MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 23/03/2015, 08:02
VIX

 Công ty cổ phần Chứng khoán VIX (HOSE)

Giá hiện tại: VIX 10.45 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Dự đoán TTCK 2015 có dư địa tăng tiếp, nhiều CTCK tăng vốn khủng
Dự đoán TTCK 2015 có dư địa tăng tiếp, nhiều CTCK tăng vốn khủng

Hàng loạt công ty chứng khoán lên kế hoạch tăng vốn theo cấp số nhân trong bối cảnh dòng tiền từ ngân hàng vào thị trường cổ phiếu eo hẹp đang là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Năm 2014 không thể nói là năm hoàng kim của thị trường chứng khoán khi mà chốt năm, 2 chỉ số tăng dưới mức kỳ vọng của rất nhiều thành viên thị trường. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng điều cần nói là với mức tăng thấp của thị trường năm 2014 thì chứng khoán năm 2015-trong nhận định của các công ty chứng khoán-là có dư địa để tăng tiếp.

Thị trường chứng khoán có dư địa để tăng tiếp 2015?

Đơn cử như cuối tuần qua, Chứng khoán IVS đã thông qua nghị quyết tăng vốn từ 161 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng. Trong báo cáo trình cổ đông, công ty chứng khoán này nhận định cho dù dòng tiền trên TTCK đang bị chặn lại bởi Thông tư 36 thì dư địa để tăng lên một vùng cao mới vẫn hoàn toàn có thể khi mà lượng tiền Margin vẫn đang ở mức rất thấp.Nếu so với các kênh đầu tư khác như Vàng, ngoại tệ hay Bất động sản thì TTCK là kênh hiệu quả và hấp dẫn nhất.

Tuy đánh giá tích cực nhưng IVS thừa nhận thị trường chứng khoán năm 2015 có thể gia vị sẽ khác hơn so với năm trước và không dễ để NĐT có thể kiếm lợi nhuận dễ dàng. Về dòng tiền, điều kiện cần để thu hút dòng tiền là các cơ quan quản lý cần phải ban hành thêm những chính sách và hay các sản phẩm tích cực.

Trong tờ trình kế hoạch kinh doanh, tăng vốn năm 2015 của Chứng khoán IB (VIX), công ty chứng khoán này nhận định nền kinh tế năm 2015 tiếp tục tăng trưởng ổn định cùng chủ trương đẩy mạnh tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh thoái vốn ngoài ngành, hứa hẹn sẽ mang tới cho TTCK nhiều hàng hoá chất lượng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chứng khoán IB dự báo năm 2015 VnIndex sẽ dao động trong khoảng 580-680 điểm và thị trường sẽ duy trì ổn định như năm 2014 hoặc tăng trưởng thêm khoảng 10-15%...

Như vậy, hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định thị trường chứng khoán năm 2015 vẫn có cửa để tăng dù rằng gặp không ít trở ngại.

Thăm dò ý kiến

Bạn có cho rằng VN-Index cuối năm 2015 sẽ vượt qua 650 điểm không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

 

Hàng loạt công ty tăng vốn khủng

Không chỉ Chứng khoán IVS có kế hoạch tăng vốn "khủng" với cấp số nhân, hồi tháng trước, Chứng khoán IB (VIX) cũng thông báo phát hành 30 triệu cổ phiếu tăng vốn gấp đôi từ 300 tỷ đồng lên 609 tỷ đồng. Đối tượng phát hành của VIX là cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền là 1:1 với giá 10.000 đồng/cp và ESOP. Số vốn dự kiến thu về là 309 tỷ đồng được công ty cho biết là nhằm mục đích bổ sung nguồn vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh, giảm áp lực huy động vốn từ những nguồn khác.

Trường hợp tăng vốn "sốc" hơn là Chứng khoán KIS Việt Nam. Công ty này đã thông qua hình thức phát hành riêng lẻ nâng vốn điều lệ từ 263,6 tỷ đồng lên 1.113 tỷ đồng. Việc tăng vốn mới hoàn thành đầu năm 2015. Sau tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của KIS Hàn Quốc tại Chứng khoán KIS Việt Nam khoảng 97-98%. Lý giải nguyên nhân tăng vốn "khủng", Chủ tịch Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết là theo quy định hiện hành thì phải có vốn chủ sở hữu đạt 900 tỷ mới có thể tham gia vào hoạt động môi giới chứng khoán phái sinh. Sau tăng vốn, KIS Việt Nam thuộc top 10 công ty chứng khoán có vốn lớn ở Việt Nam.

Đến cả những công ty chứng khoán nhỏ hơn cũng tăng mạnh vốn với hàng loạt kỳ vọng. Những ngày cuối cùng của năm 2014, Công ty cổ phần Chứng khoán Hoàng Gia (ROSE) công bố nghị quyết thông qua kế hoạch tăng vốn khủng từ 35 tỷ đồng lên 135 tỷ đồng thông qua việc phát hành 10 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 7:20, giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được sẽ được dùng tái cấu trúc tài chính công ty và bổ sung vốn kinh doanh lưu động. ROSE cũng đã quyết định "thay máu" hàng loạt nhân sự cấp cao.

Việc các công ty chứng khoán tăng vốn theo cấp số nhân đang là mối quan tâm của nhiều thành viên thị trường trong bối cảnh dòng tiền từ ngân hàng vào thị trường chứng khoán bị hẹp dần. Sắp tới đây, hàng loạt công ty chứng khoán sẽ tiến hành ĐHCĐ và câu chuyện tăng vốn tiếp tục được thị trường trông đợi!

>>>Không thể tăng vốn "bao nhiêu tùy thích"?

Phương Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Chứng khoán IB: Trình ĐHCĐ chuyển sàn niêm yết sang HoSE
VIX: Công bố thông tin Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015
VIX: Thu nhập bình quân nhân viên đạt hơn 22 triệu/ tháng
VIX: 04/03/2015, Ngày GDKHQ bán ưu đãi cho cổ đông tỷ lệ 1:1
Chứng khoán IB (VIX) phát hành 30 triệu cổ phiếu tăng vốn lên gấp đôi
VIX: Tiếp tục bị phạt do mua cổ phiếu EVE không báo cáo
VIX: Năm 2015 đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng hơn 16% năm 2013
VIX: Báo cáo quản trị công ty năm 2014
VIX: Nghị quyết Hội đồng Quản trị về Kế hoạch kinh doanh năm 2015
VIX: 04/02/2015, Ngày GDKHQ ĐHĐCĐ thường niên năm 2015
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.