TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 09/04/2017, 15:40
VNF1

 Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc (OTC)

[Chân dung doanh nghiệp]: Không chỉ có tiền, Hanoifood đang sở hữu khối tài sản trị giá nghìn tỷ
[Chân dung doanh nghiệp]: Không chỉ có tiền, Hanoifood đang sở hữu khối tài sản trị giá nghìn tỷ

Hanoifood đang có vốn điều lệ 9,8 tỷ đồng và hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn, nhưng nếu khai thác tốt khối tài sản giá trị lên đến nghìn tỷ hiện có, Hanoifood có thể sẽ “thay da đổi thịt” trở lại thời phát triển ổn định.

Ngày 8/5/2017 tới đây 19.600 cổ phần CTCP Chế biến Kinh doanh Lương thực Thực phẩm Hà Nội (Hanoi Food) của Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood I) sẽ được đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, với giá khởi điểm 1.050.600 đồng/cổ phần.

Như vậy, giá khởi điểm đang gấp hơn 10 lần mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần. Đây chưa phải là mức giá khởi điểm cao nhất dành cho các doanh nghiệp nhỏ có vốn Nhà nước nhưng nó đang phản ánh giá trị tài sản của doanh nghiệp nhà nước đang được định giá sát với thực tế hơn, nhất là các doanh nghiệp đang sở hữu quyền sử dụng đất tại các vị trí đắc địa.

Đối mặt khó khăn sau khi chấm dứt hợp đồng gia công cho Pepsico

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập năm 1967, Hanoifood được chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần từ tháng 3/2006. Vốn điều lệ trong 3 năm qua đang được duy trì ở mức 9,8 tỷ đồng.

Hanoifood được biết đến là doanh nghiệp sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng; sản xuất mì ống, mì sợi, thức ăn chế biến sẵn như phở ăn liền, cháo ăn liền, bột súp, bột gia vị… mang thương hiệu Food Hanoi. Đặc biệt, HanoiFood đã gia công các loại nước giải khát cho Pepsico liên tục trong hơn 20 năm, kể từ năm 1994 đến năm 2014.

Từ năm 2015, hợp đồng gia công cho Pepsico chấm dứt đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh khi doanh thu sụt giảm đột ngột và công ty từ lãi lớn ở các năm trước đã bị lỗ. Hanoifood cho biết, công ty đang nỗ lực tổ chức sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ các sản phẩm mang nhãn hiệu riêng của công ty. Được biết, năng lực sản xuất của Hanoifood trong lĩnh vực này là 300 triệu sản phẩm nước ngọt/năm.

Nguồn: Số liệu Báo cáo tài chính Hanoifood

Nguồn: Số liệu Báo cáo tài chính Hanoifood

Trong khi đó, đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm ăn liền, trong 3 năm gần đây sản lượng tiêu thụ của Hanoifood sụt giảm mạnh. Theo Hanoifood, công ty đang nỗ lực mở thị trường để nâng mức tiêu thụ, trước mắt nhằm đảm bảo ổn định việc làm cho cán bộ, công nhân viên và tạo nền tảng cho việc phát triển sản xuất kinh doanh trong những năm tiếp theo. Năng lực sản xuất thực phẩm ăn liền đạt 3.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, nỗ lực của Hanoifood trong việc mở rộng thị trường để nâng mức tiêu thụ thực phẩm ăn liền có thể sẽ gặp khó khăn và tốn nhiều chi phí hơn. Bởi thị trường thực phẩm ăn liền đang có dấu hiệu chững lại, và được các tổ chức nghiên cứu thị trường dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong thời gian tới, cũng như sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt dẫn đến giảm giá sản phẩm giữa các nhà sản xuất.

[Chân dung doanh nghiệp]: Không chỉ có tiền, Hanoifood đang sở hữu khối tài sản trị giá nghìn tỷ (1)

Nguồn: Số liệu Euromonitor International

Hanoifood có định hướng tìm đối tác hợp tác kinh doanh để khai thác tiềm năng của Nhà máy liên hợp thực phẩm Đông Nam Á. Với hướng đi này, có thể giúp Hanoifood giảm tải được khó khăn, và giảm gánh nặng về các chi phí cố định, chi phí lương cho nhân công (nếu không muốn cắt giảm lao động).

Sở hữu khối tài sản có giá trị lớn và quá nhiều tiền

Đến ngày 30/09/ 2016, Hanoifood có tổng tài sản 109,7 tỷ đồng, trong đó tiền và các khoản tương đương tiền chiếm gần 70%, giá trị tài sản cố định hữu hình còn lại sau khấu hao chiếm hơn 20% tổng tài sản. Lượng tiền đang có trong tổng tài sản gấp hơn 9 lần vốn điều lệ tại thời điểm cuối năm 2015, và gấp gần 8 lần so với thời điểm cuối tháng 9/2016.

Tài sản cố định hữu hình mặc dù chỉ chiếm khoảng hơn 20% tổng tài sản nhưng trên thực tế giá trị của nhóm tài sản này có giá trị lớn gấp khoảng 9 lần tổng tài sản của Hanoifood tại thời điểm cuối tháng 9/2016, gấp khoảng hơn 90 lần so với vốn điều lệ.

[Chân dung doanh nghiệp]: Không chỉ có tiền, Hanoifood đang sở hữu khối tài sản trị giá nghìn tỷ (2)

Nguồn: Số liệu Báo cáo tài chính

Bởi, riêng nhóm tài sản nhà cửa kiến trúc giá trị còn lại ghi sổ chỉ hơn 4,3 tỷ đồng vào cuối năm 2015; nhưng Hanoifood đang sở hữu quyền sử dụng đất tại 67A Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với diện tích 10.239m2, thời hạn sử dụng 50 năm đến năm 2058.

Với mức giá thị trường đang giao dịch ở mức từ 88 triệu đồng - 150 triệu đồng/m2, lô đất này có trị giá thấp nhất khoảng hơn 900 tỷ đồng. Với lô đất này, Hanoifood đã ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh xây dựng tổ hợp nhà ở thấp tầng, kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê.

Ngoài lô đất tại 67A Trương Định, Hanoifood còn sở hữu quyền sử dụng đất lô đất tại tỉnh Hưng Yên với thời hạn thuê 35 năm, đến năm 2038, diện tích 40.000m2. Hiện lô đất này được Hanoifood xây dựng Nhà máy liên hợp Thực phẩm Đông Nam Á.

Như vậy, nếu tính đúng tính đủ, thì giá trị tài sản của Hanoifood phải hơn nghìn tỷ đồng. Hanoifood đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, nước giải khát, nhưng nếu khai thác tốt khối tài sản hiện có, có thể giúp Hanoifood “thay da đổi thịt” và trở lại thời kỳ ổn định, phát triển bền vững.

Theo Hồng Quân

Bizlive

Các tin khác
Dù làm ăn thua lỗ, Vinafood 1 đưa cổ phần của HanoiFood ra đấu giá với giá khởi điểm 1,05 triệu đồng/cổ phần
VNF1: Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức năm 2016
VNF1: Ông Trần Xuân Chính - Phó TGĐ được ủy quyền CBTT từ 16/09/2016
VNF1: Báo cáo thực hiện các nhiệm vụ công ích và trách nhiệm XH năm 2015
VNF1: Báo cáo đánh giá về KQKD hàng năm và 03 năm gần nhất
VNF1: Báo cáo tình hình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp năm 2015
VNF1: Quyết định v/v phê duyệt KHKD 05 năm (2016-2020)
VNF1: Giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 7
VNF1: TB kết quả đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Bột mỳ Vinafood1 lần đầu ra công chúng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung