TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 08/04/2015, 17:23
VIETTEL

 Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) (OTC)

Giới hạn thời gian sử dụng, Viettel có thể bị phạt nặng?
Giới hạn thời gian sử dụng, Viettel có thể bị phạt nặng?

Liên quan đến Viettel gia hạn gói khuyến mãi tài khoản, nhiều luật sư cho rằng Viettel cố tình vi phạm đến quyền lợi của khách hàng và có thể bị phạt 30.000.000 đồng.

Người tiêu dùng thất vọng

Mới đây, Phó tổng giám đốc Viettel ông Hoàng Sơn đề xuất giới hạn thời gian sử dụng của tài khoản khuyến mãi, khi hết thời hạn sẽ bị trừ toàn bộ tài khoản khuyến mãi dù còn tiền.

Theo đó, khách hàng nạp dưới 50.000 đồng có 7 ngày sử dụng, nạp từ 50.000 đồng đến dưới 100.000 đồng có 10 ngày sử dụng, từ 100.000 đồng đến dưới 200.000 đồng có 15 ngày sử dụng và trên 200.000 đồng có 20 ngày sử dụng...

Ông Sơn cho rằng, hiện người dùng cứ chờ đợi thời gian khuyến mãi mới nạp tiền, cộng dồn tài khoản khuyến mãi khiến nhà mạng khó phát triển và sẽ ảnh hưởng đến cạnh tranh lành mạnh của thị trường viễn thông.

Tuy nhiên, phản ánh với chúng tôi, nhiều người dân bức xúc vì trước đó, Viettel đã áp dụng chủ trương này, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khách hàng.

Chị Diệu Thuần, người dân ở khu Công nghiệp Bắc Thăng Long phàn nàn: “Viettel đã áp dụng chính sách này từ rất lâu rồi.

Vì tôi đã sử dụng số của Viettel đã 6 năm nay nên tôi không muốn đổi, chứ tôi thất vọng và thấy vô lí với chính sách mới này của Viettel.

Giờ người lao động như chúng tôi một tháng chỉ dám nạp nhiều lắm 100.000 đồng, trông chờ được 50.000 đồng khuyến mãi để dùng cả tháng mà trừ đi của chúng tôi thì có lẽ chuyển qua dùng mạng khác”.

Anh Vũ Đức Trí (Phòng Tuyển dụng Hãng TaxiGroup Hà Nội) bức xúc: "Viettel muốn tăng lợi ích là quyền của họ nhưng nếu giới hạn gói khuyến mãi của người dân thì không thể chấp nhận được. Tôi cảm thấy điều đó không công bằng".

Viettel đang cố tình vi phạm pháp luật?

Lý giải về chính sách này, lãnh đạo Tổng công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom cho biết, có lý do để Viettel giới hạn thời gian sử dụng của tài khoản khuyến mãi.

Viettel khẳng định tài khoản khuyến mãi không giới hạn thời gian sử dụng dẫn tới tồn tiền khuyến mãi lâu năm là không thực hiện đúng quy định về thời gian khuyến mãi theo khoản 4, điều 9 nghị định 37/2006/NĐ-CP và khoản 8, điều 8 thông tư 11/2010/TT-BTTTT.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trịnh Cẩm Bình, Giám đốc Công ty Luật Biển Đông cho hay, Viettel dừng luôn chương trình khuyến mãi, tự ý trừ tiền khuyến mãi của khách hàng như thông tin đã phản ánh là vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình cho rằng Viettel gia hạn gói khuyến mãi tài khoản là vi phạm quyền lợi khách hàng

Theo luật sư Bình, lý do nhà mạng đưa ra theo Khoản 4, Điều 9 Nghị định 37/2006/NĐ-CP và Khoản 8, Điều 8 Thông tư 11/2010/TT-BTTTT (chỉ được khuyến mãi tối đa 90 ngày trong một năm) là không đúng.

Luật sư Bình phân tích: “Bởi lẽ, Nghị định số 37/2006/NĐ-CP và Thông tư số 11/2010 nêu trên đều đã có hiệu lực từ nhiều năm trước.

Nghị định số 37/2006 đã có hiệu lực từ giữa năm 2006 và Thông tư số 11/2010 đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2010.

Trước đây, khi đưa ra các chương trình khuyến mãi, tại sao các nhà mạng không tuân thủ các quy định nêu trên và áp dụng thời hạn sử dụng đối với tài khoản khuyến mãi?"

Luật sư Bình cũng khẳng định: “Chủ trương của nhà mạng có thể xem là việc thực hiện không đúng các nội dung của chương trình khuyến mãi đã thông báo, cam kết với khách hàng hoặc chấm dứt việc thực hiện chương trình khuyến mãi trước thời hạn đã công bố.

Nếu xác định đủ căn cứ nêu trên Viettel có thể bị xử phạt hành chính tới 30.000.000 đồng”.

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra rằng: “Tại Điều 96 Luật thương mại 2005 quy định về Nghĩa vụ của thương nhân thực hiện khuyến mãi như sau:

Thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để thực hiện các hình thức khuyến mãi.

Thông báo công khai các nội dung thông tin về hoạt động khuyến mãi cho khách hàng theo quy định tại Điều 97 của Luật này.

Thực hiện đúng chương trình khuyến mãi đã thông báo và các cam kết với khách hàng.

Như vậy, nhà mạng và khách hàng đã thống nhất với nhau về chương trình khuyến mãi nên khách hàng mới tham gia.

Việc đề xuất giới hạn thời hạn sử dụng tài khoản khuyến mãi là xâm phạm tới quyền lợi của người tiêu dùng”.

“Cần phải hiểu là Luật thương mại có giá trị pháp lý cao hơn thông tư. Nên việc họ áp dụng thông tư 11/2010/TT-BTTTT để không thực hiện đúng quy định của Luật thương mại là không thể chấp nhận được”, luật sư Hùng khẳng định.

Giám đốc Tttt và QH Công chúng (VNPT)Bùi Quốc Việt"Tôi không rõ ý định cụ thể của Viettel là như thế nào nhưng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng thì không được."

Giám đốc Tttt và QH Công chúng (VNPT)Bùi Quốc Việt"Tôi không rõ ý định cụ thể của Viettel là như thế nào nhưng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng thì không được."

Theo Kiều Linh

 

Theo Trí Thức Trẻ/Soha

Các tin khác
Viettel lãi trước thuế 42.000 tỷ đồng năm 2014, tăng trưởng 15%
Viettel lọt vào chung kết đấu thầu viễn thông ở Myanmar
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.