TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 08/11/2017, 08:37
VJC

 Công ty cổ phần Hàng không VietJet (HOSE)

Giá hiện tại: VJC 123.9 -0.1(-0.08%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
VCSC: VietJetAir sẽ thực hiện 12 thương vụ bán và thuê lại máy bay trong quý 4
VCSC: VietJetAir sẽ thực hiện 12 thương vụ bán và thuê lại máy bay trong quý 4

2 yếu tố cốt lõi tạo nên tăng trưởng đã được VietJetAir thực hiện tốt trong 9 tháng đầu năm 2017, cao hơn kỳ vọng đầu năm của VCSC nên công ty chứng khoán này đang bỏ ngỏ khả năng sẽ điều chỉnh tăng dự báo trong báo cáo tới liên quan VietJetAir.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có bản phân tích nhanh về Hãng hàng không VietJet (VietJetAir-mã chứng khoán VJC). Trong bản báo cáo này, VCSC đã chỉ rõ những hoạt động tiên quyết giúp VietJetAir đạt mức tăng trưởng doanh thu hơn 16% và lợi nhuận gần 40% trong 9 tháng đầu năm 2017.

Theo VCSC, tăng trưởng có được là nhờ 2 yếu tố cốt lõi:

- VJC mở thêm nhiều tuyến bay quốc tế, giúp số lượt hành khách tăng mạnh và kích thích doanh thu phụ trợ (phí hành lý, đồ ăn trên máy bay, quảng cáo,…)

-Kiểm soát chi phí hiệu quả.

Chính bởi 2 yếu tố cốt lõi kể trên được VietJetAir thực hiện tốt trong 9 tháng đầu năm 2017 cao hơn kỳ vọng đầu năm của VCSC nên công ty chứng khoán này đang bỏ ngỏ khả năng sẽ điều chỉnh tăng dự báo trong báo cáo tới liên quan VietJetAir.

Doanh thu từ hoạt động cốt lõi 9 tháng đầu năm (doanh thu từ hoạt động kinh doanh không tính bán máy bay) tăng mạnh 41,6% chủ yếu nhờ mở thêm các tuyến bay quốc tế và doanh thu phụ trợ tăng. Từ cuối tháng 9/2016 đến tháng 9/2017, VJC đã mở thêm hai tuyến bay trong nước và 12 tuyến bay quốc tế. Nhờ vậy, tổng số chuyến bay và hành khách trong 9 tháng đầu năm 2017 tăng lần lượt 15,2% và 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, doanh thu phụ trợ 9 tháng đầu năm tăng mạnh 51,9%, trung bình đạt 14,6USD/hành khách trong Quý 3/2017, mức cao nhất từ trước đến nay. Doanh thu phụ trợ tăng song song với việc mở thêm nhiều tuyến bay quốc tế cũng như tăng cường số chuyến bay mỗi tuyến. Các tuyến quốc tế mang lại nhiều doanh thu phụ trợ hơn vì hành khách có xu hướng mua thêm hành lý, mua thực phẩm và đồ uống trong máy bay. Ngoài ra, giá bán trên các tuyến quốc tế cao hơn so với các tuyến trong nước đối với cùng một mặt hàng (chi phí như nhau).

Mở thêm tuyến bay quốc tế hiệu quả, hỗ trợ biên lợi nhuận. Biên lợi nhuận từ kinh doanh cốt lõi tăng lên 18,6% trong 9 tháng đầu năm 2017 từ 15,6% cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết có được kết quả này chủ yếu nhờ tăng số chuyến bay quốc tế, vốn có hiệu suất hoạt động, giá vé và doanh thu phụ trợ cao hơn so với các chuyến bay trong nước.

Theo Chứng khoán Bản Việt, các chỉ báo hoạt động của VietJetAir tiếp tục lành mạnh nên không ngoại trừ khả năng VietJetAir có thể duy trì hiệu suất cao dù tăng mạnh đội bay. Tỷ lệ lấp đầy đạt 89,73% và block hour (thời gian hoạt động trung bình một ngày của một máy bay) đạt 14,04 giờ trong Quý 3/2017, đều thuộc mức cao nhất ngành hàng không. Ngoài ra, tỷ lệ chuyến bay đến đúng giờ (một chuyến bay đáp muộn 15 phút trở lên bị xem là trễ) trong 9 tháng đầu năm lên đến 85,4% (tăng 1,8 điểm % so với năm 2016), cho thấy chỉ có 14,6% chuyến bay của Vietjet bị muộn trong 9 tháng đầu năm 2017.

Cũng theo chứng khoán Bản Việt, trong quý 4 này, VietJetAir dự kiến sẽ thực hiện 12 thương vụ bán và thuê lại (SALB) vì trong quý 3 vừa qua VJC đã không nhận bàn giao máy bay nào và hoạt động này sẽ đẩy mạnh trong quý 4 để hoàn thành mục tiêu cả năm. Việc bàn giao máy bay về số lượng, giá bán và chi phí theo các thương vụ SALB được ấn định trước một năm. Tất cả đều là máy bay thân hẹp nhưng cỡ lớn. Cụ thể, VJC sẽ nhận được 11 máy bay A321ceo (current engine option-loại động cơ thông thường) và một A321neo (new engine option-loại động cơ mới).

Phương Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
CEO Vietjet lọt top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới
Những cổ phiếu 'đắt xắt ra miếng' trong giai đoạn khó khăn của thị trường chứng khoán
VJC: Vợ ông Nguyễn Đức Tâm - Phó TGĐ đăng ký bán 100.000 cp
Câu lạc bộ nghìn tỷ quý 3 gọi tên ai?
VJC: Giải trình BCTC riêng quý 3.2017 so với cùng kỳ năm trước
Vietjet đạt gần 3.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng
VJC: Bà Nguyễn Thị Thúy Bình - Phó TGĐ đã bán 50.000 cp
Những 'nữ tướng' đứng sau thành công của các thương hiệu đình đám
VJC: 27.10.2017, giao dịch 128.955.224 cp niêm yết bổ sung
VietJet Air lần đầu lọt tốp 10 doanh nghiệp tư nhân có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.