MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 15/09/2010, 01:08
VIS

 Công ty Cổ phần Thép Việt Ý

Giá hiện tại: VIS 18.6 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đầu tư cổ phiếu thép: Cẩn trọng biến động giá Thép sau chu kỳ tăng
Đầu tư cổ phiếu thép: Cẩn trọng biến động giá Thép sau chu kỳ tăng

Theo SBS, dự báo lợi nhuận doanh nghiệp nhóm ngành Thép khả quan trong quý III, nhưng cân nhắc rủi ro giá giảm.

Nếu không có biến động nào đáng kể theo bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (MCK: SBS), lợi nhuận các doanh nghiệp thép sẽ ổn định trong QIV và trở về mức cân bằng do QIV là thời điểm thi công gấp rút các công trình. Tuy nhiên, diễn biến  phức tạp của thị trường thép Việt Nam, cùng với giá thép trên thị trường thế giới đang có xu hướng chững lại, nhà đầu tư nên cẩn trọng biến động giá thép sau chu kỳ tăng.

Tình hình kinh doanh khả quan đảo lộn chu kỳ

Xét về yếu tố sản lượng tiêu thụ: Theo thông tin từ Hiệp hội  thép, lượng thép xây dựng tiêu thụ trong tháng 7, 8 đạt trung bình 460.000 tấn/tháng và có thể giữ nguyên mức này trong tháng 9. Dự báo lượng tiêu thụ Q3 sẽ đạt 1,38 triệu tấn; tăng mạnh 44% so với QII- 960 nghìn tấn và tăng 29% so với QI-1 triệu tấn

Theo SBS, yếu tố chu kỳ ngành thép gần như bị đảo lộn trong 9 tháng đầu năm với mức tiêu thụ giảm sâu trong quý 2 (thường là mùa cao điểm xây dựng) nhưng lại tăng mạnh trong quý 3 (thường thấp do mùa mưa). SBS không loại trừ sự tồn tại của yếu tố đầu cơ hàng khi giá thép tăng. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến tích cực đến kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp.

Xét về yếu tố giá bán ra: Theo công bố giá bán của Vnsteel, giá bán tại nhà máy (chưa có VAT) đối với các loại thép xây dựng áp dụng từ 14,2~14,5  triệu đồng/tấn. So với giá bán tại thời điểm cuối tháng 6, hiện tại giá thép bán ra thị trường đã tăng thêm 20% (~2,5 triệu đồng/tấn). Tuy nhiên, tính trung bình giá theo tỷ trọng sản lượng tiêu thụ trong quý, giá bán QIII có thể cao hơn khoảng 5% so với trung bình QII.

Yếu tố đầu vào và lợi nhuận biên:

Đầu tư cổ phiếu thép: Cẩn trọng biến động giá Thép sau chu kỳ tăng (1)
Theo số liệu của LME, giá phôi nguyên liệu đã giảm khoảng 100 USD/tấn từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6. Như vậy phần lớn lượng tồn kho các doanh nghiệp tại cuối QII sẽ nằm trong mức giá thấp. Với chu kỳ tồn kho bình quân 2 tháng, lượng tồn kho nhập vào từ tháng 5 đến giữa tháng 7 có thể tạo ra mặt bằng giá vốn thấp cho tháng 8 và 9. Theo SBS, lợi nhuận gộp có thể đạt 25%~28% trong tháng 8, 9 và tạo ra mặt bằng biên lợi nhuận QIII khoảng 20% - cao nhất từ trước đến nay.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu Thép: Giải ngân với cổ phiếu có PE ~ 8 lần

Chỉ số PE bình quân trên 10 đầu tư ngắn hạn không hấp dẫn: Sau một thời gian tăng mạnh, một số cổ phiếu thép đã có tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 20 – 30% như VIS, VHG, PHT, TLH, SSM. Yếu tố lợi nhuận QIII cải thiện khuyến khích đầu tư ngắn hạn cổ phiếu thép. Tuy nhiên, xem xét định giá, một số cổ phiếu hiện đạt chỉ số giá (PE) bình quân trên 10 lần như VIS, VHG, HMC… làm cho đầu tư ngắn hạn không còn hấp dẫn và khuyến khích hoạt động bán ra.

Đầu tư cổ phiếu thép: Cẩn trọng biến động giá Thép sau chu kỳ tăng (2)
Nguồn: SBS

Với trung bình PE khoảng 6 – 7 lần, một số cổ phiếu đầu ngành có PE ~ 8 lần, đây sẽ là khung  thích hợp để giải ngân  trở lại, đặc biệt một số cổ phiếu tốt như HPG, POM, SMC do mặt bằng giá khá an toàn.   

Hoạt động đầu tư ngắn (mang tính đầu cơ, lướt sóng) có thể không còn hấp dẫn. Bên cạnh đó, khả năng giá thép giảm có thể xảy ra vào cuối tháng 9 khuyến khích hoạt động bán ra ngắn hạn để có thể mua lại ở giá thấp hơn.

T. Sam
Theo SBS
Các tin khác
VIS: Giải trình LNST Q2/2010 đạt 27,2% so với Q2/2009
VIS: Công ty mẹ đạt 50,5 tỷ đồng LNST 6 tháng đầu năm
VIS: 14/06 - Chính thức giao dịch 7,5 triệu cổ phiếu phát hành thêm
VIS: Niêm yết bổ sung 7,5 triệu cổ phiếu
VIS: Quý 1 đạt 29,4 tỷ đồng LNTT, bằng 36,7% kế hoạch năm
Thép Việt Ý và Thép Đà Nẵng được gia hạn chào bán cổ phiếu
VIS: Gia hạn giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng đến 3/6/2010
VIS: 16/4/2010 – Giao dịch bổ sung 7.500.000 cổ phiếu
Giá thép tăng gần 4,6 triệu/tấn sau 5 tuần
VIS: Niêm yết bổ sung 7,5 triệu cổ phiếu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.