MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 15/04/2022, 03:42
VIB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VIB 20.65 +0.1(+0.49%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nhiều cổ phiếu ngân hàng được giới phân tích đưa ra giá mục tiêu cao, upside tăng giá hàng chục %
Nhiều cổ phiếu ngân hàng được giới phân tích đưa ra giá mục tiêu cao, upside tăng giá hàng chục %

Theo các tổ chức phân tích, cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam hiện vẫn còn rất rẻ so với các nước trong khu vực nhờ tỷ suất sinh lời vượt trội và ổn định.

Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục chứng kiến nhịp rung lắc mạnh trong những phiên gần đây do áp lực bán lớn từ phía các cổ phiếu bất động sản, xây dựng. Các cổ phiếu liên quan tới giá hàng hóa như Dầu khí, Thép, Phân bón, Than…cũng giảm điểm trong bối cảnh giá hàng hóa thế giới đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dòng tiền có xu hướng tìm đến các cổ phiếu Bluechips và đặc biệt nhóm ngân hàng giúp nhiều mã tăng giá tốt từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Với diễn biến trên, ngân hàng là một trong những nhóm gồng gánh thị trường, giúp chỉ số chính VN Index không bị giảm quá sâu trong những phiên giao dịch vừa qua.

Dự báo trong thời gian tới, giới phân tích nhận định dòng tiền sẽ luân chuyển từ nhóm đầu cơ đến các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng mạnh và nền tảng cơ bản tốt trong năm 2022. Trong đó, ngành ngân hàng là một trong những điểm đến chính của dòng tiền lớn.

Trong báo cáo chiến lược tháng 4, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, nhóm ngân hàng chịu áp lực bán trong tháng 3 khi căng thẳng chính trị leo thang cùng với tâm lý tiêu cực ở các ngân hàng là chủ nợ lớn của FLC... Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn tin tưởng triển vọng lạc quan với nhóm này khi mức tăng trưởng dự phóng lợi nhuận năm 2022 ở mức trên 30%. Bên cạnh đó, khi mùa ĐHCĐ thường niên của ngành ngân hàng đang đến gần, VDSC kỳ vọng cổ phiếu của các ngân hàng với câu chuyện xúc tác tăng vốn sẽ có diễn biến tốt.

Đồng quan điểm, SSI Research nhận định ngân hàng sẽ là ngành cần chú ý trong tháng 4 sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng. Cụ thể, ngoại trừ hai ngân hàng VietinBank (chưa tính đến phí trả trước Bancassurance) và Vietcombank có thể có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021, nhìn chung các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với tăng trưởng lợi nhuận tương đối tích cực.

Tại báo cáo thị trường mới công bố, Dragon Capital cho rằng mùa Đại hội cổ đông đang dần hé lộ bức tranh tích cực của năm 2022. Quỹ ngoại này dự báo trưởng lợi nhuận của nhóm ngân hàng đạt 20-25%, vượt trội so với mức trung bình 15% của thị trường chung.

Thực tế, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận dấu hiệu tích cực trước và sau khi kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận và phương án tăng vốn năm 2022 được công bố.

Đơn cử như trường hợp VIB, cổ phiếu ngân hàng này đã bật tăng mạnh trong nửa cuối tháng 3 sau khi kết thúc đại hội cổ đông thường niên 2022. Tại cuộc họp, cổ đông VIB đã thông qua phương án phát hành 554,5 triệu cổ phiếu để chia cổ phiếu thưởng 35% và kế hoạch lợi nhuận 10.500 tỷ đồng, tăng 31%.

Tương tự, cổ phiếu VPB của VPBank cũng đang thể hiện phong độ ấn tượng sau khi ngân hàng này công bố tài liệu đại hội với kế hoạch tăng vốn khủng lên 79.334 tỷ đồng; đồng thời tiếp tục triển khai các thương vụ M&A.

Dựa trên những thông tin và dự báo lạc quan, nhiều tổ chức phân tích đã đưa ra mức giá kỳ vọng cho một số cổ phiếu ngân hàng nổi bật với upside tăng giá hàng chục %.

