MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 29/09/2021, 19:05
VIC

 Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần (HOSE)

Giá hiện tại: VIC 59.2 +1.8(+3.14%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Từ thương vụ Vinpearl phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững: Một xu hướng đầu tư đang bùng nổ trên toàn cầu
Từ thương vụ Vinpearl phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững: Một xu hướng đầu tư đang bùng nổ trên toàn cầu

Theo các tổ chức đồng tư vấn và phát hành, gồm Credit Suisse, HSBC và BNP Paribas, đây là trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới.

Một trong những sự kiện quan trọng diễn ra hồi tháng 6, tại Hội nghị thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo cam kết không chỉ "đưa biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học vào quá trình quyết định kinh tế, tài chính", mà còn nhấn mạnh sự cần thiết phải "xanh hóa hệ thống tài chính toàn cầu để các quyết định tài chính có tính đến vấn đề biến đổi khí hậu".

Vào tháng 7, Uỷ ban châu Âu đã công bố một chiến lược đầy tham vọng nhằm giúp cải thiện dòng tiền tài trợ cho quá trình chuyển đổi hướng tới một nền kinh tế bền vững.

Theo Bloomberg Green, xu hướng đầu tư bền vững nổi lên từ năm ngoái. Thị trường tài chính đang phát hành nhiều nợ bền vững hơn và các nhà đầu tư đổ nhiều tiền hơn vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) theo tiêu chí ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị).

Chỉ sau 6 tháng đầu năm, lượng trái phiếu phát hành liên quan đến ESG nhiều hơn cả năm 2020. Mặc dù vẫn chỉ chiếm một lượng nhỏ so với thị trường trái phiếu tổng thể, nhưng trái phiếu ESG đang nhanh chóng đạt được vị thế của mình. Các quỹ đầu tư nhà nước hiện nay phải phân bổ một tỷ lệ nhất định vào trái phiếu xanh.

Theo dự báo của Bloomberg Green, giá trị phát hành trái phiếu ESG toàn cầu trong năm nay dự kiến đạt mức 1.000 tỷ USD, cao gấp đôi so với năm 2020.

Từ thương vụ Vinpearl phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững: Một xu hướng đầu tư đang bùng nổ trên toàn cầu - Ảnh 1.

Trái phiếu ESG được dự báo tăng vọt trong năm 2021

Sản phẩm trái phiếu liên kết bền vững (Sustainability – Linked Bonds – SLB) sẽ tăng lãi suất cho vay nếu như các doanh nghiệp không đáp ứng được các mục tiêu ESG cũng được kỳ vọng đạt 150 tỷ USD giá trị phát hành trong năm nay.

Theo Citigroup, châu Âu đi đầu về xu hướng ESG trên toàn cầu, chiếm khoảng 26% trái phiếu ESG đã phát hành tính đến hết 6 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên sự bùng nổ việc phát hành trái phiếu ESG cũng dẫn đến hoài nghi rằng các khoản nợ này có thực sự xanh? Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về tình trạng "rửa xanh", tức là các khoản nợ không thực sự là ESG mà thay vào đó chỉ được dán nhãn như vậy.

Từ thương vụ Vinpearl phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững: Một xu hướng đầu tư đang bùng nổ trên toàn cầu - Ảnh 2.

Thị trường nợ ESG tính đến cuối năm 2020

Tại Việt Nam, CTCP Vinpearl, công ty con của Tập đoàn Vingroup vừa cho biết đã chào bán thành công 425 triệu USD trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu Vingroup (VIC). Theo các tổ chức đồng tư vấn và phát hành, gồm Credit Suisse, HSBC và BNP Paribas, đây là trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới và ghi nhận lượng đăng ký từ nhà đầu tư gần gấp đôi quy mô trái phiếu phát hành. Trái phiếu đáo hạn vào năm 2026, lãi suất 3,25%/năm.

Trong vai trò ngân hàng tư vấn cơ cấu bền vững cho giao dịch, HSBC hỗ trợ Vingroup xây dựng Khung Tài chính Bền vững, bao gồm 6 hạng mục dự án xanh và 2 hạng mục dự án xã hội thuộc các mảng kinh doanh của Tập đoàn. Các hạng mục dự án tiềm năng bao gồm giao thông sạch, công trình xanh, quản lý nước và nước thải bền vững, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu – chăm sóc sức khỏe và nhà ở giá cả hợp lý.

Sustainalytics – công ty chuyên đánh giá độc lập tính bền vững của doanh nghiệp niêm yết – nhận xét Khung Tài chính Bền vững của giao dịch ảnh hưởng tích cực đến môi trường và xã hội.

Từ thương vụ Vinpearl phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững: Một xu hướng đầu tư đang bùng nổ trên toàn cầu - Ảnh 3.
Từ thương vụ Vinpearl phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững: Một xu hướng đầu tư đang bùng nổ trên toàn cầu - Ảnh 4.

Khung Tài chính Bền vững của Vingroup

Bạch Mộc

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Gần 423 triệu cổ phiếu VIC sẽ giao dịch bổ sung từ ngày 24/9
Hải Phòng trên hành trình tăng tốc mạnh mẽ, hàng loạt dự án BĐS lớn sắp được triển khai
VIC: 24.9.2021, giao dịch 422.784.201 cp niêm yết bổ sung
VIC: 20.9.2021, niêm yết bổ sung 422.784.201 cp
VIC: NQ HĐQT v/v cấp bảo lãnh để đảm bảo thanh toán trái phiếu quốc tế của CTCP Vinpearl
VIC: Nhắc nhở về việc CBTT NQ HĐQT
Vingroup lập công ty về dữ liệu lớn vốn gần 500 tỷ đồng, GS. Vũ Hà Văn cũng góp vốn
VIC: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 12 và ban hành Điều lệ sửa đổi
VIC: Nghị quyết HĐQT v/v thành lập công ty con - CTCP Vinbigdata
Hải Phòng sớm kiểm soát dịch bệnh: Nhiều doanh nghiệp lớn đẩy nhanh đầu tư các dự án trọng điểm
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.