MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 21/09/2017, 14:34
VNM

 Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VNM 77.5 -1.9(-2.39%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
“Đau đầu” vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ
“Đau đầu” vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ

Với những doanh nghiệp lớn đang niêm yết, việc có trong tay lượng tiền mặt trị giá hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng là điều hết sức bình thường. Những doanh nghiệp có quy mô tầm quốc gia như PV GAS, ACV, Vinamilk, Vingroup… thì lượng tiền mặt còn lên tới cả chục nghìn tỷ đồng.

Nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đều ít nhiều nắm giữ một lượng tiền mặt nhất định. Việc nắm giữ bao nhiêu tiền mặt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đặc thù ngành nghề kinh doanh, nhu cầu đầu tư…. Tất nhiên cũng có không ít trường hợp có quá nhiều tiền mặt mà không biết sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, tính đến 30/6/2017, có ít nhất 30 doanh nghiệp trên sàn nắm giữ lượng tiền mặt trị giá trên 1.000 tỷ đồng. Số liệu tiền mặt ở đây bao gồm cả tiền mặt tại quỹ, tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 năm. Thống kê này không tính đến các định chế tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và công ty chứng khoán.

“Đau đầu” vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ (1)

Một điểm thú vị là không hẳn những doanh nghiệp có nhiều tiền nhất là những doanh nghiệp ít vay nợ.

“Đau đầu” vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ (2)

Những doanh nghiệp nắm giữ nhiều tiền mặt nhất đang có trong tay lượng tiền mặt vào khoảng trên dưới 10.000 tỷ. Tổng cộng 10 doanh nghiệp dẫn đầu nắm trong tay hơn 114.000 tỷ đồng tiền mặt.


ACV và Vinamilk là 2 doanh nghiệp duy trì được tăng trưởng tiền mặt khá ổn định

ACV và Vinamilk là 2 doanh nghiệp duy trì được tăng trưởng tiền mặt khá ổn định

Vị trí quán quân tiền mặt từ lâu vẫn thuộc về Tổng Công ty khí Việt Nam – PV GAS, đạt hơn 26.000 tỷ đồng. Vài năm trở lại đây, lượng tiền mặt của PV GAS luôn được duy trì trên mức 20.000 tỷ đồng.

Dù không nắm giữ lượng tiền lớn như PV GAS nhưng nhiều công ty con khác của PVN cũng có lượng tiền rất lớn như PTSC (PVS): 7.600 tỷ, PV Drilling: 3.800 tỷ, Đạm Cà Mau: 3.700 tỷ, Đạm Phú Mỹ: 3.500 tỷ hay PV Trans: 2.800 tỷ.

Đứng sau PV GAS là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với 18.000 tỷ và Vinamilk (VNM) với 11.600 tỷ đồng. Lượng tiền mặt của 2 doanh nghiệp này tăng trưởng khá ổn định theo thời gian – trong khi những doanh nghiệp khác trong top thường có những biến động tăng/giảm khá đột ngột.

Lượng tiền mặt của Hòa Phát (HPG) tăng đột ngột từ mức 5.200 tỷ cuối năm 2016 lên 9.600 tỷ vào cuối quý 2 năm nay chủ yếu là do doanh nghiệp này đã vay thêm một khoản tiền lớn để phục vụ cho việc đầu tư khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất. Trong quý 3, Hòa Phát còn hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó huy động được thêm hơn 5.000 tỷ đồng.

Sau khi tăng vọt lên mức 15.000 tỷ vào cuối năm 2016, lượng tiền mặt của Masan Group (MSN) giảm xuống còn 6.700 tỷ đồng vào cuối quý 2 năm nay. Đây cũng là lượng tiền mặt thấp nhất của Masan trong nhiều năm trở lại đây.

Kinh Kha

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Euromonitor: Kido Food, Vinamilk, Tràng Tiền vẫn làm chủ thị trường kem lạnh năm 2017
VDSC: Ước tính LNST nửa cuối năm 2017 của Vinamilk đạt trên 5.100 tỷ đồng
Reuters: Chính phủ Việt Nam muốn bán tiếp vốn tại Vinamilk với mức giá 154.000 đồng/cp
Nielsen công bố báo cáo mới nhất về thị trường sữa tươi: Vinamilk dẫn đầu thị trường, sản lượng sữa tươi mới đáp ứng một nửa nhu cầu cả nước
Nhọc nhằn con đường tìm người kế vị của các “thuyền trưởng” doanh nghiệp lớn
VNM: Đăng ký mua lại 20.982 cp làm cp quỹ
VNM: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 1.451.323.105 cp
VNM: Đã mua 689 cp làm cp quỹ
Những doanh nghiệp lãi cả nghìn tỷ chỉ sau 6 tháng
VCSC: 'Vinamilk thâu tóm phần lớn thị phần của thị trường sữa trong 6 tháng đầu năm'
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.