TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 25/11/2016, 07:57
VIB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VIB 49.8 -1.0(-1.97%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Các ngân hàng thí điểm áp dụng Basel II đã thực hiện đến đâu: Kỳ 3 - VIB
Các ngân hàng thí điểm áp dụng Basel II đã thực hiện đến đâu: Kỳ 3 - VIB

Nếu tính toán theo thông tư 36, chỉ số Car của VIB là hơn 17%, tại thời điểm bắt đầu áp dụng cách tính Basel II, chỉ số này là hơn 13%, thuộc nhóm cao nhất thị trường.

Từ năm 2014, 10 ngân hàng gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Sacombank, VPBank, Techcombank, VIB, Maritime Bank, MB và ACB - là các ngân hàng lớn nhất trong hệ thống đã được NHNN giao thí điểm áp dụng phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, với lộ trình áp dụng từ tháng 2/2016 và hoàn thành việc thí điểm vào năm 2018, sau đó sẽ mở rộng áp dụng Basel II với các NHTM khác trong nước..

Ngân hàng VIB đánh giá rằng, việc giới thiệu Basel II là một bước tiến tích cực đối với ngành ngân hàng Việt Nam. Basel II sẽ giúp dịch chuyển ngành ngân hàng Việt Nam sang tiêu chuẩn quốc tế đối với việc tính toán vốn, thực tiễn quản trị rủi ro và thuyết quản trị thị trường. Là một trong những ngân hàng được chọn cho tuân thủ Basel II, VIB đang phối hợp chặt chẽ với NHNN trong suốt quá trình triển khai nhằm đảm bảo rằng khuôn khổ Basel II ở Việt Nam phù hợp với thị trường VIệt Nam.

Trong năm 2015, ngân hàng đã đạt được kết quả về quản trị rủi ro tín dụng đó là tập trung hóa các chức năng chính là khởi tạo khoản vay và thu hồi nợ, xây dựng và triển khai các giải pháp CNTT sáng tạo, đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh và quản trị rủi ro, cụ thể như: Tập trung phê duyệt tín dụng cho Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) và khách hàng cá nhân; Thành lập bộ phận Nhận Diện Rủi Ro Tín Dụng; Sử dụng công cụ đánh giá rủi ro tín dụng Emerging Markets RiskCalc của Moody’s; Quản lý nợ nhóm 2 đến nhóm 5 bởi Nhóm thu hồi nợ trong khối Quản trị rủi ro; Đào tạo rủi ro tín dụng và tài chính Omega cho nhân viên...

Về quản trị Rủi ro Thị Trường và Thanh khoản, đây là trọng tâm chính được hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ bởi Ủy ban Quản lý tài sản Nợ & Có (ALCO). Quản trị rủi ro thị trường và thanh khoản được vận hành theo mô hình ba tầng bảo vệ.

Từ tháng 3/2016, hệ thống của VIB đã đi vào hoạt động giai đoạn đầu theo tiêu chuẩn Basel II về quản trị rủi ro. Mỗi tháng, ngân hàng đều nhập số liệu, chạy ra báo cáo và gửi NHNN. Ngân hàng này xác định quản lý rủi ro hoạt động vẫn là một điểm nhấn quan trọng của năm nay khi tiếp tục đưa ra một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ được xây dựng trên ba tầng bảo vệ ở VIB. Khối QTRR tiếp tục giải quyết danh mục nợ xấu, rủi ro cao còn tồn đọng, củng cố nhận diện rủi ro.

VIB cũng khẳng định Basel II là ưu tiên quan trọng đối và sẽ tiếp tục duy trì như vậy trong vòng 3 tới 5 năm tới với những lợi ích trong kinh doanh từ đầu tư cho Basel II như tăng cường các phương pháp định giá dựa trên rủi ro; Tăng cường báo cáo rủi ro và phân tích danh mục; Rõ ràng hơn về việc phân bổ và thực hiện vốn dựa trên chế độ tài sản điều chỉnh theo trọng số rủi ro (RWA) phù hợp; Minh bạch và nhất quán trong việc báo cáo ra bên ngoài dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế (thuộc cột III Thuyết quản trị thị trường).

Một kết quả đạt được có thể đong đếm được ngay là hệ số an toàn vốn (Car) của VIB, nếu tính toán theo thông tư 36, chỉ số Car của VIB là > 17%, tại thời điểm bắt đầu áp dụng cách tính Basel II, chỉ số này là hơn 13%, thuộc nhóm cao nhất thị trường.

Ngọc Toàn

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
VIB hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 5.644 tỷ đồng
VIB tăng trưởng tín dụng 12% trong 9 tháng, nợ xấu giảm
VIB: 24/10, chốt DS thưởng cổ phiếu tỷ lệ 16,5%
VIB: Ông Hoàng Linh làm Quyền GĐ Ban Dịch vụ Tài chính
Vụ chủ thẻ VIB mất 1.526 USD còn bị phạt 88 triệu: Ngân hàng chưa thu được đồng nào
Lương thưởng ngân hàng: Niềm vui lớn của nhân viên VietinBank và cú sốc của 'VPBanker'
Lợi nhuận ngân hàng quý II: Kẻ cười, người khóc
VIB: Báo cáo tình hình quản trị năm 2015
VIB: Ông Trần Nhất Minh đã bán hết cổ phiếu
Ngân hàng VIB bổ nhiệm thêm 2 Phó tổng giám đốc
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung