về khoản lợi đột biến

Bán VNPT Epay giúp VMG Media thu về khoản lợi đột biến

VNPT Epay được thành lập tháng 4/2008 với vốn điều lệ 120 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực trung gian thanh toán thẻ cào. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp trung gian thanh toán, kinh doanh thẻ cào tương tự nhưng VNPT Epay là một trong những đơn vị có doanh số và lợi nhuận vào loại cao nhất.

VMG cho biết, tính từ 1/1 đến 16/5/2017 (thời điểm chuyển giao quyền sở hữu), VNPT đạt lợi nhuận trước thuế hơn 17 tỷ đồng – tăng trưởng 126% so với cùng kỳ. Doanh thu cụ thể của VNPT Epay không được công bố; còn theo ước tính của chúng tôi thì công ty này hiện có doanh thu vào khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng/năm.

Đặc thù của lĩnh vực trung gian thanh toán và kinh doanh thẻ cào là có doanh số rất lớn nhưng biên lợi nhuận cực thấp, thường chỉ rơi vào tầm 1-1,5%.

Sau khi bán VNPT Epay, lượng tiền mặt và tiền gửi của VMG Media lên đến gần 920 tỷ đồng. Công ty sẽ trích 5% số tiền bán VNPT Epay để thưởng cho các cán bộ nhân viên có nhiều đóng góp và chi gần 400 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông tỷ lệ 195%. Danh sách cổ đông nhận cổ tức đã được chốt vào ngày 13/7 và cổ tức sẽ được chi trả từ ngày 27/7.

Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Nửa đầu 2017: Lợi nhuận Viettel gấp 4,3 lần VNPT, MobiFone cộng lại
PIA: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã bán 440.672 CP
VNPT đưa 49% vốn Telcom ra đấu giá với giá khởi điểm 16.793 đồng/cổ phần
Gần 4 vạn nhân viên VNPT dự kiến có thu nhập hơn 18 triệu đồng/tháng
Thủ tướng yêu cầu VNPT giải trình, làm rõ về 3 nhiệm vụ chậm trễ
Yêu cầu VNPT giải trình chậm tái cơ cấu công ty Tài chính PTFinance
VNPT bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc phụ trách phát triển mảng CNTT
Thị trường chứng khoán “ấm lên”, nhiều tổ chức đua thoái vốn khỏi ngân hàng nhỏ
VNPT muốn thoái vốn tại MaritimeBank với giá khởi điểm 11.900 đồng/cổ phiếu
Cổ phần hóa VNPT và Mobifone: Nhà nước sẽ bán ra tối thiểu 35% cổ phần
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.