TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 06/04/2021, 17:03
VGC

 Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: VGC 51.4 +1.9(+3.84%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chính thức hợp nhất Viglacera sẽ tác động như thế nào đến Gelex?
Chính thức hợp nhất Viglacera sẽ tác động như thế nào đến Gelex?

Ngày 6/4/2021, Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) đã công bố hoàn thành việc nâng sở hữu tại Tổng Công ty Viglacera từ 46,07% lên 50,2%. Với tỷ lệ này, Gelex chính thức trở thành công ty mẹ và sẽ tiến hành hợp nhất kết quả kinh doanh của Viglacera từ đầu quý 2/2021.

Viglacera là một trong những doanh nghiệp đầu ngành về Vật liệu xây dựng và Bất động sản khu công nghiệp. Năm 2020, lĩnh vực vật liệu xây dựng mang về hơn 7.000 tỷ doanh thu với nhiều dòng sản phẩm như kính xây dựng, gạch ốp lát, gạch đất nung, sứ vệ sinh-sen vòi … cùng với hơn 2.000 tỷ đồng từ cho thuê và vận hành khu công nghiệp.

Đây là thương vụ M&A mà Gelex đã theo đuổi trong một thời gian dài khi mà Viglacera được kỳ vọng sẽ là sự bổ trợ đáng kể cho hoạt động kinh doanh cũng như tác động tích cực đến các chỉ số tài chính của Gelex.

Cải thiện biên lợi nhuận gộp

Trong những năm qua, với chính sách mở rộng thị phần lĩnh vực thiết bị điện, biên lợi nhuận gộp của Gelex dao động trong khoảng từ 15%-17%, trong khi biên lợi nhuận gộp của VGC là 25%. Với quy mô tương đương, việc hợp nhất VGC dự kiến sẽ làm tăng biên lợi nhuận gộp chung của Gelex.

Chính thức hợp nhất Viglacera sẽ tác động như thế nào đến Gelex? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo Gelex ước tính Doanh thu thuần sau hợp nhất VGC dự kiến tăng lên 28.600 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ tăng 59% so với năm 2020; lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, tăng tăng 156% so với năm 2020. Đặc biệt, chỉ số EPS được cải thiện đáng kể so với năm 2020, dự kiến ở mức 3.350 đồng/cổ phiếu, tương ứng với mức tăng 100% so với năm 2020.

Chính thức hợp nhất Viglacera sẽ tác động như thế nào đến Gelex? - Ảnh 2.

Cải thiện các chỉ tiêu an toàn tài chính

Để phục vụ các hoạt động M&A cũng như các dự án hạ tầng, Gelex đã gia tăng hệ số nợ trong các năm qua. Các chỉ tiêu này sẽ được cải thiện sau khi hợp nhất VGC năm 2021.

Chính thức hợp nhất Viglacera sẽ tác động như thế nào đến Gelex? - Ảnh 3.

Việc hợp nhất VGC, một doanh nghiệp có hệ số nợ vay thấp sẽ giúp Gelex cải thiện các hệ số này, từ đó giúp gia tăng khả năng huy động vốn dài hạn cũng như giảm chi phí vốn vay trong tương lai.

Kỳ vọng lớn vào lĩnh vực phát triển khu công nghiệp

Viglacera được kỳ vọng là động lực tăng trưởng của Gelex thông qua việc phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động các mảng kinh doanh chính của Viglacera như phát triển khu công nghiệp và vật liệu xây dựng – những ngành dự kiến được hưởng lợi nhờ sự phục hồi kinh tế sau covid.

Sau hợp nhất, 2 bên kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất khu công nghiệp với mục tiêu đến năm 2025 nâng tổng số các KCN của VGC lên hơn 20 KCN, với trên 10 KCN mới với tổng diện tích tăng thêm từ 2.000-3.000ha; duy trì mục tiêu phát triển quỹ đất khu công nghiệp dự trữ tối thiểu gấp đôi đất cho thuê hàng năm.

Mới đây, Viglacera đã được phê duyệt chủ trương đầu tư khu công nghiệp Thuận Thành I (Bắc Ninh) với quy mô 249,75 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Bản thân Gelex cũng đã đầu tư vào KCN Dầu khí Long Sơn để chuẩn bị cho chiến lược phát triển lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Như vậy, việc hợp nhất Viglacera sẽ giúp Gelex tạo ra giá trị cộng hưởng lớn xuất phát từ quy mô và lợi thế của các bên, mà rõ nhất là thực hiện chiến lược phát triển khu công nghiệp và các tiện ích đi kèm, phát triển bất động sản giá rẻ, nhà ở xã hội mà Viglacera đã sẵn có bề dày kinh nghiệm cũng như uy tín trong cả hai lĩnh vực này. Đồng thời với các chỉ số tài chính được cải thiện sẽ giúp Gelex tiếp tục huy động các nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý, mở ra các cơ hội đầu tư mới trong tương lai.

Bạch Khởi

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Viglacera kế hoạch lãi 1.000 tỷ đồng năm 2021
VGC: 31.3.2021, ngày GDKHQ tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2021
Viglacera đầu tư thêm hàng nghìn tỷ đồng vào khu công nghiệp
VGC: Ông Hoàng Kim Bồng - Phó TGĐ đã bán 74.000 co
VGC: Ông Trần Ngọc Anh - TV.HĐQT đã bán 510.900 cp
VGC: Nghị quyết HĐQT về ngày ĐKCC chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2021
VGC: Ông Luyện Công Minh - Phó CT.HĐQT đã bán 409.100 cp
VGC: CTCP Thiết bị điện Việt Nam đăng ký mua 22.500.000 cp
Gelex thông qua phương án mua thêm cổ phiếu VGC, tiến tới mục tiêu chi phối Viglacera
VGC: Bổ nhiệm ông Quách Hữu Thuận làm Phó TGĐ từ 1.3.2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.