Trong báo cáo đánh giá về ngành ngân hàng Việt Nam mới đây, Ngân hàng đầu tư toàn cầu Credit Suisse nhận định giá cổ phiếu hiện vẫn còn rất rẻ so với khu vực khi xét về hiệu quả kinh doanh. Theo đó, Credit Suisse đã đề cập tới 6 ngân hàng tiềm năng và nổi bật nhất trong ngành ngân hàng là Vietcombank, Techcombank, VPBank, MB, ACB và VIB với triển vọng tăng giá từ 8 - 63%.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Credit Suisse đưa VIB vào danh sách đánh giá sau giai đoạn ngân hàng này tăng trưởng mạnh mẽ, nổi bật trong toàn ngành về hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, tổ chức này cũng đưa ra giá mục tiêu cho cổ phiếu VIB ở mức 70.000 đồng, tương đương upside tăng giá hơn 50%.

Luận điểm chính để Credit Suisse đưa ra mức định giá hấp dẫn trên đến từ nhận định tích cực về chiến lược ngân hàng bán lẻ đầy hiệu quả của VIB (đặc biệt là cho vay thế chấp và ô tô). Theo đó, chiến lược này giúp ngân hàng có được tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) ở mức cao, thu nhập phí tăng mạnh và ROE đạt 27 - 30% liên tiếp trong ba năm qua - mức cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam.

Tương tự, nhiều công ty chứng khoán trong nước như HSC, Chứng khoán Mirae Asset, VDSC cũng dự báo một số cổ phiếu ngân hàng sẽ có mức tăng giá tốt trong thời gian tới.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng được giới phân tích đưa ra giá mục tiêu cao, upside tăng giá hàng chục % - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng được dự báo tăng hàng chục %

Theo Chứng khoán Mirae Asset, cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam được giao dịch ở mức định giá cao hơn so với các nước trong khu vực. Một phần là do tỷ suất sinh lời của các ngân hàng Việt Nam cao hơn đáng kể và tỷ suất ROE trung bình ngành được kỳ vọng vẫn tiếp tục duy trì trên 20% trong trung hạn.

Hơn nữa, sau nhịp điều chỉnh gần đây, ngành ngân hàng đang được giao dịch tại mức PB trailing thấp (so với quá khứ, 2,62x đối với nhóm ngân hàng quốc doanh và 2,08x đối với nhóm tư nhân). Do vậy, nhóm phân tích nhận thấy đây là cơ hội đầu tư vào các ngân hàng có chất lượng tài sản tương đối tốt và có lợi thế về chi phí huy động vốn.

Mirae Asset cho rằng các lựa chọn hàng đầu là những ngân hàng tư nhân có triển vọng tăng trưởng thu nhập cao và chất lượng tài sản tương đối tốt như VIB, TCB và VPB. Đối với các ngân hàng quốc doanh, nhóm phân tích đề cập tới VCB nhờ chất lượng tài sản tốt hàng đầu ngành cũng như kỳ vọng tăng trưởng ROE vẫn ở mức cao (>20%).

Ánh Dương - Quốc Thụy

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
VIB: Công văn của NHNN về việc chấp thuận thay địa điểm hoạt động Chi nhánh Bình Chánh
VIB: Công văn của NHNN về việc chấp thuận thay địa điểm hoạt động Chi nhánh Hưng Phú
Ngày chia thưởng đến gần, Phó Tổng VIB hoàn thành mua lượng lớn cổ phiếu
VIB: Ông Trần Nhất Minh - Phó TGĐ đã mua 800.000 cp
Bạn đồng hành đắc lực để cha mẹ giúp con vững bước tới tương lai
Cổ phiếu ngân hàng đỡ thị trường, vốn hóa VPBank vượt Techcombank
Gửi tiết kiệm online: Tạo thói quen giao dịch tài chính thông minh
VIB vừa bật tăng mạnh, vợ Phó chủ tịch đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu
VIB: Vợ ông Đặng Văn Sơn - Phó CT.HĐQT đăng ký bán 3.000.000 cp
Sống phong cách với loạt đặc quyền đẳng cấp từ thẻ tín dụng VIB
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.